De-Hostel được cải tạo từ tòa nhà của Cục Ngũ cốc - nơi gắn liền với hoạt động cung cấp lương thực ở Bình Đông, Đài Loan từ hàng chục năm trước. Trong công trình này, kiến trúc sư giữ lại cấu trúc cơ bản của tòa nhà, đồng thời thực hiện một số thay đổi để phù hợp với nhu cầu sử dụng mới. Cùng mình khám phá tòa nhà ấn tượng này nhé!
| Tham gia Group Cộng đồng gia dụng thông minh để nâng cấp chất lượng sống và trang bị những kiến thức hữu ích cho cả gia đình nhé. |
-
Thiết kế De-Hostel giữ lại cấu trúc cũ của tòa nhà trước đó
Tiền thân của De-Hostel là Cục Ngũ cốc, đồng thời là nhà ở của ông Zhang De Cai - người sáng lập Nhà máy gạo Dexing. Sau thế hệ thứ ba của chị em Zhang, De-Hostel trở thành địa điểm đầu tiên ở Zhutian (Bình Đông, Đài Loan) cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ ở.
De-Hostel tọa lạc tại Zhutian, Bình Đông, Đài Loan
De-Hostel lấy cái “cũ” làm nguồn gốc của ý tưởng thiết kế. Đội ngũ kiến trúc sư đã sử dụng lại cấu trúc cũ của tòa nhà với hệ dầm gỗ chắc chắn, sau đó gia cố thêm gạch để phù hợp với tổng thể thiết kế. Ngoài ra, dự án De-Hostel còn tìm về các loại vật liệu và phương pháp xây dựng truyền thống của người Hakka đang dần biến mất.
Lớp vỏ của De-Hostel được làm thủ công thông qua phương pháp rửa đá truyền thống. Nhìn từ bên ngoài, những viên đá nhỏ màu đỏ trên bức tường trông như hình hạt gạo, tạo nên vẻ đẹp cổ kính ngay giữa khu phố có nhiều công trình nhà ở hiện đại.
>>> Xem thêm: Cải tạo nhà 2 tầng 46 năm tuổi thành không gian hiện đại, tinh tế đến từng chi tiết
Lớp vỏ màu đỏ bên ngoài giúp De-Hostel trở nên nổi bật giữa các công trình có thiết kế hiện đại
De-Hostel tận dụng hệ dầm gỗ trong ngôi nhà cũ, sau đó gia cố thêm gạch ở bên ngoài
Kiến trúc sư thiết kế lại các lối vào hình vòm, tạo nên vẻ đẹp nhẹ nhàng và thanh thoát
Dầm, cột và trần nhà được sơn mới với tông màu trắng chủ đạo
Các bức tường bằng gạch đỏ trong tòa nhà cũ được giữ nguyên, tạo vẻ đẹp giao thoa giữa cái mới và cái cũ
Cầu thang kết nối giữa các tầng trong De-Hostel làm từ thép đục lỗ, sơn phủ màu sắc lạ mắt
Những bức tường nhuốm màu thời gian chính là điểm nhấn ấn tượng nhất của công trình De-Hostel
Các vách ngăn bằng kính được dựng lên dọc cầu thang, tăng thêm tính thẩm mỹ cho thiết kế De-Hostel
Bên trong các căn phòng cho thuê của De - Hostel, kiến trúc sư sử dụng các loại vật liệu hiện đại
-
51 khoảng trống trên tường giúp De-Hostel luôn sáng sủa, thông thoáng
Vì De-Hostel thiết kế lại dựa trên tòa nhà cũ xây dựng từ hàng chục năm trước nên kiến trúc sư rất chú trọng đến vấn đề lấy sáng và lưu thông không khí. Để công trình quanh năm thoáng sáng, đơn vị thiết kế đã tái tạo tổng cộng 51 khoảng trống trên tường nhà.
Những khoảng trống này sẽ thực hiện những nhiệm vụ như: tăng khả năng lấy ánh sáng tự nhiên, thúc đẩy quá trình lưu thông không khí trong nhà, tạo khe hở để trồng cây hoặc trở thành không gian nhỏ mà các loài chim có thể trú ngụ…
>>> Xem thêm: Tamni Hostel - Dự án cải tạo nhà từ 22 căn shophouse cũ, kể câu chuyện đầy nhân văn của chủ đầu tư
Trên tường của De-Hostel bố trí rất nhiều khoảng trống lớn nhỏ
Những ô vuông trên tường có nhiệm vụ lấy sáng và lưu thông không khí trong nhà
Về công năng, De-Hostel được phân chia khoa học, phù hợp với cả nhu cầu ở và cho thuê. Cụ thể, ở tầng trệt bố trí sảnh đón khách và không gian vui chơi bán ngoài trời dành cho mọi người tụ tập vào cuối tuần.
Tầng 2 của De-Hostel là khu vực cho thuê với phòng ngủ, phòng khách, phòng tắm và chỗ để quần áo. Tầng 3 có một khu vườn ở giữa và hai phòng dành cho hai gia đình. Tầng 4 là không gian sinh hoạt riêng tư của chủ nhà, đồng thời xây dựng thêm một khu vườn rộng rãi.
Tầng trệt của De-Hostel là địa điểm lý tưởng để mọi người tụ tập vào cuối tuần
Khu vực cầu thang dẫn lên các tầng luôn thoáng sáng nhờ giếng trời phía trên
Phòng cho thuê ở tầng 2 sử dụng thiết kế giường tầng rộng rãi
Phòng ngủ có khoảng mở để mọi người vừa nghỉ ngơi vừa tận hưởng bầu không khí bên ngoài
Không gian phòng gia đình rộng rãi được bố trí ở tầng 3 của De-Hostel
Tán cây xanh vươn ra những khoảng trống trên tường, giúp De-Hostel trở nên gần gũi với thiên nhiên
Cầu thang xoắn ốc dẫn lên khu vườn phía trên cùng và không gian sinh hoạt riêng tư của chủ nhà
Khu vườn được trồng rất nhiều cây xanh, mang luồng không khí mát mẻ xuống các tầng bên dưới
Các bản vẽ thiết kế của De-Hostel
>>> Xem thêm: Vợ chồng Việt chi 10 tỷ đồng cải tạo khách sạn thành nhà ở kết hợp văn phòng
Bằng cách giữ lại thiết kế truyền thống và bảo tồn bầu không khí cũ, De-Hostel mang đến cho tất cả mọi người cảm giác thoải mái, dễ chịu mỗi khi đặt chân đến đây. Thêm vào đó, De-Hostel như một công trình mẫu dành cho các chủ đầu tư mong muốn cải tạo và tái sử dụng những tòa nhà cũ.
Thông tin công trình:
Tên công trình: De - Hostel
Địa điểm: Bình Đông, Đài Loan
Diện tích: 288m2
Năm hoàn thành: 2021
Đơn vị thiết kế: Studio APL
Hình ảnh: Yi - Hsien Lee và cộng sự, Ciao, Pie!, Mai Studio














































































































