Lấy sáng cho nhà ống: Mở cửa sổ góc để lấy sáng và tận dụng triệt để góc chết, tại sao không?

  10/08/2018 17:049.959 lượt xem

  Để lấy sáng và tận dụng triệt để góc chết cho nhà có rất nhiều cách khác nhau như: sử dụng cửa sổ, tường kính, giếng trời, hay tạo ra một khoảng đệm... Trong các công trình Việt ít có sự xuất hiện của cửa sổ góc. Tuy nhiên, đây lại là giải pháp được các kiến trúc sư nước ngoài ứng dụng rất hiệu quả trong các công trình nhà ở.

  Cửa sổ góc khác gì với cửa sổ thông thường?

  Cửa sổ góc thường được đặt ở những vị trí đặc biệt

  Cửa sổ góc là bộ phận được bố trí ở lưng chừng tường, vách để lấy sáng cho những không gian bị giới hạn hoặc khai thác tối đa tầm nhìn của khu vực.

  Khác với những loại cửa sổ thông thường, cửa sổ góc thường được đặt ở vị trí giao giữa 2 bức tường – khu vực chữ L và thường gọi là góc chết. Tuy nhiên, cửa sổ góc thường được gắn cố định chứ không có khả năng thông gió như những loại cửa sổ khác.

  Nhờ cửa sổ góc, gia chủ có thể ngắm nhìn khung cảnh biển phía xa

  Ứng dụng và kích thước của cửa sổ góc khá linh hoạt. Cửa sổ góc được sử dụng phổ biến nhất ở phòng khách. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cửa sổ góc cho nhà bếp, phòng ngủ. Kích thước của cửa sổ phụ thuộc vào diện tích không gian chức năng mà bạn áp dụng.

  Những lợi ích mà cửa sổ góc mang lại

  1. Cung cấp ánh sáng cho những căn phòng tối

  Với những căn nhà phố, đặc biệt là nhà ống cũ thường gặp phải tình trạng thiếu sáng. Vì thế, vào ban ngày, để sinh hoạt gia chủ thường phải bật đèn. Hành động này không chỉ tiêu tốn tiền điện mà còn ảnh hưởng đến mắt.

  Không chỉ vậy, với những căn nhà phố thường nằm liền kề với những căn nhà bên cạnh nên cửa sổ mở cánh, cửa sổ gắn tường đôi khi không phù hợp.

  Lúc này, cửa sổ góc cho phép cung cấp nhiều ánh sáng hơn cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, không nằm trên một mặt phẳng tường nên cửa sổ góc dễ dàng tận dụng được nguồn giữa những ngôi nhà nằm san sát nhau.

  2. Khả năng kết hợp linh hoạt với nhiều phong cách khác nhau

  Dù kết hợp với phong cách này, cửa sổ góc cũng phát huy được ưu điểm của mình

  Nếu bạn lo lắng, cửa sổ góc không phù hợp với ngôi nhà cũ của mình hay tương thích với phong cách mà mình đang hướng tới thì đừng lo. Cửa sổ góc có khả năng kết hợp khá linh hoạt. Chỉ cần đặt đúng chỗ và lựa chọn kích thước phù hợp, bạn sẽ bất ngờ vì những lợi ích mà cửa sổ góc mang lại.

  3. Khai thác tối đa tầm nhìn, đưa thiên nhiên vào không gian sống

  Cửa sổ góc thường sử dụng vật liệu kính nên bạn hoàn toàn có thể khai thác tối đa tầm nhìn chứ không bị giới hạn như cửa sổ thông thường. Từ đó, căn phòng của bạn trông như rộng mở hơn, đưa thiên nhiên vào không gian sống và tạo nên sự kết nối giữa rõ rệt.

  Chỉ cần thêm một chiếc ghế dài, bạn có thể tận hưởng những giây phút đọc sách thật thảnh thơi hay ngắm trọn vẻ đẹp của khu vườn bên ngoài

  4.Biến góc chết trở thành điểm nhấn cho cả không gian

  Góc tường thường là góc chết mà chúng ta chẳng mấy khi “ngó” tới, thật lãng phí nếu bạn không biết cách biến góc chết đó thành điểm nhấn cho cả không gian.

  Chỉ cần mở một chiếc cửa sổ góc, đặt một chiếc nệm thư giãn, vậy là bạn đã có ngay một góc nghỉ ngơi đầy thơ mộng chẳng kém những căn hộ chung cư cao cấp rồi.

  5. Phù hợp với nhiều căn nhà có diện tích đất “khác biệt”

  Cửa sổ góc giúp khắc phục nhược điểm của khu đất không vuông vắn

  Nếu có một ngôi nhà có diện tích đất vuông vắn, đó là một điều may mắn của bạn. Nhưng, không phải ai cũng sở hữu một diện tích đất như thế. Có những khu đất có tới 5, 6 góc không chỉ khiến gia chủ lo lắng mà kiến trúc sư cũng phải khó khăn để đưa ra được giải pháp tiện ích.

  Trong số những giải pháp khắc phục, sử dụng cửa sổ góc cũng là một giải pháp hữu hiệu.

  Gợi ý ứng dụng cửa sổ góc cho từng không gian

  Phòng khách

  Phòng khách trở nên lung linh hơn khi đêm về nhờ sử dụng cửa sổ góc

  Một phòng khách nhỏ nhìn thẳng ra khu vườn xanh mát bên ngoài

  Phòng ăn

  Trong thiết kế này, kiến trúc sư đã mở một cửa sổ góc lớn để gia chủ có thể ngắm nhìn khung cảnh xung quanh khi dùng bữa

  Một phòng ăn khác sử trở nên tinh tế và thoáng đãng hơn nhờ cách sử dụng cửa sổ góc khéo léo

  Không chỉ sử dụng cửa sổ góc để lấy sáng và gia tăng tầm nhìn từ nhà bếp, gia chủ còn bố trí thêm hộc để đồ giúp tăng không gian lưu trữ

  Phòng ngủ

  Gia chủ của căn nhà này đã có được không gian đọc sách lý tưởng ngay trong phòng ngủ nhờ cửa sổ góc

  Với căn phòng này, gia chủ chẳng còn cảm thấy sự tách biệt với thiên nhiên tươi đẹp xung quanh

  Một căn phòng khác sử dụng chính “bức tranh thiên nhiên nhiệt đới” làm điểm nhấn

  Góc làm việc

  Nếu làm việc ở đây, chắc chắn bạn sẽ có được những ý tưởng vô cùng sáng tạo


  Chẳng còn nhàm chán với công việc khi bên dưới là những dãy núi trùng điệp với cây xanh ngút ngàn

  Nhà tắm

  Nhà tắm tràn ngập ánh sáng mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết nhờ cửa sổ góc trên cao

  Cửa sổ góc đã được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây. Song, ở Việt Nam, giải pháp này còn khá hạn chế và cần có sự phù hợp để có thể ứng dụng trong nhà ở. Tuy nhiên, đây cũng là một giải pháp đáng để bạn cân nhắc và tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại.

  Bài viết: Quỳnh Nga

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0