Ngôi nhà nằm ở khoảng sân sau với hình dạng đất vát chéo thách thức mọi thiết kế

    18/02/2024 15:00978 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      House in the Backyard
    • Tổng diện tích
      200m2
    • Năm hoàn thành
      2023
    • Thiết kế
      3dor Concepts
    • Chụp ảnh
      Studio Iksha

    House in the Backyard là tên gọi của một dự án nhà ở khá đặc biệt, nằm trên khu đất có dạng hình thang bị vát chéo. Yêu cầu của chủ nhà là nhà có 4 phòng ngủ, đầy đủ tiện nghi và phải đảm bảo sự thoải mái. Thách thức đặt ra với các KTS là thiết kế các không gian chức năng vừa đảm bảo sự tiện lợi vừa riêng tư, không tạo cảm giác bị giới hạn do hình dáng chéo của khu đất.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    House in the Backyard là một trong những công trình kiến trúc thú vị và độc đáo, một bài toán khó cho các KTS

    Thách thức lớn nhất khi thiết kế House in the Backyard là vị trí và hình dáng khu đất

    Các KTS chia sẻ rằng: thiết kế nhà trên một khu đất chéo, thon dần về một bên thực sự rất thú vị nhưng cũng rất khó khăn. Hạn chế này của khu đất khiến KTS phải khảo sát và quy hoạch một cách tỉ mỉ, mỗi một m2 trên khu đất đều phải được sử dụng một cách hiệu quả.

    >>> Xem thêm: Dù nằm trên khu đất vát chéo, nhà Vĩnh Phúc vẫn vuông vắn và mang được cả thiên nhiên vào nhà

    Nhìn từ trên xuống, có thể thấy House in the Backyard nằm ở phía của của một khu đất. Điều đó lý giải cho tên gọi của công trình này 

    Không chỉ nằm ở vị trí sâu trong cùng, lối đi vào khá nhỏ mà hình dáng của khu đất còn không được vuông vức

    Với những thách thức đó, điều đội ngũ KTS cần quan tâm là tìm ra một giải pháp thiết kế phù hợp

    Ngôi nhà sẽ được xây dựng gần như tối đa hóa mọi m2 sử dụng, không được lãng phí

    Giải pháp được các KTS ứng dụng là tạo hiệu ứng thiết kế nội thất mở rộng ra bên ngoài. Cụ thể hơn, không gian bên trong và bên ngoài được tích hợp liền mạch bằng cách bố trí các khoảng mở chiến lược, mang đến cảm giác rộng rãi hơn. 

    Với phương pháp này, từng m2 trên khu đất sẽ được tối đa hóa, đảm bảo sự gắn kết hoàn hảo giữa không gian trong – ngoài. Các khu vực chức năng sẽ được sắp xếp dọc theo chiều dài ngôi nhà, tạo nên một dòng chảy hài hòa từ không gian này sang không gian khác.

    Lối đi vào nhà là một con đường đất nhỏ, xung quanh là những hàng cây rậm rạp

    Vì xung quanh có rất nhiều cây xanh nên đội KTS đã tận dụng điều này, tạo nên những khoảng mở giúp liên kết trong - ngoài chặt chẽ 

    Thậm chí bên cạnh nhà cũng có một lối đi và 1 khoảng vườn nhỏ, dẫu cho mục tiêu của việc thiết kế là tận dụng từng m2 đất

    Như vậy, những mảng xanh bên ngoài cũng đóng vai trò là chi tiết thiết kế quan trọng trong House in the Backyard 

    Không gian sinh hoạt vừa tối giản, vừa phá cách trong House in the Backyard

    Như đã chia sẻ ở trên, hầu như mọi không gian riêng biệt trong House in the Backyard đều mở ra bên ngoài, cho phép nội thất vượt ra khỏi ranh giới vật lý và tạo được cảm nhận rộng hơn. Không gian nội thất được giữ ở mức tối giản nhưng vẫn có nét độc đáo riêng. 

    Các chi tiết trang trí không cần thiết sẽ được loại bỏ, bảng màu được giữ trung tính. Các sắc thái trắng và xám tạo nên sự tương phản hiệu quả với những màu nổi bật khác, tạo được sự nhấn nhá trong không gian.

    >>> Xem thêm: 5 căn nhà xây trên thế đất khó nhưng được 'giải cứu' thành công

    Lối vào nhà được thiết kế đặc biệt, tạo ra sự giao thoa giữa tự nhiên với nhân tạo nhưng vẫn uyển chuyển, tinh tế 

    Phòng khách và phòng ăn có nội thất tối giản, nhẹ nhàng nhưng vẫn có điểm nhấn 

    Khu vực ăn uống là một bộ bàn ăn dài, một bên là băng ghế và bên còn lại là những chiếc ghế có hình dáng độc đáo

    Phía cuối là một khoảng vườn nhỏ, phân tách khu vực sinh hoạt chung với phòng làm việc ở phía sau 

    Phía đối diện với phòng ăn là căn bếp tối giản 

    Lối cầu thang dẫn lên tầng 2 được thiết kế dựa theo hình dáng chéo của khu đất giúp tiết kiệm không gian 

    Ở tầng trên chủ yếu là phòng ngủ của các thành viên 

    Phòng ngủ khá đơn giản với những tông màu thiên hướng tự nhiên xanh mát

    Nội thất trong phòng được thiết kế đồng nhất về phong cách và màu sắc 

    Các không gian trong House in the Backyard được bố trí sát theo hình dáng khu đất nhưng vẫn lồng ghép được mảng xanh vào để giảm bớt ranh giới trong - ngoài, tạo được cảm nhận rộng và thoáng

    House in the Backyard là một ngôi nhà sở hữu rất nhiều đặc biệt, từ vị trí, hình dáng khu đất cho đến phong cách thiết kế. Công trình này là một minh chứng cho việc biến những thách thức, khó khăn trở thành lợi thế và điểm nổi bật. Kết quả đạt được là trải nghiệm sống gần gũi với tự nhiên, tận dụng được tối đa diện tích khu đất và không gian sống đầy ắp những chi tiết thiết kế thu hút.

     

     

     

    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: House in the Backyard

    Đơn vị thiết kế: 3dor Concepts

    Diện tích: 200 m2

    Địa điểm: Matool, Ấn Độ

    Năm dự án: 2023

    Ảnh: Studio Iksha 

    Nguồn: Archdaily

    >>> Xem thêm: Gia chủ ở Hải Dương “đau đầu” vì mảnh đất 80m2 vát góc, thở phào nhẹ nhõm khi thấy thành quả

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Rabbit NguyenTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0