Media/ Cộng đồng - Khác

Hải Dương House 48m2, nằm trên mảnh đất hình thang - Lời gợi ý để giải bài toán xây dựng nhà nhỏ trong ngõ

Nằm ở cuối con ngõ nhỏ, với những bất lợi về lưu thông khí và ánh sáng, khu đất lại không được vuông vắn, việc xây dựng nhà ở cho một gia đình tưởng chừng như không thể. Thế nhưng, Hải Dương House vẫn được hoàn thiện với những mảng xanh mướt, không gian sống đơn giản nhưng có điểm nhấn, đáp ứng tốt nhu cầu của gia chủ. 

Hải Dương House - ngôi nhà nhỏ nằm cuối ngõ, đẹp lạ và tiện nghi

Những bất lợi mà Hải Dương House phải đối mặt 

Vị trí chính là yếu tố bất lợi đầu tiên mà Hải Dương House gặp phải. Nằm trong một con ngõ nhỏ ở thành phố Hải Dương, ở tận cùng ngõ nên việc xây dựng cũng như vận chuyển vật liệu… rất khó khăn. Vì nằm khá sâu trong ngõ nên sự thông thoáng và ánh sáng cũng không được đảm bảo như những vị trí khác. 

Vì nằm ở cuối ngõ nên ngôi nhà gặp bất lợi về sự thông thoáng, lưu thông không khí

Yếu tố bất lợi tiếp theo là hình dạng khu đất không được vuông vức. Ngôi nhà chỉ rộng chừng 48m2 với khu đất hình thang. Yêu cầu của gia chủ là xây dựng một ngôi nhà thoải mái, tiện nghi và ấm cúng cho cặp vợ chồng trẻ và 2 con nhỏ. Vậy nên, KTS sẽ phải khảo sát thật kỹ, việc thiết kế phải cân chỉnh để tạo được cảm giác thoải mái, vuông vắn cho ngôi nhà. 

Trước khi tiến hành xây dựng, KTS đã phải khảo sát thật kỹ để khắc phục các nhược điểm của khu đất, tạo được sự thoải mái và tiện nghi cho cả gia đình

Phong cách kiến trúc khác lạ, mảng xanh ở khắp mọi nơi, tiện nghi và ấm cúng 

Trước tiên, diện tích khu đất khá hẹp nên giải pháp ở đây là xây tầng, phần chéo ở 2 đầu nhà sẽ được tận dụng khéo léo cho sân, phòng ngủ, khoảng thông tầng và phòng giặt. Như vậy, Hải Dương House có 3 tầng: tầng 1 là không gian sinh hoạt chung với sân, khu để xe, phòng khách, bếp, nhà vệ sinh; tầng 2 gồm 2 phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh chung, còn tầng 3 gồm phòng thờ, sân chơi, phòng giặt và sân phơi. 

Mặt tiền ngôi nhà lồng ghép thêm những mảnh tường gạch bánh ú, ngay cả cổng cũng có gạch bánh ú tạo nên sự kết nối 

Gạch được xếp lộn xộn có chủ đích xen cài cây xanh tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

Mảnh đất hình thang với 2 mặt chéo đã được KTS nghiên cứu, bố trí không gian cho phù hợp, tránh cảm giác nhà bị lệch

Thiết kế không gian mở được lựa chọn để khắc phục hạn chế về diện tích. Cùng với đó, 2 khoảng thông tầng và đồng thời là giếng trời ở giữa và phía sau là điểm nhấn trong Hải Dương House. Không gian này tạo được sự đối lưu không khí và lấy ánh sáng tự nhiên vào trong nhà. Ánh sáng kết hợp với mảnh xanh, vật liệu mộc tự nhiên, không gian trong Hải Dương House trở nên gần gũi, thân thiện và ấm cúng hơn. 

Ở tầng 1, từ cổng vào là khoảng sân, có chỗ để xe khá rộng rãi

Phòng khách rộng rãi với nội thất được lựa chọn khá đơn giản

Các món đồ đều toát lên vẻ thô mộc: từ bộ bàn sofa da màu nâu, chiếc bàn trà hình thân cây,... 

Cho đến kệ tủ gỗ, mặt bê tông trần

Có khá nhiều chi tiết thiền tịnh ở trong nhà, nổi bật nhất có lẽ là bức tranh phật đen trắng treo tường tạo cảm giác an yên, thanh bình

Đi sâu vào trong là khu bếp và bàn ăn uống 

Mảng tưởng ở bàn ăn được sơn xanh tạo cảm giác tự nhiên gần gũi, có sự liên kết với chất thô mộc của cả không gian 

Bồn rửa tay được đặt ngay sau bàn ăn để tăng tính tiện lợi trong sinh hoạt 

Giữa phòng ăn và khu bếp là khoảng giếng trời - yếu tố quan trọng nhất trong Hải Dương House

 

Giếng trời giữa nhà có trồng 1 cây khế mà anh chủ nhà rất thích

Trên cây khế có treo lồng chim tạo nên khung cảnh tự nhiên thơ mộng

Giếng trời thứ 2 ở phía cuối nhà là giải pháp tạo không khí đối lưu cho phòng ngủ và không gian bếp. Bên trên có 1 lớp lam thoáng cho phòng ngủ vừa tạo góc thư giãn vừa đảm bảo lưu thông ánh sáng và gió

Cầu thang lên tầng với 3 bậc bê tông bên dưới để tạo được sự chuyển đổi chất liệu nhịp nhàng hơn 

Dạng cầu thang xương cá được KTS lựa chọn để không tạo cảm giác bí bách 

Đồng thời, thiết kế cầu thang này cũng giúp tăng nguồn sáng cho không gian 

Việc đứng trên cầu thang quan sát toàn bộ ngôi nhà cũng dễ dàng hơn 

Trong Hải Dương House có nhiều chi tiết được thiết kế phá cách, đơn cửa như dạng cửa vòm và những ô cửa tròn giúp không gian thêm mềm mại và ấn tượng

 

Phòng ngủ trên tầng 2 với thiết kế tối giản tương đồng với tổng thể ngôi nhà

Phòng chơi đùa của trẻ được bố trí trên tầng 3 

Phòng thờ ở cuối nhà với không gian đủ sáng, trang nghiêm 

Vật liệu chính sử dụng trong Hải Dương House đều ở dạng mộc, gần gũi với thiên nhiên như gạch trần không trát, bê tông mài, gạch bông và gạch hoa gió.

Với những ngôi nhà bị giới hạn về diện tích, sự thông thoáng là yếu tố nên được đặt lên hàng đầu. Để giải quyết bất lợi này, thiết kế không gian mở, tăng khoảng sáng, thêm cây xanh và lựa chọn kết cấu vật liệu đơn giản là những hướng xử lý có thể tham khảo. Và Hải Dương House chính là một công trình như vậy! 

Thông tin chi tiết công trình: 

Tên công trình: Hải Dương House 

Địa điểm: Thành phố Hải Dương

Diện tích xây dựng: 48m2 

Đơn vị thiết kế: V+ Studio 

Kiến trúc sư chủ trì: Lê Quang Vinh 

Năm hoàn thiện: 2020 

Ảnh: Quang Minh 

Bài viết: Thu Hằng

Xem thêm:

  1. 1. Nhà gỗ bình dị tại thị trấn nhỏ, nơi luôn khiến gia chủ mỉm cười mỗi khi trở về
  1. 2. Nhà 3 tầng tại Hải Phòng lúc nào cũng sáng nhờ thiết kế thông tầng và cầu thang bên hông
  2. 3. Puzzle House - Căn nhà cuối phố với nhiều khoảng vườn xanh tươi của gia đình 6 người tại Hải Dương
  3. 4. Kai House - Ngôi nhà phố 72m2 ở Hải Dương ghi điểm với nét đẹp thô mộc hòa quyện từ gạch trần, lam gỗ và cây xanh
  4. 5. Nhà phố 8x16 tại Quảng Ngãi là tổ ấm xanh thoáng, bình yên của gia đình 4 người

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự