Năm tuổi có nên xây nhà, động thổ không?

  14/03/2024 07:002.088 lượt xem

  Xây nhà là việc đại sự trong cuộc đời mỗi người nên cần tính toán tỉ mỉ và cẩn trọng. Nhiều người vẫn băn khoăn về việc liệu năm tuổi có nên xây nhà, tuổi nào phù hợp cho việc khởi công xây nhà. Cùng mình tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

  *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

  1. 1. Năm tuổi là năm gì?

  Hiểu một cách cơ bản thì năm tuổi là năm trùng với con giáp tuổi và sẽ lặp lại mỗi chu kỳ 12 năm. Ví dụ nếu bạn tuổi Dậu, sinh năm 1993 thì năm tuổi sẽ là các năm con giáp tuổi Dậu bao gồm 2005, 2017, 2029…

  Trong quan niệm phong thủy, tuổi tác của con người do vị thần Thái Tuế trong coi, cai quản và khống chế họa - phúc - cát - hung. Vị thần này cũng vận hành lưu niên từng năm của 12 con giáp.

  Khi đến năm tuổi, mỗi một con giáp đều phải gặp Thái Tuế, đồng nghĩa với việc hứng chịu những biến cố khác nhau từ Thái Tuế. Nếu bạn làm điều xấu thì sẽ phạm Thái Tuế kéo theo nhiều vận hạn và xui xẻo. Lúc đó bạn sẽ phải đi cúng giải hạn.

  Năm tuổi được xem là năm nhiều xui xẻo trong phong thủy, cột mốc này còn được gọi là hạn năm tuổi

  1. 2. Năm tuổi có nên xây nhà không?

  Làm nhà là việc quan trọng của cả đời người, nên nhiều gia chủ sẽ thắc mắc rằng liệu năm tuổi có nên xây nhà? Trường hợp này câu trả lời là KHÔNG nên làm nhà vào năm tuổi bởi dễ gặp vận hạn và trắc trở.

  Hạn năm tuổi thường gặp là hạn Tam Tai, tức là là quy trình hạn năm tuổi sẽ diễn ra trong vòng 3 năm: năm trước năm tuổi, năm tuổi và năm sau năm tuổi. Đây là khoảng thời gian mọi việc thường không thuận buồm xuôi gió nên người xưa thường kiêng làm việc đại sự.

  Như vậy, việc xem tuổi làm nhà trên thực tế không hề đơn giản. Để tránh năm tuổi hay vận hạn là rất khó, có khi phải chờ đến vài năm. Trong khi việc làm nhà cần tiến hành nhanh chóng vì liên quan đến ổn định cuộc sống và sự nghiệp.

  Nếu bạn đã lên kế hoạch xây nhà nhưng phạm tuổi trong năm đó thì đừng lo lắng vì vẫn có những cách hóa giải có thể áp dụng (Ảnh: Nhà Tiền Giang)

  >>> Xem thêm: Năm 2024 là năm con gì, hợp với tuổi và mệnh gì?

  1. 3. Không được tuổi có nên xây nhà không?

  Người xưa rất coi trọng việc xem tuổi làm nhà. Vì vậy, khi động thổ xây nhà, cần thiết phải chọn năm tốt, hướng đẹp để khởi công. Trước là để chủ nhà cảm thấy thoải mái, yên tâm với quyết định xây nhà, sau là để tránh vận đen, giúp quá trình thi công suôn sẻ, thuận lợi.

  Vậy nếu gia chủ muốn khởi công xây nhà nhưng lại không được tuổi thì có nên xây nhà không? Nếu tiến hành xây sửa, cải tạo nhà vào năm Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc thì các thành viên trong gia đình có thể gặp nhiều bất lợi về sức khỏe, công danh, tài lộc.

  Trường hợp gia chủ chọn được năm tốt, hợp tuổi theo phong thủy thì có thể tiến hành xây nhà bình thường. Ngược lại, nếu bắt buộc phải xây sửa nhà vào năm gia chủ không được tuổi thì vẫn có thể khắc phục bằng giải pháp mượn tuổi làm nhà.

  Các cụ ngày xưa quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vậy nên trong trường hợp không bắt buộc thì vẫn nên xây nhà vào năm được tuổi (Ảnh: Curupaiti House)

  1. 4. Xây nhà năm tuổi cần lưu ý những gì?

  • Công thức tính tuổi chuẩn để làm nhà

  Khi xây nhà hoặc thực hiện các công việc quan trọng, người ta thường xem tuổi âm của gia chủ. Tuổi âm được tính bằng tuổi dương cộng với 1. Ví dụ, nếu sinh vào năm 1990, thì năm 2023, tuổi dương là 33 và tuổi âm là 34. 

  Tuổi âm được tính từ thời điểm Lập Xuân đến hết Tiết Đại Hàn trong năm. Do đó, có những người sinh cùng năm Âm lịch nhưng cách tính tuổi âm vẫn khác nhau. Ví dụ, người sinh vào ngày 28 tháng Chạp năm Ất Mùi tức là ngày 6/2/2016 (trước Tết), nhưng vì sinh sau Lập Xuân (ngày 4/2/2016) nên tuổi của họ được tính là Bính Thân. Để tránh sai lầm, cần chú ý tính toán đúng tuổi âm.

  Từ đó cách tính trên, công thức tính tuổi xây nhà sẽ là: 

  Tuổi đẹp xây nhà = Năm xây nhà – năm sinh + 1 

  Theo kinh nghiệm dân gian, khi xem tuổi xây nhà thì gia chủ cần phải tránh phạm vào các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Những nguyên tắc tính cơ bản khi xem tuổi làm nhà như sau:

  • Tam Tai

  Tam Tai thường được hiểu là 3 năm hạn liên tiếp của một người, lặp lại sau mỗi 12 năm.Vào các năm gặp Tam Tai, gia chủ nên tránh làm những việc sau:

  - Hạn năm đầu của Tam Tai: Không nên bắt đầu những việc trọng đại.

  - Hạn năm thứ 2 của Tam Tai: Không nên dừng những việc đang làm.

  - Hạn năm thứ 3 của Tam Tai: Không nên kết thúc việc quan trọng.

  Những năm Tam Tai của các tuổi bao gồm: 

  - Tuổi Thân, Tý, Thìn: Tam Tai tại các năm Dần, Mão, Thìn. 

  - Tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam Tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất. 

  - Tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam Tai tại những năm Tỵ, Ngọ, Mùi. 

  - Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam Tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu.

  • Kim Lâu 

  Kim Lâu được hiểu là những năm xấu không phù hợp để làm việc lớn. 

  Cách tính tuổi Kim Lâu như sau: 

  Tuổi mụ/9 = (năm tuổi hiện tại – năm sinh + 1)/9

  Nếu kết quả là dư 1, 3, 6, 8 là phạm tuổi Kim Lâu. Cụ thể: 

  - Nếu dư 1 là năm kỵ với bản thân (Kim lâu thân).

  - Nếu dư 3 là năm kỵ với vợ (Kim lâu thê). 

  - Nếu dư 6 là năm kỵ với con cái (Kim lâu tử). 

  - Nếu dư 8 là năm kỵ với vật nuôi. 

  Những tuổi phạm vào năm Kim Lâu gồm: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

  • Hoang Ốc

  Hoang Ốc có nghĩa là một nhà hoang. Có 6 cung Hoang Ốc, gồm 3 cung tốt, 3 cung xấu. Trong đó: 

  - Cung tốt: Cung Nhất Cát, Cung Nghị Nhi, Cung Tứ Tấn Tài. 

  - Cung xấu: Cung Tam Địa Sát, Cung Ngũ Thọ Tử, Cung Lục Hoàng Ốc 

  Khi xem tuổi làm nhà mà đúng vào cung xấu nghĩa là bạn đã phạm phải Hoang Ốc. 

  Những tuổi phạm vào Hoang Ốc gồm có: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

  Với trường hợp mua bán nhà mang tính chất đầu tư, mua đi bán lại kiếm lời thì những hạn tuổi trên không cần quan tâm, gia chủ vẫn có thể thực hiện mua bán bình thường

  >>> Xem thêm: Cách tính Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc năm 2024 Giáp Thìn

  1. 5. Xây nhà nên xem tuổi vợ hay chồng?

  Từ thời xa xưa, truyền thống “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông” đã được ông bà ta trân trọng. Bởi thế việc xem tuổi nhà làm nhà thường chọn tuổi của người đàn ông là trụ cột chính trong gia đình

  Trong các gia đình đa thế hệ, người chồng, người cha đóng vai trò như gốc rễ của cây phả hệ và là người đưa ra quyết định. Thuyết âm dương ngũ hành xem người đứng đầu như ông, cha trong một gia đình như một chủ thể đại diện. Trường hợp nhà không có đàn ông hay người chồng, người cha đã mất thì lấy tuổi của con trai để xem. Nếu chồng mất và không có con trai thì mới lấy tuổi của vợ để xem tuổi xây nhà.

  Ngoài ra, xem tuổi người đàn ông còn để quyết định các công việc liên quan đến tâm linh trong quá trình xây dựng như: chọn hướng xây nhà, động thổ, đổ móng, đổ trần, nhập trạch, lễ tân gia.

  • Có nên mượn tuổi làm nhà không?

  Trong trường hợp bắt buộc phải xây nhà vào năm xấu, phạm tuổi (Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu) thì có thể hóa giải bằng cách mượn tuổi làm nhà. Tức là gia chủ sẽ mượn tuổi của một người khác hợp tuổi trong năm đó, nhờ người đó đứng ra thực hiện các nghi lễ trong quá trình xây nhà.

  Khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  - Nên mượn tuổi của những người đàn ông không quá 75 tuổi, sức khỏe, đạo đức tốt, công danh, sự nghiệp phát triển, tài lộc dồi dào, gia đình êm ấm. 

  - Tuổi được xem để làm nhà phải là tuổi âm. 

  - Tránh mượn tuổi khi người đó đang xây nhà hay đã cho người khác mượn tuổi, hoặc mượn tuổi nhưng chưa xây xong trong năm đó.

  - Làm nhà mới nên mượn tuổi, sửa nhà thì không cần.

  Cần tuân thủ lưu ý khi mượn tuổi làm nhà để gia đình tránh rủi ro và xui xẻo (Ảnh: HAVEN Residence)

  Các bước thực hiện mượn tuổi xây nhà:

  - Trước khi động thổ, gia chủ cần làm giấy tờ bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi. 

  - Vào ngày động thổ, người được mượn tuổi sẽ thay chủ nhà làm lễ và cuốc 5 - 7 cái theo hướng đẹp để bắt đầu động thổ. Trong khi đó, gia chủ cần tránh không có mặt tại buổi lễ tới khi kết thúc.

  - Các giai đoạn tiếp theo khi xây nhà liên quan đến tâm linh như đổ móng, đổ trần thì người được mượn tuổi cũng thay gia chủ làm lễ và lúc đó gia chủ cũng không nên ở gần. 

  - Đến khi nhập trạch, người được mượn tuổi sau khi hoàn tất thủ tục dâng hương và đọc văn khấn thì bàn giao lại cho chủ nhà. Gia chủ sẽ làm giấy mua lại nhà tượng trưng với giá cao hơn so với giá khi bán và khấn cầu nhập trạch.

  >>> Xem thêm: Top những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà mà bạn cần tránh

  • Các trường hợp tuyệt đối không được làm nhà dù được tuổi 

  Có một số trường hợp dù được tuổi nhưng gia chủ không nên tiến hành làm nhà, động thổ, đổ bê tông mái nhà, cất nóc, khai trương. Đó là khi gia chủ đang vận khăn xám hoặc vợ đang mang thai.

  Hy vọng qua bài viết, các gia chủ đã trả lời được câu hỏi năm tuổi có nên xây nhà không cũng như tính toán, lựa chọn thời điểm hợp lý động thổ xây nhà để tránh những rủi ro, bất lợi có thể xảy đến.

  Nguồn: Homedy

  *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

  Hoàng LinhTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0