TH House: Nhà phố độc đáo với những khoảng thông tầng và “ban công xanh”

  01/09/2017 11:475.289 lượt xem

  Từ một khung nhà xây sẵn với nhiều hạn chế về không gian và ánh sáng, qua bàn tay “gọt giũa” của các kiến trúc sư, TH House đã vượt ra hoàn toàn khỏi định kiến và giới hạn của những ngôi nhà phố san sát nhàm chán.

  TH House - Danstudio - Happynest

  Ngôi nhà với những ban công xanh đặc biệt

  Những khu đô thị mới mọc lên ngày một nhiều và nhanh chóng giúp đáp ứng một số lượng lớn về nhu cầu nhà ở của người dân. Nhưng song song với nó là yêu cầu ngày một cao về giải pháp xử lý không gian sinh hoạt sao cho phù hợp với nhịp sống hiện đại và hài hoà với môi trường thiên nhiên.

  Trong bối cảnh đó, dự án nhà ở TH House là một giải pháp tiêu biểu được thực hiện bởi nhóm kiến trúc sư đến từ DANstudio. Dựa trên một khung nhà liền kề đã xong phần thô, dự án ban đầu đặt ra khá nhiều khó khăn: Bên cạnh việc hoàn thiện nhà với yêu cầu phải giữ được cấu trúc đồng đều với tổng thể xung quanh, kiến trúc sư còn có nhiệm vụ khắc phục những hạn chế bên trong nhà như việc thiếu ánh sáng và sự thoáng đãng, vấn đề tiếng ồn đến từ đường tàu hoả ngay trước cửa, hay ánh mặt trời chói gắt đổ từ hướng chính diện vào buổi trưa…

  TH House - Danstudio - Happynest

  Ngôi nhà đặt trong môi trường toàn cảnh

  Giải pháp cho ánh sáng và sự thông thoáng.

  Bước đầu tiên là cải thiện ánh sáng và sự thông thoáng bên trong. Giải pháp mà người thiết kế đưa ra là mạnh dạn “gọt” đi một phần sàn nhà tạo nên các ống đứng (vertical tube) dọc từ tầng một lên tầng hai rồi so le từ tầng hai lên gác thượng, vừa loại bỏ cảm giác tù túng vừa tạo ra các khoảng giếng trời để hứng ánh sáng vào nhà.

  TH House - Danstudio - Happynest

  Khoảng giếng trời nhìn từ trên xuống…

  TH House - Danstudio - Happynest

  và từ dưới lên

  TH House - Danstudio - Happynest

  Sơ đồ các khoảng giếng trời (ống đứng) của ngôi nhà

  Cầu thang với cấu trúc khung và các bậc mỏng thay vì cấu trúc đặc cũng là một chủ ý nhằm đưa ánh sáng vào sâu bên trong nhất có thể.

  TH House - Danstudio - Happynest

  Cầu thang “mở” là một phần trong giải pháp không gian

  TH House - Danstudio - Happynest

  Phòng khách ở tầng một với ánh sáng chan hoà.

  Kế đến, để tối đa hoá nguồn sáng, toàn bộ mặt chính của ngôi nhà đã được thay bằng một bức tường kính, phủ ngoài bởi một “bức màn” được làm từ các thanh nhôm tấm và tô điểm bởi những ban công cây xanh đầy ấn tượng.

  Bằng cách này, tầm nhìn của gia chủ không bị chặn hoàn toàn, mà vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết. Ngoài ra, bất cứ lúc nào, gia chủ cũng có thể mở cửa để có thể tận hưởng triệt để khí trời, nhưng vẫn cảm thấy được che trở khỏi nắng gắt hay tiếng ồn nhờ “tấm màn” bao bọc xung quanh ngôi nhà.

  TH House - Danstudio - Happynest

  Mặt tiền của ngôi nhà với “tấm màn” bao quanh và những giá để cây xinh xắn.

  TH House - Danstudio - Happynest

  Mặt tiền vào ban đêm

  Sự liền mạch về phong cách được thể hiện phía bên trong bởi những khoảng xanh tươi mát rải rác khắp nơi, và một bức màn các thanh khác (lần này được làm bằng gỗ) vừa giúp ánh sáng lọt qua vừa mang tính trang trí hiện đại cho ngôi nhà.

  TH House - Danstudio - Happynest

  Những thanh gỗ được sử dụng bên trong nhà.

  Màu sắc, chất liệu và những điểm nhấn

  Một chi tiết nằm trong yếu tố thẩm mỹ mà ta không thể không nhắc đến là dải gạch bông được trải từ khu phòng đọc rồi dọc theo giếng trời lên tận gác mái.

  Đây là một điểm nhấn duyên dáng vừa hoài cổ vừa hiện đại. Nó còn giúp tăng cảm giác về tính liền mạch trong tổng thể của thiết kế.

  TH House - Danstudio - Happynest

  Dải gạch bông duyên dáng.

  Bảng màu chính được sử dụng bao gồm trắng-đen, xanh lá-nâu gỗ, cùng với đó, việc lựa chọn chất liệu để hoàn thiện cũng như trong trang trí như nhôm, kính, gỗ, gạch xi măng… cũng đã giúp cho ngôi nhà mang vẻ hiện đại nhưng vẫn giữ được nét ấm cúng cần thiết cho cuộc sống gia đình diễn ra bên trong.

  TH House - Danstudio - Happynest

  Đây là cách phối màu đặc trưng cho một ngôi nhà hiện đại.

  Cuối cùng là nơi đặc sắc nhất của ngôi nhà: góc đọc sách. Không gian ở đây được tạo nên từ các kệ gỗ vuông có thể được sử dụng một cách linh hoạt như ghế ngồi, bàn làm việc, sofa, hay thậm chí là… giường nằm, hoàn toàn tuỳ ý của gia chủ.

  TH House - Danstudio - Happynest

  Không gian “đọc mà chơi”

  Nếu như đặt tiêu chí để đánh giá một ngôi nhà đô thị hiện đại bằng tổng hoà của các yếu tố về không gian, âm thanh, ánh sáng, cảm giác tiện nghi cũng như khả năng tương tác giữa các thành viên sống bên trong, hay bằng tiêu chí về độ cân bằng giữa sự “mở” và sự kín đáo đối với cảnh quan môi trường xung quanh… ta có thể công nhận rằng TH House là một dự án thành công.

  TH House - Danstudio - Happynest

  Tổng thể chung của dự án

  Thông tin dự án

  Tên dự án: TH House

  Diện tích: 77 m2

  Năm hoàn thành: 2017

  Văn phòng kiến trúc: DANstudio

  Địa điểm: Hà Nội

  Nhóm thiết kế: Đức Nguyễn, Phùng Minh Nguyệt

  Kĩ sưchủ trì: Thắng Nguyễn

  Ảnh: Quang Dam

  Bài viết: Hà Đăng

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả

  Chợ đồ cũ

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0