Căn nhà nhỏ nằm cạnh khu vườn xanh mát, là bến đỗ yên bình hạnh phúc của cặp vợ chồng 60 tuổi

    19/02/2024 22:1524.366 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Mederu House
    • Năm hoàn thành
      2018
    • Thiết kế
      YYAA Yoshihiro Yamamoto Architects Atelier
    • Chụp ảnh
      Yohei Sasakura

    Hai vợ chồng người Nhật đã sống tại ngôi nhà này được 40 năm. Họ rất yêu thích nơi đây vì không gian sống rộng rãi và thoáng mát, phù hợp với cuộc sống an hưởng tuổi già. Thế nhưng, ngôi nhà lại mắc phải nhược điểm là thiếu ánh sáng. Bởi vậy gia chủ quyết định cải tạo nhà để có không gian sống hoàn hảo hơn.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Lý do ngôi nhà thiếu sáng là bởi thiết kế cũ bố trí ít nơi cất chứa đồ đạc, dẫn đến mọi thứ xếp chất chồng, cản trở ánh sáng chiếu từ bên ngoài vào. Nhận thấy điều này, nhóm KTS quyết định sắp xếp lại vị trí các phòng công năng, đồng thời thực hiện mở rộng để Mederu House sáng thoáng nhất có thể.

    Trước hết, nhóm KTS xây thêm tầng áp mái để có thêm diện tích các phòng, phòng bếp và phòng khách thiết kế thêm cửa sổ để đảm bảo đủ sáng. Tiếp đó, họ thay đổi nội thất và bố cục của phòng Nhật để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt. Quan trọng nhất của bản thiết kế mới là KTS bổ sung nhiều kệ tủ để gia chủ cất trữ gọn gàng đồ đạc, như tủ quần áo, tủ đựng dụng cụ nấu ăn, giá sách. Ngoài ra, nhóm KTS cũng kiểm tra lại kết cấu, cải thiện kết cấu chống chấn động khi có động đất nhẹ và hiệu suất cách nhiệt vào mùa hè cho Mederu House. 

    Khung cảnh yên bình bên ngoài của Mederu House 

    Ngoài hiên nhà, gia chủ còn có một bộ bàn trà họa tiết bắt mắt để thư giãn nghỉ ngơi

    Mederu House có 2 cửa ra vào, một lối dẫn vào phòng khách, một lối dẫn vào khu vực bếp và không gian riêng tư.

    >>> Xem thêm: Mặc cho thế giới ngoài kia xáo động, trong căn nhà nhỏ của 2 vợ chồng chỉ có sự tĩnh lặng và bình an

    Nội thất bên trong tối giản, tối ưu diện tích trống để sinh hoạt thoải mái

    KTS ngăn cách các không gian bằng cửa trượt để tiết kiệm diện tích sử dụng

    Phần sàn phòng khách ngoài lát nền gỗ còn trải chiếu theo phong cách đặc trưng Nhật Bản

    Cửa trượt Soji vừa đảm bảo riêng tư sinh hoạt, vừa không gây cản trở ánh sáng chiếu vào trong nhà

    Từ bên trong gia chủ có thể ngắm nhìn khung cảnh khu vườn xanh mát tự nhiên của mình

    Nội thất của Mederu House chủ yếu là gỗ với tông màu đậm nhạt linh hoạt

    Các đồ dùng được cất trữ gọn gàng trong tủ, chỉ để lại những đồ vật trang trí thay vì bày hết ra ngoài như lúc trước

    Nhờ vậy mà ánh sáng vào nhà không bị cản trở, căn phòng hứng đón ánh nắng trọn vẹn hơn

     

    >>> Xem thêm: Cải tạo ngôi nhà gần trăm năm tuổi thành không gian kết nối gần gũi với thiên nhiên

    Đồ đạc bài trí tinh tế trông như một phòng triển lãm nghệ thuật mini tại gia

    Cửa vào thứ hai dẫn vào khu vực bếp và không gian riêng tư của gia đình

    Tại cửa vào, KTS bố trí một tủ gỗ để giày nhỏ để gia chủ thuận tiện

    Mỗi không gian KTS lại chọn loại vật liệu cũng như mẫu bề mặt gỗ khác nhau để tạo điểm nhấn

    Màu gỗ sậm của sàn và nội thất làm tăng sự ấm cúng của không gian phòng bếp  

    Hai vợ chồng luôn dành thời gian cùng nhau trong căn bếp hạnh phúc

    Giá kệ để đồ được KTS làm mới và sắp xếp lại hoàn toàn

    Chiếc tủ được ghép lại từ những thanh gỗ chắc chắn gắn chặt vào tường

    Tất cả đồ dùng nhà bếp đều có vị trí cố định riêng nên không gian nấu tuy nhỏ nhưng rất ngăn nắp và thoáng rộng

    Hai cửa sổ trên mái là nguồn sáng chính cho căn bếp vào ban ngày

    Ngoài ra, những ô cửa sổ lớn nhỏ xung quanh giúp ánh sáng vào phòng đồng đều mọi ngóc ngách

    Căn phòng ngập ánh sáng, những món đồ gỗ gần gũi dung dị khiến gia chủ thật sự hài lòng

    Phòng ngủ trên tầng cũng được thiết kế theo lối tối giản

    Phòng đọc sách đồng thời là phòng làm việc của gia chủ

    Kho tàng sách quý giá của gia chủ được xếp gọn trong không gian ngập sáng rất lý tưởng

    >>> Xem thêm: Vợ chồng trẻ lui về “ở ẩn” trong căn nhà tre lãng mạn, mỗi ngày trôi qua đều thanh tịnh và an yên

    Ngắm nhìn từng góc nhà mới hiểu tại sao đôi vợ chồng 60 tuổi lại hạnh phúc khi sống trong Mederu House đến thế. Ngôi nhà là một không gian sống quá mỹ mãn đối với cuộc sống tuổi già, vừa có sân vườn xanh mát, bàn trà thư thái nghỉ ngơi, vừa đầy đủ công năng tiện nghi sinh hoạt, và đặc biệt gia chủ có thể bắt đầu với những thú vui tao nhã hưởng thụ như sưu tầm đồ cổ, trồng cây chăm hoa, nấu những bữa cơm ấm cúng cùng người bạn đời trăm năm. Cuộc sống như vậy thật hạnh phúc.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Mederu House

    Địa điểm: Nhật Bản

    Đơn vị thiết kế: YYAA Yoshihiro Yamamoto Architects Atelier

    Năm hoàn thành: 2018

    Ảnh: Yohei Sasakura

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Khánh LinhTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0