Media/ Cộng đồng - Khác

G House - Nhà trong hẻm sở hữu thiết kế giải quyết được vấn đề thiếu sáng, bí khí

G House là một công trình nhà trong hẻm, kiểu nhà thường thấy ở Việt Nam. Nhờ vào thiết kế không gian mở, sử dụng nhiều khoảng lấy sáng và cây xanh cũng như phong cách thiết kế tối giản, nhóm KTS đã giải quyết được phần lớn hạn chế của công trình.

G House là mẫu nhà trong hẻm điển hình ở Việt Nam, song nhờ thiết kế hợp lý đã giải quyết được những hạn chế thường thấy của kiểu nhà này

Nhà trong hẻm là các căn nhà thường nằm ở khu trung tâm thành phố, không được quy hoặc hoặc đã được quy hoạch từ khá lâu. Đường lưu thông của các căn nhà trong hẻm từ 1m đến 2,5m bề rộng. Các căn nhà trong hẻm thường không có vỉa hè, khoảng lùi hay khoảng không gian đối lưu khí. Do đó, khi nói đến ngôi nhà trong hẻm, người ta thường nghĩ đến căn nhà chật chội, ẩm thấp, thiếu ánh sáng,...

Nhận thấy những nhược điểm trên có thể ảnh hưởng tới chất lượng sống, nhóm thiết kế cùng với KTS Lê Quang Trung đã cùng nhau phân tích những yếu tố khả thi để mang lại sức sống mới cho ngôi nhà. 

Ngoại thất của ngôi nhà là sự kết hợp hài hoà của bê tông, gạch thẻ và lam gỗ 

 

Để tăng thêm sức sống cho ngôi nhà thì không thể thiếu đi những chậu cây xanh 

G House được tập trung bố trí không gian mở, sử dụng nhiều khoảng lấy sáng và cây xanh tạo cảm giác “Nhà là vườn và vườn cũng là nhà”. Ở bất cứ vị trí nào trong căn nhà, gia chủ đều có thể kết nối với thiên nhiên, cây xanh và hít khí trời. Khoảng thông tầng là “trợ thủ đắc lực” để giải quyết vấn đề lưu thông không khí. Khu vực này được đẩy sát vào cuối nhà, bố trí thêm một cây xanh. 

 

Không gian sinh hoạt chung được bố trí ở tầng một, ưu tiên không gian mở để tổng thể ngôi nhà được thoáng đãng

Ngôi nhà mang phong cách tối giản nên các vật dụng trong nhà đều được bố trí vừa đủ. Phòng khách có sofa văng cùng một bàn trà đơn giản và kệ tivi

Tiếp nối với phòng khách là khu vực bếp - ăn. Để tối ưu diện tích sinh hoạt và để đồ, tủ bếp được đóng cao chạm trần cùng bếp được thiết kế chữ L rất tiện nghi

Bên cạnh bếp là bàn ăn với thiết kế tối giản 

Khu vực tủ giày được đặt ở khoảng trống giữa phòng ngủ và cửa ra vào gara

Phòng ngủ mang phong cách tối giản cùng gam màu trung tính nền nã

Tủ quần áo được đặt nối vào bàn phấn giúp tối ưu diện tích

Phòng vệ sinh được phân chia hai khu vực khô - ướt nhờ phòng tắm kính 

Để giải quyết vấn đề thiếu sáng và bí khí của nhà trong hẻm, nhóm thiết kế cùng KTS đã đặt một khoảng thông tầng ở cuối nhà

Khu vực thông tầng được trồng một cây xanh, đủ để vươn tới 2 tầng nhà. Gia chủ còn bố trí thêm một ghế đơn để đọc sách ở đây

Từ khoảng thông tầng có cầu thang dẫn lên tầng 2 là không gian sinh hoạt riêng tư của gia đình

Để tối ưu diện tích cho ngôi nhà, cầu thang được xây sát tường, tay vịn cầu thang được bắn lên tường 

Để mang tới không gian sáng thoáng và tối ưu diện tích sử dụng, ngôi nhà được thiết kế theo phong cách tối giản. Bên cạnh đó, dù nền đất nhà không vuông vắn, nhưng nhóm thiết kế đã tận dụng triệt để mọi diện tích nhằm bố trí đầy đủ các phòng chức năng, tiện nghi, phù hợp với sinh hoạt của gia chủ. 

 

Phòng khách riêng tư hơn được đặt ở tầng 2, đây là nơi các thành viên trong gia đình có thể quây quần bên nhau

KTS đã sử dụng lam sắt để ngăn giữa phòng khách tầng 2 và cầu thang, vừa đảm bảo được sự an toàn, vừa đem lại không gian sáng thoáng

Phòng khách và phòng giặt sấy được bố trí cạnh khoảng thông tầng của nhà

Phòng ngủ tầng 2 sở hữu ban công cùng tầm nhìn ra xa rộng rãi

Phòng ngủ với vật liệu chủ đạo là gỗ mang đến vẻ ấm cúng, gần gũi

Một phòng ngủ khác mang gam màu xanh - ghi trẻ trung, sinh động hơn

Căn phòng tuy không lớn nhưng được sắp xếp, bố trí hợp lý

Tủ quần áo dạng kính mở giúp gia chủ dễ dàng lựa chọn quần áo mà vẫn tiết kiệm diện tích

Phòng vệ sinh ở tầng 2 được tạo điểm nhấn bằng gạch thẻ xanh đi ron trắng 

Bản vẽ mặt bằng công trình

G House là nhà trong hẻm có 2 tầng, sở hữu thiết kế hợp lý, giúp giải quyết triệt để những hạn chế vốn có. Công trình cũng là một gợi ý hay cho các gia chủ đang muốn xây sửa lại ngôi nhà trong hẻm của mình.

Thông tin công trình:

Tên công trình: G House

Địa điểm: P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Đơn vị thiết kế và thi công: SBS House

KTS chủ trì: Lê Quang Trung

Diện tích đất: 115m2

Diện tích sử dụng: 200m2

Năm hoàn thành: 2020

Ảnh: SBS House

Bài viết: Khánh Linh

Xem thêm:

  1. 1. Nhà phố 55m2 con trai thiết kế dành tặng bố mẹ, phảng phất nét đẹp Hà Nội vang bóng một thời
  1. 2. Căn hộ 85m2 ngay trung tâm quận Ba Đình, nơi khơi dậy cảm hứng sáng tạo cho kỹ sư phần mềm trẻ tuổi
  2. 3. Cải tạo căn hộ studio 28m2 của chàng trai độc thân yêu màu vàng, chi phí khoảng 200 triệu đồng
  3. 4. Nhà phố “nửa kín, nửa hở”, có khả năng đóng - mở tùy ý gia chủ
  4. 5. Căn hộ Indochine 90m2, “hy sinh” 2 phòng ngủ để dành diện tích cho không gian chung

 

 

 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự