Media/ Cộng đồng - Khác

Parasite House - Tổ ấm 12m2 thu trọn bầu trời đầy sao lấp lánh giữa lòng thành phố

12m2 là một diện tích không tưởng để tạo nên một ngôi nhà, nơi mà ở đó, con người có thể vừa làm việc, vừa nghỉ ngơi một cách thoải mái. Điều tưởng chừng như không thể ấy đã được hiện thực hóa qua Parasite House - căn nhà nhỏ lãng mạn ngay giữa lòng thủ đô Quito, Ecuador .

Parasite House được ví như một túp lều với phần mái được vuốt nhọn đối xứng qua một trục chính giữa. Tọa lạc trên mái một công trình khác ngay gần trung tâm thủ đô, Parasite House mang tới cho gia chủ trải nghiệm ngắm nhìn thành phố “có một không hai” mà không nhiều nơi có được. 

Ngôi nhà nhỏ bé được bao quanh 4 mặt bởi những dãy nhà cao tầng “chen chúc” nhau

“Túp lều nhỏ” hòa mình vào bức tranh thành phố lấp lánh ánh đèn chiếu vàng khi màn đêm buông xuống

Nằm ở một vị trí có phần “trơ trọi”, Parasite House không hề được “che chắn” bởi cây cối hay bất kì ngôi nhà nào khác. Bởi vậy, cuộc sống tại đây chịu tác động khá lớn của ánh sáng và nhiệt độ, nhất là vào những ngày mùa hè. Hiểu được vấn đề đó, KTS đã “bọc” toàn bộ mặt ngoài bằng một lớp tôn cách nhiệt sáng màu giúp duy trì một mức nhiệt ổn định bên trong ngôi nhà.

 

Ngôi nhà nằm độc lập tại một vị trí cao, nơi có góc nhìn thoáng đãng, bao quát toàn cảnh thành phố

 Mái được vuốt nhọn giúp ngôi nhà trở nên vô cùng nổi bật khi quan sát từ phía xa

Vị trí cao giúp ngôi nhà hạn chế đáng kể những ảnh hưởng tiêu cực của khói bụi và tiếng ồn do các phương tiện di chuyển trên đường mang lại

Màu sơn trắng của lớp tôn giúp hạn chế hấp thụ nhiệt gây nên cảm giác nóng bức, khó chịu bên trong ngôi nhà

Để góp phần tiết kiệm năng lượng, đồng thời, tạo thêm không gian và điều kiện cho việc ngắm nhìn khung cảnh thành phố từ trên cao, hai mặt trước sau của ngôi nhà được lắp kính trong suốt, thay thế cho những bức tường kín truyền thống. Thiết kế này vừa mang đến ánh sáng, vừa giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng và mát mẻ hơn khi mở thông các cửa.

 

Cửa kính lớn ở cả hai đầu giúp ngôi nhà gần như không bao giờ phải bật đèn chiếu sáng vào ban ngày

Ánh đèn vàng ấm áp mang tới cho công trình một hình ảnh lãng mạn, mờ ảo và tinh tế khi thành phố đã về đêm

Một ngôi nhà có thể nhỏ về diện tích nhưng vẫn không mang tới cảm giác chật chội, bí bách cho người ở nếu như nó được bố trí một cách hợp lý và gọn gàng. Sau thời gian cân nhắc, tính toán kỹ càng, các KTS đã quyết định cắt giảm tối đa những chi tiết rườm, không cần thiết. Ngôi nhà sau khi hoàn thiện chỉ giữa lại những vật dụng thật sự cần thiết phục vụ cho cuộc sống của gia đình. 

Một vài chiếc ghế nhỏ được thu xếp gọn gàng có thể dễ dàng “biến hình” thành nơi tiếp khách của gia đình mỗi dịp có người ghé thăm

Bàn làm việc nằm sát ngay cửa chính giúp tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên vào ban ngày

Giá để đổ được gắn trực tiếp vào tường nhằm tiết kiệm tối đa từng khoảng không bên trong của ngôi nhà

Đèn bàn nhỏ vừa là vật trang trí, vừa cung cấp ánh sáng cần thiết cho những công việc cần sự tập trung cao của gia chủ

Bàn gỗ được sử dụng một cách linh hoạt, khi là nơi nghỉ ngơi uống trà, khi lại là nơi dùng bữa của gia chủ

Khu vực nấu dù không chiếm quá nhiều diện tích với chỉ một chiếc bếp nhỏ nhưng vẫn đáp ứng tốt mọi nhu cầu ăn uống hàng ngày của gia chủ

Giường ngủ được đặt cao hơn những khu vực khác trong nhà mang tới những phút giây nghỉ ngơi riêng tư và thoải mái cho gia đình

Phần mái nhà được vuốt nhọn tạo thêm khoảng không giúp “phòng ngủ” đủ chỗ mái cho 2 người nằm 

 

Tường kính lớn tạo điều kiện cho những phút giây nghỉ ngơi, thư giãn, và ngắm cảnh thành phố của gia đình

Parasite House có thể không lớn cả về diện tích và chi phí xây dựng nhưng lại có một ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn đối với gia chủ. Ngôi nhà là tổ ấm bình yên, là chốn an yên mà mỗi thành viên luôn muốn tìm về sau những vất vả, bộn bề của cuộc sống hiện đại.

Một số hình ảnh bản vẽ thiết kế công trình   

Thông tin công trình

Tên công trình: Parasite House

Địa điểm: Quito, Ecuador

Diện tích: 12m2

Hoàn thành: 2019

Thiết kế: El Sindicato Arquitectura

Bài viết: Lê Hiếu

Xem thêm:

  1. 1. Tổ ấm 165m2 ứng dụng phong cách nội thất Đài Loan, bố tự tay thiết kế dành tặng con gái nhỏ
  1. 2. Bỏ ra 290 triệu đồng cải tạo lại nhà cấp 4, đôi vợ chồng trẻ có được tổ ấm theo đúng sở thích riêng
  2. 3. Từ chối mua nhà mới, chàng trai quyết định cải tạo “căn hộ thanh xuân” thành không gian đẹp như tranh với chi phí chỉ 300 triệu đồng
  3. 4. C-2 House - Biệt thự nhà vườn sở hữu mọi góc nhìn đều đẹp nên thơ như tranh vẽ
  4. 5. Căn nhà nhỏ tại làng quê toát lên vẻ trong lành, tinh khiết nhờ ứng dụng phong cách vintage hoài niệm, tinh tế

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự