Media/ Cộng đồng - Khác

Oliu House - Sự tinh tế trong phong cách Scandinavia và giải pháp thêm giếng trời cho ngôi nhà ống 2 tầng của một gia đình ở Đà Nẵng

Oliu House là kiểu nhà ống 2 tầng được xây dựng trên diện tích đất 5m x 20m, hướng Đông Nam. Căn nhà được thiết kế và thi công bởi văn phòng thiết kế SBS House. Tuy mang kiểu dáng nhà phố nhưng không gian sống vẫn thoáng sáng nhờ thêm giếng trời giữa và sau nhà kết hợp với cây xanh tạo điểm nhấn. Kiến trúc sư cũng khéo léo đưa sự tinh tế và đơn giản của phong cách Scandinavia để cân bằng các chức năng và tính thẩm mỹ. Căn nhà không chỉ là chốn ở, mà còn là một tổ ấm trọn vẹn. 


Hình khối bên ngoài của ngôi nhà gây ấn tượng bởi đường nét đơn giản, vững chắc

Diện tích 100 m2 được xem là lý tưởng để các KTS phát huy sở trường trong việc bố trí không gian. Gia đình chủ nhà gồm hai vợ chồng trẻ và cô con gái. Yêu cầu của chủ nhà về công năng sử dụng chỉ cần vừa đủ, nhưng các phòng phải thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên và phải đưa được cây xanh vào nhà. Ngoài phòng ngủ của hai vợ chồng, phải có 2 phòng ngủ khác để ông bà có thể ở lại chơi và cho con gái sau này ngủ riêng. 

Thêm giếng trời giữa nhà, vừa tạo khoảng xanh, vừa có thể lấy sáng và gió cho ngôi nhà ống điển hình

Xác định sẽ không tận dụng được ánh sáng từ hai bên hông khi những căn nhà hàng xóm, KTS đã đưa thêm giải pháp lấy sáng và gió từ giếng trời giữa nhà và sau nhà. Từ đó tạo nên các không gian mở để lấy sáng và lưu thông không khí.  


Giếng trời giữa nhà được trồng thêm cây xanh giúp không gian tầng 1 và tầng 2 đều thông thoáng hơn


Cây xanh đón trọn ánh sáng từ trên cao rọi xuống giúp giảm bớt cường độ ánh nắng tác động vào nhà 


Góc đọc sách lý tưởng trên tầng hai nhìn ra giếng trời


Giếng trời phía sau nhà nằm sát phòng ngủ bố mẹ và con gái ở tầng 1

Theo yêu cầu của chủ nhà, tầng 1 cần có chỗ cho con gái vui chơi nhưng phải đảm bảo an toàn vì bé đang trong giai đoạn tập bò, tập đi. KTS đã bố trí không gian mở, không vách ngăn cho toàn bộ tầng 1, giữa các khu vực chức năng không giật cấp, sàn nhà phẳng để thuận tiện cho cô bé chơi đùa.  


Quanh khu vực giếng trời giữa nhà được lát sàn gỗ, cô con gái nhỏ thoải mái vui đùa dưới tán cây xanh mát 


Toàn bộ không gian tầng 1 đều không có vách ngăn 

Cân bằng chức năng và thẩm mỹ nhờ phong cách Scandinavia, đảm bảo cả yêu cầu về phong thủy của gia chủ 

Với Oliu House, KTS đã áp dụng phong cách nội thất Scandinavia đơn giản, tinh tế, phù hợp với không gian nhiều ánh sáng tự nhiên và cây xanh. Bên cạnh đó, gia chủ mang mệnh hỏa, là người khá chú trọng yếu tố phong thủy nên KTS cũng có những điều chỉnh đồ nội thất phù hợp.


Nội thất phòng khách được tối giản và mang màu sắc trẻ trung, hiện đại


Với tông màu trắng chủ đạo, việc nhấn nhá chút vàng của gối tựa và tranh treo tường cũng đủ cân bằng phong thủy trong phòng khách


Tường phía dưới cầu thang được tận dụng để đặt tủ lưu trữ, kệ âm tường giúp không gian phòng khách bắt mắt hơn


Khu vực bên dưới cầu thang không hề bị tối tăm nhờ cách xử lý khéo léo của KTS


Tường bếp được ốp kính màu vàng nổi bật trên nền trắng của sơn tường


Bàn ăn bằng gỗ đơn giản, xinh xắn bên bức tường lưu giữ những khoảnh khắc đáng yêu của cô con gái


Một phần không gian phòng bếp được ngăn cách với cầu thang bằng kệ đứng khung sắt gắn tường


Hệ kệ đứng vừa giúp phân chia không gian, vừa là nơi bày biện thêm cây xanh và những bức hình chụp của gia đình


Phòng ngủ tầng 1 được bố trí theo phong cách Scandinavia và điểm thêm chút sắc vàng tươi tắn 


Chiếc cũi nhỏ màu hồng được đặt cạnh giường ngủ để bố mẹ tiện chăm sóc cô công chúa nhỏ


Không gian phòng tắm ngăn nắp và tiện dụng


Mặt bằng tầng 1


Mặt bằng tầng 2

Oliu House đã mang đến không gian sống thoải mái, gần gũi với thiên nhiên dành cho gia đình có trẻ nhỏ. Ngôi nhà đã đáp ứng được yêu cầu thông thoáng và có khoảng xanh khi đặt thêm giếng trời. Sự tối giản và tinh tế trong cách bố trí nội thất cũng giúp tối ưu các chức năng cần thiết. Một tổ ấm vừa vặn, ấm cúng cũng chỉ cần như Oliu House là đủ.

Thông tin công trình:

- Công trình: Nhà ở

- Vị Trí: Nam Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng

- Hướng: Đông Nam

- Diện tích đất: 5x20m

- Diện tích sử dụng: 177 m2

- Số tầng: 2 tầng

- Số thành viên trong gia đình: 3 người (2 vợ chồng và 1 bé gái)

- Thời gian hoàn thiện: Tháng 1/2018

- Chi phí hoàn thiện: 750 triệu đồng, bao gồm nội thất tầng 1: 950 triệu đồng

- Công năng sử dụng cơ bản: 1 phòng khách, 1  phòng Bếp + Ăn, 3 phòng ngủ, 3 WC, 1 Sân phơi, 1 Sân trước

- Đơn vị thiết kế: SBS House

Bài viết: Quang Quân

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự