Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà 2 tầng hướng biển, thiết kế vườn mở và có hẳn gara ô tô rộng rãi

Ngôi nhà được thiết kế để tối ưu tầm nhìn hướng ra bãi biển Clovelly và đại dương ở ngoại ô phía đông Sydney cũng như dễ dàng tùy biến khi gia đình có đông thêm thành viên sau này.

Ngôi nhà hai tầng mở tầm nhìn ra biển

Ngôi nhà cũ xuống cấp của Clovelly đã bị phá bỏ để nhường chỗ cho một công trình mới có tính bền vững lâu dài hơn. Cấu trúc của ngôi nhà được lắp ghép từ 6 mô-đun đúc sẵn tạo thành một công trình không đòi hỏi quá nhiều việc bảo trì và có thể bổ sung thêm không gian sống cho những thành viên mới trong tương lai.

Clovelly là ngôi nhà có chiều cao hai tầng với vị trí đắc địa có tầm nhìn trọn vẹn ra biển

Clovelly có chiều cao hai tầng với tầng một là gara ô tô và tầng hai là không gian sinh hoạt của một gia đình trẻ. Ngôi nhà có một ưu điểm tuyệt vời là tầm nhìn thuận tiện hướng ra biển Clovelly, tuy nhiên lại gặp phải thử thách khi phần đất xây dựng có chiều ngang vừa phải nhưng chiều dài khá sâu. Bài toán đặt ra là làm thế nào để mọi không gian trong ngôi nhà đều có thể tận dụng tối đa tầm nhìn và tận hưởng hương vị biển trong lành.

Ngôi nhà nằm trên một sườn dốc thoai thoải nên tầm nhìn ra biển càng cao và không bị khuất

Ban công lớn được mở rộng ở tầng hai để gia đình có thể cảm nhận hương vị biển với cự ly gần hơn

Trong khi tầng một sử dụng tường ốp gỗ để đảm bảo sự riêng tư cho gia đình thì tầng hai lại sử dụng vách kính toàn phần để mở ra tầm nhìn trọn vẹn ra khung cảnh biển phía trước. Mặc dù mặt tiền bằng kính giúp tầng hai tràn ánh sáng tự nhiên, nhưng tính chất kéo dài của không gian đồng nghĩa với việc ánh sáng không thể chiếu tới hết chiều dài của ngôi nhà. Để giải quyết vấn đề này, các cửa sổ cao được mở dọc hai bên hông nhà để mang ánh nắng vào khu vực trung tâm của ngôi nhà. Ở phía sau, đơn vị thiết kế cũng mở một hiên nhà để thông gió, thông sáng cũng như là nơi tổ chức những bữa tiệc BBQ ngoài trời.

Cửa kính toàn phần vừa mở ra tầm nhìn trọn vẹn ra khung cảnh biển, vừa có chức năng thông gió và thông sáng cho ngôi nhà

Sân nhà phía sau được bao quanh bởi vườn cây xanh tươi, nơi vừa có thể tổ chức những bữa tiệc nướng ngoài trời, vừa là không gian vui chơi của trẻ nhỏ

Ngôi nhà với phong cách hiện đại và cá tính

Ngay từ phía ngoài mặt tiền, Clovelly đã gây ấn tượng bởi sự kết hợp của bộ đôi màu sắc: nâu - đen. Đây là những tông màu thịnh hành trong xu hướng thiết kế hiện đại. Chất liệu chủ đạo của ngôi nhà là các tấm gỗ tếch được ốp dọc chiều dài tường và liền mạch theo xương sống của ngôi nhà. Bên cạnh đó, các chi tiết kim loại được sơn nhám đen tạo nên sự đối lập và mang tính cách vô cùng khỏe khoắn.

Tấm ốp gỗ bao phủ toàn phần tường phòng khách trong khi tủ âm tường tivi được sơn đen mang lại sự khỏe khoắn và hiện đại

 

Nối tiếp phòng khách là bếp. Cửa sổ mở cao dọc chiều dài ngôi nhà mang lại nguồn ánh sáng tràn khắp không gian

Hệ tủ bếp được thiết kế âm tường với cánh tủ sơn đen nhám hiện đại trong khi đảo bếp sử dụng chất liệu bê tông

Chiều ngang của ngôi nhà được chia làm hai phần, trong khi không gian nhà bên phải là phòng khách và bếp thì không gian nhà bên trái là khu vực phòng ngủ

Thiết kế phòng vệ sinh của Clovelly

Thiết kế mặt bằng tầng một của công trình

Thiết kế mặt bằng tầng hai của công trình

Clovelly là một ngôi nhà với thiết kế hiện đại, khỏe khoắn. Giải pháp thông sáng và tối ưu tầm nhìn của ngôi nhà không chỉ được ứng dụng hợp lý ở những ngôi nhà ven biển mà còn có thể phù hợp ở nhiều địa hình khác.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Clovelly

Địa điểm: Sydney, Úc

Đơn vị thiết kế: Modscape

Ảnh: John Madden

Bài viết: Tùng Dương

 

Xem thêm:

  1. 1. Cải tạo căn hộ 110m2 đã “nhuốm màu thời gian” theo phong cách chiết trung 
  1.  
  2. 2. Tổ ấm 95m2 yên bình giữa lòng thành phố hoa lệ của cặp vợ chồng “mê” sách 
  3.  
  4. 3. Ngôi nhà 100m2 thiết kế theo phong cách Đông Dương, đúng sở thích của người vợ là dân chuyên tiếng Pháp  
  5.  
  6. 4. GP House - Nhà lệch khối, thiết kế riêng cho gia chủ ưa thích không gian sạch sẽ, gọn gàng và chỉn chu 
  7.  
  8. 5. Tủ lạnh cấp đông mềm là gì? Có nên sử dụng tủ lạnh cấp đông mềm không?Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự