Ngôi nhà có khung lưới gỗ che chắn từ vườn lên đến tận tầng 2

    09/07/2024 20:00808 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      No Rezzavations House
    • Tổng diện tích
      195m2
    • Năm hoàn thành
      2022
    • Thiết kế
      Sarah Lake Architects
    • Chụp ảnh
      Tom Ross

    Điểm đặc biệt của ngôi nhà 2 tầng No Rezzavations House là tấm lưới gỗ bao quanh phần mở rộng của ngôi nhà ở phía sau, kéo từ vườn, tầng 1 lên đến tầng 2. Tấm lưới này không chỉ giúp che nắng cho mặt phía bắc mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ và bổ sung thêm không gian thư giãn ngoài trời cho cả gia đình.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    No Rezzavations House sau cải tạo lại với diện mạo ấn tượng tuy rằng chỉ sử dụng những vật liệu đơn giản và tiết kiệm chi phí

    Khung lưới gỗ là điểm nhấn sau khi cải tạo của No Rezzavations House 

    Yêu cầu của chủ nhà là cần nhiều không gian hơn, tăng chỗ trữ đồ và có phòng khách âm, đặc biệt, khu vườn phải được duy trì và cải thiện vì sở thích của gia chủ là chăm sóc vườn cây. 

    Thách thức đặt ra với các KTS đảm bảo thêm không gian sau cải tạo theo đúng yêu cầu gia chủ nhưng vẫn phải giữ được vườn cây ở sân sau. Hướng giải quyết được đưa ra là thêm tầng cho No Rezzavations House để tối đa hóa diện tích sinh hoạt và không làm ảnh hưởng đến khu vườn.

    >>> Xem thêm: Khung cảnh an yên của gia đình ba thế hệ trong Nhà Mái Ngói 250m2 ở TP.HCM

    Giữ lại khu vườn là mục tiêu chính khi cải tạo lại No Rezzavations House, từ đó khung lưới gỗ được thiết kế và xây dựng

    Khung lưới này tựa như giàn cây cho phép các cây leo mà gia chủ trồng bám vào để phát triển lên trên và bao quanh nhà, tạo sự riêng tư cho tầng 1

    Tấm lưới gỗ cũng được sử dụng để làm giàn cho cây leo trong tương lai. Ngoài ra, những khung lưới này còn giúp tạo bóng râm và đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho các tầng. Phần kéo dài cũng giúp thêm không gian mở rộng để thư giãn cho gia đình, cấu trúc giàn này khá giống với những khu vườn cổ điển nhưng được điều chỉnh lại độ lớn khoảng mở để phù hợp với một số loại cây như chanh leo, nho và kiwi. Thiết kế này dựa theo nguyên tắc thụ động. Khung lưới gỗ được dựng tách khỏi nhà một khoảng vừa đủ, tạo nên những mái hiên giúp ánh nắng không chiếu quá nhiều vào cửa kính. 

    Thiết kế cong vòm ở tấm lưới gỗ được lấy cảm hứng từ mái hiên ở những ngôi nhà hiện đại của người người di cư, còn kiểu vòm ngược thì giống với những công trình xưa, thường thấy ở quán rượu. Có thể thấy, tấm lưới gỗ này là yếu tố gắn kết cái cũ và mới cho No Rezzavations House.

    Tấm lưới gỗ này cũng gợi nhắc đến khung cảnh hoài cổ của vùng ngoại ô với những ngôi nhà gạch nguyên bản, có lan can với các chi tiết hình vòm và giàn hoa ở sân sau

    Khung lưới gỗ này cũng giúp che đi bảng màu vật liệu đơn giản và tiết kiệm ở phía sau

    Phần khung kéo dài ra tận vườn một các uyển chuyển

    Đồng thời tạo nên một không gian mở rộng riêng

    Đây là nơi cả gia đình có thể ngồi thư giãn

    Ánh nắng không thể chiếu trực tiếp và sâu vào trong nhà nên không khí luôn mát mẻ. Khung che chắn cũng đảm bảo tầm nhìn từ trong nhà ra ngoài vườn một cách dễ dàng

    Những cây leo đang bám vào tấm lưới gỗ, tạo nên khung cảnh tự nhiên thư thái

    Không gian ấm cúng, tiện nghi nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu tiết kiệm chi phí cải tạo

    Do ngân sách eo hẹp nên cần phải cân bằng giữa các hạng mục, kích thước cũng như chất liệu khi xây dựng. Các vật liệu đơn giản đã được lựa chọn để tiết kiệm chi phí, cụ thể như: tấm bê tông trần, tấm thạch cao, tấm ốp FC, sàn gỗ tự nhiên, gỗ veneer, màn chắn bằng thanh gỗ sơn. Chiều cao của các phòng được giữ ở mức vừa phải, cửa kính hướng về phía Bắc và thiết kế không gian để tạo cảm giác rộng rãi hơn. Sự kết hợp giữa nội thất mua sẵn và nội thất thiết kế, gạch ốp giá rẻ cùng gạch ốp đặc trưng giúp không gian có độ hoàn thiện như mong muốn của gia chủ.

    >>> Xem thêm: Nhà chú Hoa - Ngôi nhà phố gây thương nhớ với mặt tiền gạch hoa gió và những khoảng sáng tự nhiên đầy nắng

    Vật liệu sử dụng cho No Rezzavations House khá đơn giản, gồm tấm bê tông trần, tấm thạch cao, sàn gỗ tự nhiên, gỗ veneer. Sàn phòng khách hạ thấp, tạo thành không gian phòng khách âm

    Tầm nhìn từ căn phòng khách ấm lên không gian bếp

    Căn bếp gọn gàng, điểm nhấn là bức tường ốp gạch tông màu xanh xám sọc ở phía sau 

    Không gian trong nhà ấm cúng, tiện nghi và thư thái 

    Thành quả cuối cùng là ngôi nhà theo đúng mong muốn của gia chủ. Tấm màn gỗ đang thực hiện tốt nhiệm vụ khi giữ cho không gian trong nhà luôn mát mẻ, đảm bảo tính riêng tư nhưng vẫn cho phép các thành viên có thể nhìn thấy khu vườn ngay từ bên trong nhà. Giàn cây leo cũng đang dần hình thành khi chúng len lỏi vào các lưới gỗ. Phần mở rộng được thiết kế thành công, tựa như một ngôi nhà nhỏ riêng biệt. Sự liên kết cũ và mới giúp No Rezzavations House càng thêm độc đáo.

     

     

     

     

    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: No Rezzavations House

    Đơn vị thiết kế: Sarah Lake Architects

    Diện tích: 195 m2

    Địa điểm: Reservoir, Úc

    Năm dự án: 2022

    Ảnh: Tom Ross

    Nguồn: Archdaily

    >>> Xem thêm: Căn nhà sở hữu “mặt tiền di động” độc nhất vô nhị, gia chủ có thể tự điều khiển góc 90 độ theo ý muốn

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Rabbit NguyenTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0