Media/ Cộng đồng - Khác

Puzzle House - Căn nhà cuối phố với nhiều khoảng vườn xanh tươi của gia đình 6 người tại Hải Dương

Nằm ở cuối một con phố nhỏ, Puzzle House sở hữu một vẻ ngoài khác biệt nhờ những “chiếc phễu” hút to nhỏ khác nhau ở ph mặt tiền. Tưởng như đây đơn giản chỉ là một cách thức trang trí nào đó, nhưng ẩn sau đó là giải pháp thông minh giúp ngôi nhà hạn chế cơn nóng oi ả của khí hậu miền Bắc. Puzzle House là nơi trở về an nhiên, đầm ấm và mộng mơ cho cả gia đình sau ngày dài tất bật.

Nhờ sở hữu vẻ ngoài độc đáo, Puzzle House ghi điểm với người qua đường ngay từ ánh nhìn đầu tiên

Lô đất xây dựng Puzzle House rộng 13m x 18,5m, khá vuông vắn bởi được ghép lại từ 3 lô nhà liền kề

Puzzle House nằm trên một khu đất vuông vức và có mặt tiền rộng rãi, giáp với đường lớn, nhờ đó, giao thông đi lại cũng trở nên thuận tiện hơn. Nhưng do hướng mặt tiền của Puzzle House không được tốt nên nhà sau khi xây dựng phải chịu nhiều ảnh hưởng của nắng gắt. Bởi vậy, bài toán đầu tiên đặt ra cho nhóm KTS là giảm tối đa lượng bức xạ nhiệt hấp thụ, trong khi vẫn đảm bảo lượng ánh sáng và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà.

Thiết kế “phễu hút” là chìa khóa quyết định giúp giảm thiểu bức xạ nhiệt

Để tạo ra những “mái che vô hình” giúp giảm thiểu bức xạ nhiệt, các KTS đã thiết kế các khoảng tường ở mặt trước như hình chiếc phễu và lùi sâu các khoảng không gian sinh hoạt vào bên trong. Bên cạnh đó, cấu trúc đặc biệt của những chiếc phễu còn giúp những khoảng hiên nhà có một tầm nhìn rộng mở.

Các khoản hiên nhà là nơi chủ nhà thư giãn và hít thở không khí trong lành từ công viên phía trước

Không chỉ là “chiếc ô” cản nhiệt cho Puzzle House, đúng như cái tên “phễu hút” của mình, thiết kế này còn có công dụng “hút” ánh sáng và luồng gió bên ngoài vào nhà. Nhờ vậy, ngôi nhà trở nên thông thoáng và sáng hơn nhiều so với các thiết kế mặt tiền thông thường.

Ánh sáng tự nhiên sau khi được “giảm nhiệt” cùng gió mát ùa vào trong nhà qua các khung cửa

Chỉ với thay đổi nhỏ trong thiết kế mặt tiền, Puzzle House đã khắc phục được nhược điểm của khu đất

Giờ đây, gia chủ có thể an tâm sinh sống, thư giãn trong ngôi nhà của mình mà không còn phải lo lắng bị làm phiền bởi cái nóng bên ngoài

Bên cạnh thiết kế “phễu hút”, nhóm KTS còn bố trí thêm các khoảng thông tầng giúp các không khí và ánh sáng trong nhà lưu thông tối ưu hơn. Khoảng thông tầng thứ nhất được đặt phía trên phòng khách và khoảng thông tầng thứ hai được đặt trên một khu vườn trung tâm. Do đó, mọi ngóc ngách của Puzzle House đều được đón nắng gió trong lành, mát mẻ.

 

Nếu thiết kế “phễu hút” giúp điều hòa không khí và ánh sáng từ bên ngoài vào trong nhà...

...thì các khoảng thông tầng giúp điều hòa luồng không khí và ánh sáng bên trong Puzzle House

Các khoảng thông tầng còn giúp các thành viên trong gia đình thêm gần gũi nhau hơn do tương tác thường xuyên

Puzzle House được thiết kế với cấu trúc 4 tầng. Trong đó, toàn bộ các không gian sinh hoạt chung được đặt tại tầng một với ý nghĩa mang lại kết nối cho 3 thế hệ trong gia đình. Bởi vậy, không gian này được phủ lên một tông màu ấm và càng trở nên dễ chịu hơn khi lên đèn vào ban đêm.

Phòng khách trang nhã, sáng thoáng với bộ bàn ghế cỡ lớn cho đại gia đình

Khu vực bếp - ăn nằm nối tiếp với khu vực tiếp khách

Giữa hai khu vực được ngăn cách bởi một khung cửa xếp có thể dễ dàng đóng mở mà không làm ảnh hưởng tới không gian sinh hoạt

Lớp ngăn cách này còn có tác dụng hạn chế các mùi khó chịu khi nấu ăn ảnh hưởng tới các khu vực khác

Góc bếp của Puzzle House luôn được chăm chút cẩn thận với những khu vực chức năng khác nhau phục vụ nhu cầu của gia chủ

Góc bếp hiện đại được thiết kế theo hình chữ L có đảo bếp giúp công việc bếp núc trong gia đình trở nên dễ dàng hơn

 

Bên cạnh bộ bàn ăn cỡ lớn dành cho những bữa ăn đông người, đảo bếp cũng được tận dụng trở thành bàn ăn nhỏ trong bữa ăn ít người hoặc làm bàn ăn sáng

Không chỉ những thiết bị nội thất mới được quan tâm, đầu tư, ánh sáng trong Puzzle House cũng được chăm chút và chú ý tỉ mỉ

Ánh sáng ban ngày tràn ngập không gian phòng khách qua những khung cửa kính chạm trần, sát sàn

Ban đêm, không gian lại được chiếu sáng bằng chùm đèn vàng ấm áp, tinh tế

Nhờ việc kết hợp hài hòa giữa không gian, ánh sáng và không khí, không gian sinh hoạt chung luôn ấm áp và tràn ngập yêu thương

Các tầng trên được dành để thiết kế các không gian vui chơi, sinh hoạt chung của gia đình và các không gian riêng tư của từng thành viên. Những căn phòng này được sắp xếp xung quanh các khoảng thông tầng. Nhờ đó, các không gian luôn được liên kết chặt chẽ và các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng tương tác với nhau.

Puzzle House được trang bị cả cầu thang bộ và cầu thang máy nên người lớn tuổi cũng không cần phải lo lắng vấn đề di chuyển giữa các tầng lầu

Các khoảng thông tầng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các không gian trong nhà với nhau

Mỗi không gian riêng tư của các thành viên trong gia đình đều được thiết kế và trang trí dựa trên nhu cầu sử dụng và sở thích của chính chủ nhân căn phòng

Nếu phong cách sử dụng trong phòng của bố mẹ là thanh lịch, sang trọng với những tông màu trầm, đậm

 

Thì phòng cho các con được thiết kế đơn giản, tinh nghịch với những tông màu sáng và nhạt hơn

Các khu vực chức năng trong tổ hợp phòng ngủ cũng được chăm chút và thiết kế cẩn thận

Không gian tâm linh, thờ cúng luôn được giữ gìn trang nghiêm và sạch sẽ

Phòng xem tivi là nơi gia đình quây quần cùng nhau thưởng thức những thước phim, những trận túc cầu…

Puzzle House còn được trang bị thêm phòng đánh bóng bàn nhằm thỏa mãn niềm đam mê của gia chủ

Để không gian và khí hậu trong ngôi nhà luôn xanh mát, trong lành, các không gian xanh là điều không thể thiếu trong Puzzle House. Dù là nhà phố nhưng Puzzle House cũng sở hữu tới hai khu vườn xinh xắn bên ngoài. Thêm vào đó, một khu vườn trung tâm đặt trên tầng 3 đóng vai trò là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu trong nhà. Các không gian còn lại trong nhà cũng được điểm thêm các cây xanh nhỏ, đem tới không gian đầy sức sống và thư thái cho chủ nhân ngôi nhà.

Ít ai nghĩ tới nằm trên tầng 3, ngôi nhà còn chứa một không gian xanh rộng rãi tới vậy

Khu vườn trung tâm là không gian xanh yêu thích để cả gia đình quây quần, tận hưởng sự bình yên trong lành, tách biệt khỏi sự xô bồ của thành phố

Khu vườn nhỏ bên ngoài là không gian vui chơi và trồng các loài cây yêu thích của gia chủ

Chính những khu vườn này lại trở thành những tiểu cảnh xanh mát, làm đẹp cho không gian trong nhà

 

Những khung cửa lớn giúp lưu thông không khí và ánh sáng tốt hơn

Mỗi không gian trong nhà đều được cân bằng giữa các yếu tố tự nhiên và nhân tạo, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng

Để mỗi khi về nhà, gia chủ luôn cảm thấy vui vẻ, phấn khởi và hạnh phúc

Puzzle House là nơi mà mỗi thành viên đều muốn nhanh chóng trở về quây quần bên gia đình

Đúng như tên gọi của mình, Puzzle House đã giải từng câu đó, từng thách thức để đem tới một đáp án hài lòng và trọn vẹn nhất cho gia chủ. Ngôi nhà đã thành công mở ra một không gian ấm cúng, sáng thoáng và đầy đủ tiện nghi phục vụ các nhu cầu khác nhau của mỗi thành viên trong gia đình.
Những hình ảnh khác của công trình:

Thông tin công trình:
Tên công trình: Puzzle House
Diện tích xây dựng: 240,5m2
Năm hoàn thành: 2020
Địa điểm: Hải Dương
Đơn vị thiết kế: A8+ Studio Design
Bài viết: Ngọc Mai

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự