Media/ Cộng đồng - Khác

The Umbrella: Căn nhà lấy ý tưởng từ “chiếc ô” trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ cần đặt chân đến cửa là mọi mỏi mệt đều tan biến

Được cải tạo từ một căn nhà cấp 4 cũ, The Umbrella sở hữu cho mình những “góc sân” và “khoảng trời” bình yên đến lạ, trái ngược với Sài Gòn ồn ã ngoài kia.

 

The Umbrella chọn cho mình một góc khuất trầm lắng trong con hẻm nhỏ ở Sài Gòn

Căn nhà nằm tại góc khuất trong một con hẻm của Sài Gòn, nơi mà người ta thường bỏ qua trong lần đầu tìm kiếm. Có lẽ vì thế mà bản thân căn nhà có sẵn sự bình yên và trầm lắng của riêng mình. 

Vốn là một ngôi nhà cấp 4 cũ, căn nhà này sở hữu những giải pháp kiến trúc quen thuộc nhằm đối phó với cái nắng và mưa nhiều ở TP Hồ Chí Minh như: hàng hiên, khe tường gạch thông gió… Những chi tiết nhỏ nhưng ẩn chứa dấu ấn của thời gian và mang đậm nét truyền thống. Vì thế, các KTS AD+ đã giữ lại yếu tố này trong ngôi nhà mới như một sự kế thừa.

Vật liệu – Màu sắc – Mảng xanh tạo nên không gian nhiệt đới 

 

Nhờ cách kết hợp vật liệu – màu sắc – mảng xanh tài tình khiến The Umbrella bình yên như một căn nhà quê hơn là một ngôi nhà giữa phố thị ồn ào, đông đúc

Gia chủ là một cặp vợ chồng trẻ có nhu cầu sinh hoạt đơn giản. Họ yêu thích những mảng xanh, mong chờ một chốn về bình yên và cần có sự riêng tư cần thiết. Vì vậy, ngôi nhà mới được che chắn bởi cổng cao và kín đáo. Bước qua cánh cửa là cả một thế giới bình yên và trầm lắng mang âm hưởng miền nhiệt đới.

 

Không chỉ giữ lại khoảng sân trước nhà, bên trong The Umbrella còn có một khoảng sân vườn xanh mát và đầy nắng như thế này

Trước nhà là một khoảng sân rộng. Khung kết cấu hiện trạng được giữ lại, gia cố thêm hệ khung mới đỡ sàn tầng trên để gia tăng diện tích sử dụng. Giải pháp kết cấu này phù hợp với những không gian thoáng, ít ngăn chia ban đầu ở tầng lầu. 

 

Thiết kế mở, thậm chí không cần sử dụng điều hòa nhưng tầng lầu của ngôi nhà luôn thoáng mát 

Không gian tại tầng lầu được thiết kế mở gần như hoàn toàn bao gồm các không gian chức năng: phòng khách, nhà bếp, bàn ăn, sân vườn. Từng không gian chức năng được kết hợp đan xen với cây xanh hoặc khu vườn nhỏ tạo nên cảm giác thích thú cho chủ nhà và cả những vị khách ghé thăm. 

 

Đâu đâu cũng có sự xuất hiện của cây xanh khiến ngôi nhà giống như một khu rừng nhiệt đới vậy

Cách kết hợp hài hòa giữa vật liệu truyền thống và hiện đại là một yếu tố tạo nên vẻ đẹp của The Umbrella. Bên cạnh những bức tường bằng xi-măng là tường gạch thô được xếp chồng tỉ mỉ. Đồng thời, bê–tông mài và khung thép cũng là vật liệu chủ đạo.

 

Những bức tường gạch thô được kết hợp khéo léo tạo nên chất mộc

Về màu sắc, kiến trúc sư không sử dụng quá nhiều màu sắc mang tính nổi bật mà sử dụng những tông màu trầm và màu xanh tự nhiên của cây xanh.

 

Đồ nội thất hầu như được tối giản. Duy chỉ có chiếc ghế sofa màu vàng trong phòng khách làm điểm nhấn.

 

Nhà bếp được thiết kế hình vòng cung đơn giản

Hình dạng và kết cấu mái được thiết kế dựa trên cảm hứng từ “chiếc ô”

 

Nhìn tổng thể, The Umbrella giống như một chiếc ô bật mở giữa đường phố Sài Gòn

Ở một đô thị có nhiệt độ cao quanh năm như TP Hồ Chí Minh hay ở bất kỳ đô thị đông đúc nào thì con người luôn có xu hướng yêu thích những bóng râm dưới tán cây, mái hiên hay một cái ô. Đó không chỉ là nơi có nhiệt độ thấp hơn môi trường bên ngoài  mà còn tạo nên sự chở che, an toàn. 

Vì thế, dựa vào cao độ mái của The Umbrella và khả năng khai thác tầm nhìn ra xung quanh ý tưởng thiết kế một khu vực thoáng đãng và biệt lập với kết cấu mái có hình dạng “chiếc ô” được hình thành. Ý tưởng này góp phần làm nổi bật tính chất nhiệt đới, tạo nên cảm giác dễ chịu ở không gian phía dưới. Đồng thời, là lời giải cho phương án chống chịu hệ khung mái để giữ được tầm nhìn mở rộng cho ngôi nhà. 

 

Dưới tán “ô” là phòng ngủ, là khoảng sân nghỉ ngơi và thư giãn của gia chủ

 

Trần nhà khu vực phòng ngủ sử dụng kính khiến phần “khung ô” được hiện lên rõ nét

 

Khoảng nghỉ phía ngoài được đặt một chiếc ghế mây giúp gia chủ có thể tận hưởng bóng mát từ chiếc ô

Sài Gòn với cái nắng như thiêu như đốt, với những cơn mưa xối xả hay nhịp sống tấp nập đến mức đôi khi khiến con người trở nên “nghẹt thở”. Nhưng đâu đó, vẫn có một Sài Gòn thật khác, thật bình yên. Ở đó con người được hòa mình với thiên nhiên, được sống-chậm-lại-một-chút giống như cuộc sống của chủ nhà The Umbrella vậy. 

Thông tin công trình:

Thiết kế: AD+studio 

Nhóm thiết kế: Nguyễn Đặng Anh Dũng, Nguyễn Hữu Thể Trang, Nguyễn Văn Trung,  Võ Đình Huỳnh 

Xây dựng : Đinh Đức Thiên Ân (phần hồ), Phạm Xuân Trường (phần sắt) 

Furniture & Accessories: Đêm Trắng Home 

Hình ảnh : Quang Dam 

Trồng cây: nhóm sinh viên KT17A5

Bài viết: Khánh An

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự