Cải tạo ngôi nhà 3 tầng 30m2 lấy cảm hứng từ đồ chơi gia đình của những đứa trẻ

    27/02/2024 20:00682 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      House in Hattori-tenjin
    • Tổng diện tích
      102m2
    • Năm hoàn thành
      2023
    • Thiết kế
      Akio Isshiki Architects
    • Chụp ảnh
      Yosuke Ohtake

    House in Hattori-tenjin là dự án cải tạo ngôi nhà 3 tầng đã 30 năm tuổi, nằm ở cuối một dãy nhà đã được xây dựng đồng bộ. Không gian mới tuy không thay đổi quá nhiều nhưng lại có thể loại bỏ hoàn toàn sự bí bách và ngột ngạt trong công trình cũ. Điều đặc biệt hơn, nguồn cảm hứng thiết kế được KTS lấy từ chính những ngôi nhà đồ chơi của những đứa trẻ trong gia đình gia chủ.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    House in Hattori-tenjin - một ngôi nhà được cải tạo theo cách chơi đồ chơi của trẻ

    House in Hattori-tenjin – ngôi nhà 3 tầng được lấy ý tưởng từ những đứa trẻ “không biết đọc bản thiết kế”

    Thông thường, việc bố trí không gian chức năng sẽ bó buộc trong các khoảng sàn nhà. Chúng ta thường suy nghĩ xem một gia đình cần bao nhiêu phòng, các phòng có độ rộng ra sao để đảm bảo sự thoải mái. Để rồi khi hoàn thành, không gian thường hiếm khi linh hoạt, nếu muốn thay đổi các phòng sẽ thường không dễ dàng.

    >>> Xem thêm: Nhà 3 tầng hướng Tây có 4 cách xử lý không gian đáng tham khảo, vừa làm mát nhà, vừa tối ưu công năng

    Cách trẻ em nhìn nhận không gian có thể hơi khác một chút so với người lớn. Nếu ngôi nhà đồ chơi quá hẹp, chúng sẽ mang bàn ghế, đồ đạc ra ngoài và biến không gian ngoài trời trở thành phòng ăn, phòng học hay những căn phòng ngẫu hứng nào đó. 

    Với trẻ con, ngôi nhà của chúng có thể mở rộng không gian chức năng thoải mái ra bên ngoài. Đó là cảm nhận của KTS khi nhìn thấy con gái của chủ nhà ngồi chơi đồ chơi, mang đến ý tưởng cải tạo ngôi nhà 3 tầng House in Hattori-tenjin.

    Sau khi cải tạo, ngôi nhà 3 tầng House in Hattori-tenjin có vẻ ngoài không thay đổi quá nhiều nhưng không gian bên trong lại hoàn toàn khác biệt

    Ngoại thất gần như không thay đổi, nội thất tái sử dụng tối đa nhưng ngôi nhà mới lại mang đến một bầu không khí khác biệt

    House in Hattori-tenjin là nằm ở cuối một khu nhà 3 tầng liền kề, được xây dựng đồng bộ với những nhà hàng xóm. Mặt tiền hẹp, không gian sống cũ khá tối và ngột ngạt nên gia chủ quyết định cải tạo lại. Với nguồn ngân sách hạn hẹp, KTS quyết định sẽ không thay đổi quá nhiều về ngoại thất, nội thất tái sử dụng càng nhiều càng tốt.

    House in Hattori-tenji nằm ở cuối một dãy nhà 3 tầng liền kề với kiến trúc đồng bộ xưa

    Khoảng sân trước nhà khá thoáng và một khoảng vườn nho nhỏ và khu vực đậu xe có che màn chắn

    Với ý tưởng từ cách chơi nhà đồ chơi của những đứa trẻ, KTS đã chèn 1 khoảng trống thông 3 tầng ở phía trước nhà, chiếm khoảng 1/3 nhà, tạo cảm nhận không gian sống rộng rãi hơn. Ở khoảng thông tầng này, ánh sáng tự nhiên tràn vào trong nhà, qua những chậu cây và lưới thép mang đến không khí tươi mới và thoải mái.

    >>> Xem thêm: Nhà 3 tầng với 3 khoảng hiên là tổ ấm êm đềm của gia đình ba thế hệ

    Ngoại thất của ngôi nhà 3 tầng không thay đổi quá nhiều nhưng 1/3 không gian phía bên trong sẽ "để trống"

    Khoảng không gian trống đó nằm ở phía trước nhà, đáp ứng nhiều mục đích sử dụng khác nhau 

    Không gian thông 3 tầng của ngôi nhà, giúp lấy ánh sáng tự nhiên và thông gió cho không gian 

    Cũng nhờ khoảng không gian trống này nên ngôi nhà trông rộng rãi hơn, các khu vực chức năng không còn bó buộc trong diện tích cũ 

    Tầm nhìn từ căn phòng khách của gia đình ra bên ngoài, không gian trống trông tựa như một khoảng sân đệm, ranh giới trong - ngoài không còn hiện hữu

    Thay vì sử dụng kính hoặc cửa khép kín, KTS đã sử dụng cửa trượt màn che mờ vừa đảm bảo ánh sáng tự nhiên vào trong nhà, vừa đáp ứng sự riêng tư cần có

    Để đảm bảo sự thông thoáng, cầu thang dẫn lên các tầng trên là dạng cầu thang gỗ bậc thoáng. Cấu trúc các phòng cũng khá đơn giản 

    Hành lang ngăn cách với khoảng thông tầng dạng lưới nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ

    Ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào mọi khu vực trong House in Hattori-tenji

    Ngôi nhà có cấu trúc đơn giản nhưng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt, mang đến bầu không khí thư giãn cho cả nhà 

    Những ngôi nhà đồ chơi nhỏ xinh của lũ trẻ chính là nguồn cảm hứng cho KTS tái thiết kế lại ngôi nhà 3 tầng House in Hattori-tenji 

    Sau khi cải tạo, không gian chức năng của House in Hattori-tenjin có sự liên kết chặt chẽ, mới mẻ ngay cả khi ngoại thất gần như được giữ nguyên. Không gian trong và ngoài không còn ranh giới, mang đến cảm nhận thư thái và rộng rãi cho cả gia đình. Điều thú vị là mọi ý tưởng được lấy từ sự hồn nhiên, ngây thơ và không theo quy tắc nào của trẻ nhỏ.  

     

    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: House in Hattori-tenjin

    Đơn vị thiết kế: Akio Isshiki Architects

    Diện tích: 102 m2

    Địa điểm: Toyonaka, Nhật Bản

    Kiến trúc sư chính: Akio Isshiki

    Nhà thầu: komt

    Làm vườn: Ryokukou Garden

    Màn che: jyu+

    Năm dự án: 2023

    Ảnh: Yosuke Ohtake

    Nguồn: Archdaily

    >>> Xem thêm: Nhà 3 tầng nhẹ nhàng, lãng mạn của gia chủ Đà Nẵng yêu kiến trúc Pháp

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Rabbit NguyenTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0