Nhà 2 tầng sở hữu một “công viên bỏ túi” ngập tràn sắc xanh

    11/07/2021 08:002.199 lượt xem

    King Bill là tổ ấm của một gia đình có 4 người. Khi trao đổi với các KTS, họ muốn cải tạo ngôi nhà 2 tầng, kết hợp cùng khu vườn trống phía đông và tân trang lại khu chuồng ngựa cũ ở phía sau. Ngôi nhà mới không cần xây hết toàn bộ khu đất mà sẽ vẫn giữ lại khu vườn với kết cấu bền vững, chắc chắn.

    Bài liên quan:

    1. Khám phá căn nhà hướng Tây “đậm chất Thái” và các giải pháp tối ưu làm mát căn nhà

    2. Tổng hợp 10 công trình Việt mặt tiền hướng Tây, thiết kế hợp lý giúp giảm bức xạ nhiệt cho không gian sống

    3. Ninh Binh Villa - Không gian xanh bao bọc tổ ấm của gia đình 11 người

    King Bill sở hữu vẻ bề ngoài không giống bất kỳ ngôi nhà nào ở trong khu phố

    Tọa lạc trên khu phố sôi động Fitzroy, King Bill là dự án cải tạo lại ngôi nhà 2 tầng được xây dựng từ khoảng năm 1850 và khu vườn liền kề. Trước đây, ngôi nhà và khu vườn là những lô đất riêng biệt nhưng nay đã được hợp nhất do được cùng 1 chủ mua lại. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa di sản của công trình, cùng với đó là tính chất chiết trung trong vị trí, mặt tiền sân thượng của ngôi nhà được giữ nguyên. Và thuận theo yêu cầu của gia chủ, ngôi nhà sẽ có 1 “công viên bỏ túi” trong thiết kế.

    Ngôi nhà, lô đất trống, khu vườn đều được mua lại tạo nên một không gian thống nhất

    Các KTS mô tả King Bill là một công trình sở hữu những mảnh ghép lịch sử xây dựng ở Fitzroy từ kết cấu, hình thức, trật tự và sự hỗn loạn

    Từ lâu, Fitzroy – một vùng ngoại ô Melbourne đã được biết đến là một điểm đến thú vị bởi phong cách kiến trúc đa dạng, phản ánh nền đa văn hóa

    Điều này được thể hiện qua chủ nghĩa chiết trung trong King Bill

    Bản vẽ mô phỏng quá trình xây dựng, cải tạo King Bill:

    Toàn cảnh khu đất bỏ trống với ngôi nhà có sẵn và chuồng ngựa ở phía sau

    Mô phỏng phần sẽ được giữ nguyên ở khu đất

    Khu chuồng ngựa ở phía sau sẽ được cải tạo lại

    Ngôi nhà có sẵn được cải tạo, cụ thể là đục thêm cửa, lỗ

    Thiết kế hàng lang ẩn ở ngôi nhà có sẵn

    Tạo khu vườn mới ngay cạnh hành lang ẩn

    Hàng rào được dựng lên

    Thiết kế khu vực bổ sung mới cho King Bill

    Thiết kế lò sưởi (khu vực màu hồng)

    Thiết kế phòng cho trẻ (khu vực màu xanh)

    Dựng những mảng xanh xung quanh nhà

    Bố cục của King Bill được mô tả là những khoảng không gian uốn khúc với nhiều lối đi ngoằn nghèo và những khúc rẽ bất ngờ. Các KTS đã phá vỡ nguyên tắc di chuyển thông thường. Hơn nữa, sự cởi mở của không gian với khu vườn cũng giúp ngôi nhà thêm đặc biệt, và vẫn duy trì được cảm giác riêng tư. Cách thiết kế này cũng giúp trả lại không gian xanh cho cả khu phố.

    Khu chuồng ngựa trước đây ở trong tình trạng đổ nát. Vì vậy, những bức tường gạch, khung gỗ và lò sửa ban đầu sẽ được khôi phục lại hoàn toàn

    Sau đó, tòa nhà này sẽ được tạo hình mặt tiền uốn lượng nhờ sử dụng các tấm tôn làm từ thép phủ hợp kim nhôm kẽm

    Đây gồm không gian nghỉ ngơi của bố mẹ và khu để xe

    Thép trắng tương phản với gạch cũ tạo hiệu ứng thị giác thú vị

    Khu nhà 2 tầng hiện được bố trí như sau: tầng 1 là phòng nghiên cứu, làm việc

    Tầng 2 cũng gồm phòng làm việc, phòng ngủ chính và phòng tắm

    Trên tầng 2 có 1 khu vực lưới là không gian thư giãn cho các thành viên.

    Kết nối khu chuồng ngựa đã cải tạo với khu nhà chính là một hành lang uốn lượn dạng sóng, xây dọc theo bức tường bên ngoài phía đông

    Ngoài ra, gian nhà mở rộng bằng kính mới gồm bếp, phòng khách và phòng ăn cũng được dựng lên

    Nửa trên cấu trúc nhà chính được ốp bằng các tấm hợp kim dạng sóng giống khu chuồng ngựa với những cạnh uốn tròn theo yêu cầu của chủ nhà.

    Phần dưới làm bằng kính, tạo không gian mở ra khu vườn

    Các KTS đã phải rất cẩn thận khi định vị cấu trúc ngôi nhà để không làm ảnh hưởng đến những cây xanh sẵn có ở khu vườn

    Toàn bộ đồ nội thất trong King Bill đều mang nét đặc trưng “uốn cong”: cửa sổ cong, gương, kệ cong…

    Phần lớn nội thất được đặt thiết kế riêng

    Ở King Bill sẽ không có các nguyên tắc xây dựng thông thường, mỗi một khoảng không gian trong nhà sẽ được thiết kế theo mục đích mới. Các không gian được thiết kế với những phong cách khác nhau, cho phép các thành viên có thể thoải mái sử dụng tùy theo tâm trạng.

    Ở bức tường ranh giới phía đông, KTS đã đục thêm nhiều lỗ thoáng mới

    Lối vào thì chuyển sang 1 bên, trở thành hành lang ngập tràn ánh sáng nối ngôi nhà cũ với nhà để xe và khu nhà cho cha mẹ (chuồng ngựa trước đây)

    Khoảng hiên ban đầu là lối vào sân thượng thì hiện giờ đã trở thành khu vườn, hành lang thì chuyển thành phòng tắm.

    Ở mỗi một góc độ, King Bill lại một ngôi nhà hoàn toàn khác

    Điều này tạo nên những khoảng không gian phù hợp với từng nhu cầu, tâm trạng khác nhau

    Những người hướng nội có thể ở trong khu vực kín, đọc sách trong không gian yên tĩnh. Ngược lại, những người hướng ngoại có thể tận hưởng không gian ngoài trời cùng bạn bè, người thân với khu vườn xanh mát.

    Tính bền vững cũng là đặc tính cốt lõi của King Bill. Ngôi nhà được thiết kế tỉ mỉ để đảm bảo giữ nguyên cây xanh trong suốt quá trình xây dựng.

    Khu vườn giúp tản bớt nhiệt lượng khu vực. Các thiết kế trong King Bill đều ưu tiên tiết kiệm năng lượng, tối đa hóa ánh sáng ban ngày có sẵn và tối ưu hóa mức thu năng lượng mặt trời thụ động vào mùa đông

    Cửa sổ được lắp kính 2 lớp. Ở sân sau có bể nước lớn. Toàn bộ nước ở mái sẽ được thu lại để tái sử dụng cho nhà vệ sinh và tưới vườn cây. Trên mái nhà cũng được lắp các tấm pin mặt trời với bộ biến tần siêu nhỏ.

    King Bill là dự án cải tạo một ngôi nhà có từ những năm 1850. Bên cạnh việc bổ sung 1 số chi tiết thì rất nhiều phần của ngôi nhà được giữ nguyên. Dẫu vậy, King Bill vẫn được mệnh danh là ngôi nhà “sáng tạo nhất” trong khu vực. Minh chứng là công trình này giành được 1 loạt các giải thưởng danh giá trong năm 2018, nổi bật nhất chính là loạt vào chung kết “World house of the year” tại World Architecture Festival 2018 và chiến thắng giải “The John and Phyllis Murphy Award” tại Victorian Architecture Awards 2018.

    Bản vẽ chi tiết ngôi nhà

    Thông tin chi tiết công trình:

    Đơn vị thiết kế: Austin Maynard Architects

    Diện tích: 407m2

    Tổng diện tích khu đất: 490m2

    Địa điểm: Melbourne, Úc

    Năm dự án: 2018

    Kiến trúc sư cảnh quan: Bush Projects

    Nhà thầu: CBD Contracting

    Kỹ sư: Hive

    Kỹ sư mạng: Tensys

    Nhóm dự án: Andrew Maynard, Mark Austin, Kathryne Houchin, Ray Dinh

    Nhà cung cấp: Australian Sustainable Hardwoods (ASH), Sika, Arblu, Colorbond, Delta Light, Dulux, Fisher & Paykel, Gessi, Hub Furniture, Inlite, Liebherr, Miele, Okalux, Qasair, Reece, AVEO, Basin, Disegno Casa, Euroluce, Poazza, +2

    Ảnh: Derek Swalwell

    Bài viết: Thu Hằng

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà phố 2 tầng của gia đình trẻ đam mê “xê dịch”, thiết kế cầu kính lạ mắt để trong nhà sáng thoáng
    2. 2. Tổ ấm xinh xắn của bố mẹ trẻ và con gái đầu lòng, thiết kế như rộng gấp đôi so với diện tích thực 92m2
    3. 3. Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản
    4. 4. Khám phá kiến trúc đặc biệt của căn nhà 63m2 - Tổ ấm nhỏ xinh với sức chứa đủ cho cả ba hộ gia đình
    5. 5. Nhà của Shin - Tổ ấm nhỏ xinh 78m2 mang tên con trai đầu lòng

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0