Media/ Cộng đồng - Khác

Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Đúng theo tên gọi của căn nhà “Cloaked” có nghĩa là che giấu đi - như mong muốn của gia chủ về một cuộc sống bình yên giữa thành phố náo nhiệt, xô bồ. Ngoài thách thức về việc tạo không gian sống tách biệt với bên ngoài, Cloaked Residence còn nằm trên mảnh đất hình tam giác với các góc nhọn. Vì thế, việc bố trí các không gian để đảm bảo cả về chức năng và thẩm mỹ cũng là nhiệm vụ mà KTS cần giải quyết.

Cloaked Residence với vẻ ngoài mạnh mẽ, cá tính và tách biệt với xung quanh

Biệt lập với thế giới bên ngoài nhưng bên trong lại có những khoảng mở đầy sức sống

Nằm tại Bangalore, thành phố có nền kinh tế phát triển bậc nhất của Ấn Độ nên đồng nghĩa với việc Cloaked Residence gặp phải vấn đề về ô nhiễm tiếng ồn và bụi bặm. Để giải quyết bài toán này, KTS đã quyết định che phủ mặt tiền bằng một tấm thép corten lớn (loại thép có khả năng kháng thời tiết và có màu gỉ đỏ tự nhiên). 


Tấm thép lớn như một lớp màn bảo vệ cho ngôi nhà khỏi sự ồn ào và khói bụi và giúp che giấu mọi hoạt động bên trong


Phần sân thượng không bị bao bọc để đón được nắng, gió cho vườn cây tươi tốt. Mái che bằng bê tông tạo cảm giác lơ lửng, gây ấn tượng ngay khi nhìn từ bên ngoài vào



Để hạn chế cảm giác nặng nề của những khối thép và bê tông, cây xanh được trồng đan xen ở mặt tiền


Cloaked Residence có địa hình dốc dần từ Tây sang Đông

Không gian sinh hoạt chính được bố trí trên tầng hai, tầng ba và tầng thượng với các phòng tỏa dần ra về hai phía của bố cục hình tam giác.


Tầng một là khu vực để xe và phòng dành cho người làm. Các tầng còn lại có thể đi vào bằng hai cách, từ thang máy ở bên trong hoặc là từ cầu thang phía bên ngoài


Các không gian nói chung và phòng khách nói riêng đều sử dụng tông màu đất và mộc mạc kết hợp với bảng màu trung tính của tường và sàn, mang đến cảm giác ấm cúng, hài hòa



Không gian mở kéo dài từ phòng khách, bếp và tiền sảnh giúp mang ánh sáng và không khí vào trong nhà


Tuy bên ngoài được bao bọc khá kỹ lưỡng nhưng bên trong Cloaked Residence lại có sự hòa quyện giữa thiên nhiên và con người


Khoảng thông tầng tạo sự thông thoáng đồng thời giúp các thành viên kết nối với nhau được nhiều hơn


Ánh sáng đi qua các lỗ nhỏ của tấm thép corten tạo hiệu ứng lấp lánh và đẹp mắt


Cầu thang khung thép kết hợp hệ cửa kính lớn đem lại nguồn sáng tự nhiên đầy đủ, giúp gia chủ có thể hạn chế sử dụng đèn điện vào ban ngày


Tầng tiếp theo bao gồm các phòng sinh hoạt riêng tư. Hành lang kết nối các không gian ở 2 bên và có nhìn xuống phòng khách tầng dưới


Phòng ngủ với tông màu xanh lá tạo nên sự sống động về mặt thẩm mỹ cho không gian

Tầng cuối cùng cũng là sân thượng - nơi có những hàng cây với tán lá rộng mát, xanh tươi.


Vườn cây xanh mát khác hẳn với vẻ ngoài như một pháo đài của Cloaked Residence


Từ phòng khách gia đình có thể nhìn ra bên ngoài với rất nhiều cây xanh, mang đến cảm giác dễ chịu, thư thái



Phòng ngủ tràn ngập ánh sáng và được bố trí đơn giản, hiện đại


Phòng vệ sinh đầy sức sống với cửa kính lớn lấy sáng và cây xanh đan xen

Cloaked Residence với bên ngoài như một lô cốt để phòng thủ, bên trong lại sở hữu không gian ấm áp, tiện nghi và đặc biệt có sự kết nối với thiên nhiên và giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Đây là một mẫu nhà đẹp, đi theo hướng “đóng bên ngoài, mở bên trong” mà gia chủ Việt có thể tham khảo.







Bản vẽ mặt bằng và mặt cắt của công trình

Thông tin công trình:

Tên công trình: Cloaked Residence

Địa điểm: Bangalore, Ấn Độ

Diện tích: 725m2

Đơn vị thiết kế: Cadence Architects

Năm hoàn thành: 2019

Ảnh: Shamanth Patil J

Bài viết: Minh Trang

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự