Cải tạo nhà phố với 2 sân vườn, 1 khe thoáng để trở thành “ốc đảo trong lòng đô thị”

    21/06/2024 20:00168 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Case Planes
    • Tổng diện tích
      200m2
    • Năm hoàn thành
      2023
    • Thiết kế
      Estudio Damero
    • Chụp ảnh
      Javier Agustín Rojas

    Trước cải tạo, Case Planes là một cửa hàng buôn bán, bởi thế mà ngôi nhà được kẹp giữa các công trình lớn và nằm trên một con phố sầm uất, sôi nổi. Đề bài đặt ra cho đơn vị thiết kế chính là cần tạo ra được một không gian sống yên bình, hòa hợp với thiên nhiên nhưng vẫn có cảm giác gần gũi thân thuộc.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Gợi nhớ những dấu ấn của công trình cũ

    Để lưu giữ lại những ký ức và cảm xúc về một ngôi nhà đã từng là nơi buôn bán, gắn bó trong nhiều năm của gia đình, đơn vị thiết kế quyết định bảo tồn mặt tiền công trình cũ và tu sửa lại để trở thành một phần của công trình mới nhưng vẫn chứa đựng nhiều cảm xúc thân quen, gần gũi. Mặt tiền với kiến trúc cổ điển, nay đã được sơn trắng như khoác lên một tấm áo mới. 

    Mặt tiền mang những dấu ấn của cửa hàng cũ cùng cánh cửa chính dẫn lối vào ngôi nhà trông thật nổi bật với chất liệu gỗ

    Không gian sống ngập tràn cây xanh và ánh sáng

    Nhà ống nằm trong một đô thị đông đúc nhưng vẫn thoáng mát, sáng sủa là thành quả của Case Planes sau cải tạo. Ngay đằng sau cánh cửa chính là một vườn cây xanh có nhiệm vụ như một khoảng đệm tách biệt không gian sống với những ồn ào, tấp nập ngoài phố xá. Từ sân vườn, có thể đi thẳng vào không gian sinh hoạt chung ở tầng một, cầu thang dẫn lối lên các tầng trên và phòng đọc sách.

    Để tận dụng ánh sáng của khu vực này, đơn vị thiết kế đã sử dụng nhiều vách kính lớn

    Phòng làm việc và đọc sách được tách biệt thành một khu vực riêng, nơi gia chủ có thể dành trọn sự yên tĩnh cho công việc của mình

    Tâm điểm của ngôi nhà chính là vườn sau với diện tích lớn, thảm thực vật phong phú cùng một bể bơi nhỏ xinh để cân bằng các yếu tố về: cây xanh, nước và ánh sáng. Vườn sau như lá phổi xanh của công trình, nơi gia đình tận hưởng ánh sáng ngập tràn, không khí tươi mát mà hiếm công trình nhà phố nào có được.

    >>> Xem thêm: Những phương án cải tạo nhà phố đẹp không thể bỏ qua 

    Vườn sau có diện tích lớn, rộng hơn ⅓ diện tích ngôi nhà

    Để tối ưu không gian thoáng đãng của vườn sau, đơn vị thiết kế cũng thiết lập một khu vực bán mở nơi hiên nhà và đặt ở đó một bộ sofa cùng cụm bếp nướng ngoài trời. Đây chính là nơi mà gia đình vừa tận hưởng những tiện ích sống, vừa có thể “đối thoại cùng thiên nhiên”.

    Bể bơi với chức năng như một “hồ điều hòa” cho không gian vườn sau

    Cửa kính lớn được thiết kế ở cả tầng một và tầng 2 để lấy sáng từ vườn sau

    Không chỉ là hai sân vườn trước và sau nhà, Casa Planes thực sự trở thành một “ốc đảo trong lòng đô thị” bởi công trình còn được bao bọc bởi một khoảng xanh bên hông nhà. Khe thoáng này có nhiệm vụ lấy sáng cho căn bếp và khu vực cầu thang. Dù chỉ có phần diện tích khiêm tốn nhưng khe thoáng lại có thể đưa ánh sáng tự nhiên chảy dọc chiều cao ngôi nhà. Dẫu công trình có bị cản trở tầm nhìn bởi các ngôi nhà cao tầng bên cạnh thì “bữa tiệc ánh sáng” vẫn vô cùng dồi dào tại Case Planes.

    Khe thoáng bên hông nhà giúp công trình đối lưu không khí tốt hơn

    Khu vực cầu thang trở thành “trạm trung chuyển” ánh sáng đến hầu khắp mọi không gian

    Cầu thang có thiết kế đơn giản với những chi tiết mảnh và dẹt để không cản trở dòng chảy của ánh sáng

    >>> Xem thêm: 10 màn cải tạo để mở thêm công năng, đáp ứng yêu cầu sinh hoạt mới của chủ nhà 

    Thiết kế thông tầng và tầng lửng

    Sau cải tạo, công trình có chiều cao 2 tầng, 1 lửng cùng những khoảng thông tầng thông minh để tối ưu không gian thiên nhiên xung quanh nhà. Tại tầng một, phòng khách có chiều cao thông tầng, cùng tầm nhìn thẳng ra khe thoáng bên hông nhà, lấy trọn ánh sáng của khu vực này. Thiết kế này cũng giúp các khu vực chức năng trong nhà có mối liên kết gần gũi với nhau và mọi thành viên trong gia đình dù ở đâu cũng có thể dễ dàng trò chuyện, kết nối.

    Khu vực sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp và bàn ăn tại tầng một lúc nào cũng ngập tràn ánh sáng

    Hành lang tầng lửng là điểm kết nối giữa hai tầng nhà

    View nấu nướng thật thư giãn và dễ chịu với tầm nhìn ra khe thoáng bên hông nhà

    Phòng ngủ master được đặt tại tầng lửng có thiết kế thông minh khi kết hợp hệ thống tủ và bục ngồi bên cửa sổ thành một khối thống nhất

    Ngôi nhà sử dụng hai tông màu chủ đạo là trắng và nâu gỗ

    Phòng trẻ nhỏ được đặt tại tầng hai

    Thiết kế mặt bằng tầng một của công trình

    Thiết kế mặt bằng tầng lửng của công trình

    Thiết kế mặt bằng tầng hai của công trình

    Sau cải tạo, Casa Planes trở thành một không gian sống hiện đại, một "ốc đảo trong lòng đô thị" đúng nghĩa, mang đậm dấu ấn cá nhân và kỷ niệm của gia chủ. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy, việc cải tạo nhà ở không chỉ là việc thay đổi không gian sống mà còn là việc tôn vinh và bảo tồn những giá trị tinh thần và cảm xúc của gia chủ.

    >>> Xem thêm: Tổng hợp những ngôi nhà thay đổi 'một trời một vực' sau cải tạo 

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Case Planes

    Diện tích: 200m2

    Năm: 2023

    Địa điểm: Buenos Aires, Argentina

    Đơn vị thiết kế: Estudio Damero

    Ảnh: Javier Agustín Rojas

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Tùng Dương NguyễnTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0