Cách tính công suất điều hòa, máy lạnh phù hợp với từng không gian phòng ở

  23/04/2021 08:005.486 lượt xem

  Mùa hè nóng bức đang đến, có rất nhiều gia đình có nhu cầu sắm sửa điều hoà, máy lạnh, nhưng không phải ai cũng biết cách tính công suất máy như thế nào là phù hợp với diện tích phòng hoặc nhà ở. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn đọc cách tính công suất máy lạnh, điều hoà cực đơn giản mà lại hiệu quả.

  Bài liên quan:

  1. 5 mẫu quạt hơi nước tầm giá dưới 10 triệu làm mát tối ưu trong ngày hè

  2. Top 3 máy hút ẩm giá dưới 5 triệu đồng được người dùng đánh giá cao, là “cứu tinh” cho mùa nồm ẩm

  3. Ưu - nhược điểm của điều hoà 2 chiều để các gia chủ Việt tham khảo trước khi sử dụng

  Lý do cần lắp máy lạnh đúng công suất?

  Lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp là điều cần thiết

  Khi lắp đặt máy lạnh trong phòng, bạn cần phải tính toán cẩn thận để máy lạnh có thể hoạt động đạt được hiệu quả làm lạnh tốt nhất và tiết kiệm chi phí.

  Nếu công suất làm lạnh quá nhỏ so với diện tích cần làm lạnh của căn phòng, máy sẽ phải hoạt động liên tục, gây quá tải, ảnh hưởng đến tuổi thọ và tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

  Ngược lại, việc lắp máy lạnh có công suất quá lớn so với diện tích cần làm lạnh của căn phòng cũng gây ra tình trạng lãng phí điện năng và tốn chi phí mua máy cao hơn.

  Các cách tính công suất máy lạnh

  Có đến 3 cách tính công suất máy lạnh

  Cách tính công suất máy lạnh sẽ chủ yếu dựa vào thông số về diện tích hoặc thể tích không gian cần làm lạnh của căn phòng. Công suất máy lạnh thường được tính bằng BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh.

  1. Tính công suất theo diện tích phòng

  Công thức này có thể áp dụng cho các căn phòng với điều kiện trần nhà có độ cao trung bình từ 3m trở xuống (chiều cao trung bình thường thấy của nhà ở Việt Nam)

  Ví dụ: Phòng có diện tích 20m2 bạn sẽ tính được: 20m2 x 600 BTU = 12.000 BTU, tương đương chiếc máy lạnh công suất 1.5 HP.

  Mời bạn tham khảo gợi ý công suất máy lạnh theo diện tích phòng

  2. Tính công suất theo thể tích phòng

  Ưu điểm của cách tính này là sẽ có độ chuẩn xác cao hơn so với cách tính theo diện tích. Nên áp dụng cách tính này với những trường hợp nhà có trần cao, thông tầng, tầng lửng…

  Ví dụ: Phòng có thể tích 50m3 bạn sẽ tính được: 50m3 x 200 BTU = 10.000 BTU, bạn nên chọn máy lạnh công suất 1.5 HP để làm mát tốt hơn.

  Mời bạn tham khảo gợi ý công suất máy lạnh theo thể tích phòng

  3. Tính công suất dựa theo các điều kiện bên ngoài

  Cách tính dựa vào diện tích và thể tích phòng đều đã lược bỏ các yếu tố tác động bên ngoài để đơn giản hoá, đưa ra độ chính xác ở mức độ tương đối, có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, còn 1 cách tính công suất chi tiết theo điều kiện bên ngoài nhờ công thức dưới đây.

  Công suất làm lạnh của máy lạnh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động trực tiếp, số người trong phòng, phòng có nhiều thiết bị điện tử, cửa sổ,...

  Tóm lại, tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định máy có công suất lớn hơn. Trường hợp, trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, thường có số lượng người lớn,... thì nên cộng thêm 0.5 HP (~4500 BTU) vào công suất máy định mua, để trừ hao mức độ nhiệt nóng sẽ tổn thất thêm công suất lạnh.

  Một số gợi ý cho lắp máy lạnh ở các không gian phòng khác nhau

  Trên đây là cách tính công suất máy lạnh, điều hoà phù hợp với từng không gian khác nhau. Happynest hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất sau khi tham khảo bài viết.

  Nguồn: Tổng hợp

  Xem thêm:

  1. 1. Kinh nghiệm bếp: Nên chọn bếp từ loại nào tốt và tiết kiệm điện?
  1. 2. Tủ lạnh cấp đông mềm là gì? Có nên sử dụng tủ lạnh cấp đông mềm không?
  2. 3. Tổng hợp vòi cảm ứng lavabo giá dưới 3 triệu được người dùng Việt đánh giá cao
  3. 4. Top 5 bồn tắm massage kèm sục chất lượng dành cho nhà ở dân dụng
  4. 5. Liệu Nồi chiên không dầu có “đánh bại” được Lò nướng?

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0