Vốn là những người yêu cây cối và con thú, chủ nhân của ngôi Naman Shophouse đã mạnh tay đầu tư mua lại 6 căn nhà liền kề xung quanh để vừa làm cửa hàng, vừa làm nhà ở và có cả vườn cây, hồ cá trên một diện tích lên đến 700m2.

Bài toán giữa cải tạo, giữ lại và xây mới

Phải mất đến 6 tháng, Naman Shophouse mới được hoàn thiện sau những nỗ lực kết nối những không gian cũ thành một tổng thể thống nhất. Công trình ban đầu là sự lắp ráp ngổn ngang và lộn xộn của nhiều lô nhà với những kiểu mặt tiền và phân bố phòng ở khác nhau. Đây quả thực là một bài toán khó dành cho những kiến trúc sư khi nhận được yêu cầu cải tạo công trình có mặt tiền ấn tượng để bán hàng, sửa ít nhưng không đơn giản.


Ngôi nhà sau cải tạo có chiều cao 3 tầng và mặt tiền phía trước dùng làm cửa hàng

Giải pháp mặt tiền áp dụng cho Naman Shophouse là những ô lô gia đều nhau ở tầng lầu phía trên. Việc trồng cây xanh tại những ô lô gia vừa giúp ngôi nhà tránh nóng, giảm nhiệt từ bức xạ mặt trời, vừa giấu được sinh hoạt của gia đình bên trong. Thiết kế mặt tiền bằng những ô lô gia mang đến cho công trình một diện mạo hiện đại, khác biệt, vừa trang nhã, vừa xanh mát.


Một vài đường nét hình học trong thiết kế lô gia giúp diện mạo mặt tiền căn nhà trở nên thú vị hơn

Sau khi mua lại 6 căn nhà liền kề, tổng diện tích công trình Naman Shophouse đã lên đến 700m2, trong đó, 300m2 được sử dụng làm diện tích sân vườn và 400m2, còn lại là công trình nhà ở cho gia đình ba thế hệ và shop bán hàng. Kiến trúc sư đã thống nhất các công trình nhà cũ thành một khối hộp thống nhất, lựa chọn các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, nhà bếp để cải tạo. Phòng ngủ master cũng được xây mới toàn bộ, bên cạnh đó 3 phòng ngủ còn lại được sửa dựa trên cấu trúc cũ nhưng vẫn đảm bảo tính thống nhất trong thiết kế mới.


Không gian mặt sau ngôi nhà với những đường nét thiết kế đơn giản mà hiện đại 


Không gian sống với vườn cây, hồ cá mang lại cảm giác bình yên, thư thái


Mỗi không gian bên trong ngôi nhà đều có cửa sổ cửa kính lớn nhìn ra sân vườn

Tham quan không gian sống hiện đại, trang nhã bên trong

Với lợi thế mặt nhà hướng ra vườn, kiến trúc sư sử dụng thêm tone màu trắng làm màu sơn tường chủ đạo để ngôi nhà luôn trong trạng thái sáng sủa, thông thoáng. Các vật liệu xây dựng nội thất ưu tiên tính tự nhiên, có thể kết hợp hài hoà với cây cối như đá và gỗ. 


Thiết kế trần gỗ mang đến sự cách điệu trong thiết kế không gian phòng khách


Nội thất trong nhà ưu tiên những thiết kế hình khối đơn giản mà trang nhã


Quầy bếp được thiết kế rộng rãi là không gian nấu ăn lý tưởng dành cho người phụ nữ thích nội trợ


Khu vực nhà bếp gần như chỉ sử dụng hai sắc độ: sáng và tối trong màu sắc để tạo nên một không gian nhà bếp hiện đại, sạch sẽ, gọn gàng


Đặc điểm chung của các chi tiết nội thất trong ngôi nhà đó là sự tinh gọn, không cần rườm rà, kiểu cách


Phòng ngủ tuân theo tiêu chí thiết kế trang nhã với sự kết hợp của hai tone màu trắng và nâu làm chủ đạo


Hành lang dẫn ra khu vực phòng tắm và phòng thay đồ

Những giải pháp đưa cây xanh vào không gian sống trong nhà

Dù đã dành một nửa diện tích cho vườn cây, hồ cá, thiết kế không gian sinh hoạt trong nhà vẫn ưu tiên sự gần gũi với thiên nhiên. Kiến trúc sư luôn tạo một trục không gian xanh xuyên suốt ở mọi khu vực trong nhà. Không gian xanh được thiết kế như một bước đệm chuyển tiếp từ vườn vào trong nhà, có chức năng điều hoà nhiệt độ, thanh lọc không khí. 


Cây thân cao và cây dây leo là khoảng kết nối giữa shop bán hàng và khu vực sinh hoạt phòng khách


Hệ thống cầu thang đặt dưới giếng trời và trục giữa nhà là khu vực kết nối giữa các phòng chức năng


Giếng trời đặt ngay trên khu vực phòng tắm mở, là điều kiện ánh sáng để trồng một vài bụi cây trong nhà


Khu vực phòng tắm lý tưởng với tủ quần áo lớn cùng bàn trang điểm


Không gian thư giãn chan hoà với thiên nhiên


Khoảng thông tầng là vị trí lí tưởng để thiết kế một khu vườn thu nhỏ với những loại cây thân cao có thể vươn lên tầng hai

Nhà vườn đang là một xu hướng thiết kế được nhiều gia chủ nhà phố yêu thích bởi sự trong lành, thư thái mà cuộc sống gần gũi với tự nhiên đem lại. Theo kiến trúc sư công trình Naman Shophouse, muốn xây dựng nhà vườn, trước hết gia chủ phải có sự chuẩn bị về mặt tài chính, sau đó hãy kết hợp với những đơn vị thiết kế phù hợp để có sự đồng điệu trong mong muốn và tư duy thiết kế.

Thông tin công trình

Tên công trình: Naman Shophouse

Diện tích: 700m2

Địa điểm: Thanh Hoá

Đơn vị: FRI Architects

Kiến trúc sư: Nguyễn Quyền

Chụp ảnh: Thanh Duy Studio

Bài viết: Tùng Dương

  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.like_count_number : 0 }}
  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.pin_count_number : 0 }}
  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.view_count_number : 0 }}

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự

 

Xem tất cả {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.comment_count_number : 0 }} bình luận
{{ comment.content }}
...
{{ comment.created_at_formatted }}

Chuyện nhà liên quan

Đăng nhập thành công!

Đang tải lại trang...

Chào mừng đến với HappyNest!

Vui lòng nhập thông tin vào ô bên dưới để đăng ký
{{ message ? message : " " }}

Đăng ký tài khoản thành công!

Bạn có phải là chuyên gia trong lĩnh vực, nâng cấp tài khoản chuyên gia ngay để đóng góp nhiều hơn và nhận vinh danh từ cộng đồng HappyNest.
Website sẽ tự động chuyển về trang trước đó sau {{ secondsToReload }} giây…

Khởi tạo tài khoản thành công!

Chúng tôi đã gửi email tới bạn, hãy kiểm tra email và làm theo hướng dẫn để hoàn tất việc đăng ký tài khoản.
Không nhận được email? Gửi lại email kích hoạt