Nên dùng bê tông tươi hay trộn thủ công khi xây nhà?

  22/07/2023 12:003.246 lượt xem

  Nên sử dụng bê tông tươi hay trộn thủ công khi xây nhà đang là thắc mắc của rất nhiều gia chủ trong lần đầu xây nhà. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé. 

  Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời. 

  Nên sử dụng bê tông tươi (xi măng tươi) hay bê tông trộn thủ công khi xây nhà thì tốt hơn?

  1. Bê tông tươi là gì?

  Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn với từng đặc tính cường độ khác nhau. 

  Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay gọi là bê tông thương phẩm, ứng dụng nhiều trong các công trình nhà dân dụng

  Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình công nghiệp, cao tầng và cả các công trình nhà dân dụng, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với việc trộn thủ công thông thường. Do việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào giúp kiểm soát chất lượng, hơn nữa rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

  2. Bê tông trộn thủ công là gì?

  Bê tông trộn thủ công, hay còn gọi là bê tông trộn tay, là loại bê tông được trộn ngay tại công trường. Các thành phần cát, đá, nước, xi măng… được trộn theo tỷ lệ cụ thể để có được độ đặc mong muốn. 

  Phương pháp này đòi hỏi nhân công phải cẩn thận và tỉ mỉ để trộn đúng tỷ lệ của nguyên vật liệu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông.

  Bê tông trộn tay là bê tông được trộn thủ công tại công trường

  3. So sánh ưu điểm và nhược điểm của hai loại bê tông

  So sánh về thời gian

  • Bê tông tươi được trộn sẵn và có thể sử dụng được ngay, giúp rút ngắn thời gian, tiến độ thi công. 
  • Quá trình thi công bê tông trộn tay chậm hơn vì phải trải qua bước trộn thủ công. Mặt khác, do khó có thể thao tác cùng lúc khối lượng lớn nguyên vật liệu, nên thường phải chia thành nhiều mẻ trộn. 

  Kết luận: Sử dụng bê tông tươi giúp tiết kiệm thời gian hơn.

  So sánh về chi phí

  Theo khảo sát trên thị trường, giá bê tông tươi cao hơn so với bê tông trộn tay. Tuy nhiên, sự chênh lệch về giá không quá lớn. 

  So sánh chi phí đổ bê tông tươi với bê tông trộn tay trên diện tích 100m2 với cùng mác 200 và cùng loại cốt liệu là cát vàng, đá 1×2, xi măng pc40.

  Bê tông tươi: Giá tham khảo tầm khoảng 1.250.000 VNĐ/m3. 

  Bê tông trộn tay: Giá tham khảo tầm khoảng 1.060.000 VNĐ/m3.

  Ước tính, 1m3 bê tông tương đương với 10m2 xây dựng. Như vậy, để thi công trên diện tích sàn là 100m2, ta cần 10m3 bê tông. Suy ra, giá bê tông tươi là 12.500.000 VNĐ, giá bê tông trộn tay là 10.600.000 VNĐ. 

  Kết luận: Bê tông trộn tay tiết kiệm chi phí hơn.

  Theo khảo sát trên thị trường, giá bê tông tươi cao hơn so với bê tông trộn tay

  So sánh về chất lượng

  Bê tông tươi có chất lượng nhất quán vì được trộn với tỷ lệ chính xác, được cân đo kỹ lưỡng bằng máy móc chuyên dụng. Mặt khác, một số loại bê tông tươi còn có công dụng cách nhiệt, chống thấm, khả năng liên kết nhanh… nhờ được pha trộn thêm chất phụ gia. 

  Chất lượng của bê tông trộn tay phụ thuộc vào nhân công phối trộn. Do trộn thủ công nên chúng có khả năng không đều bằng bê tông tươi và không đạt được sự nhất quán giữa các mẻ trộn. 

  Kết luận: Bê tông tươi có chất lượng ổn định và độ nhất quán cao hơn bê tông trộn tay. Tuy nhiên, rất khó kiểm tra, giám sát chất lượng đầu vào của bê tông tươi. Trong khi đó, bê tông trộn tay được thao tác trực tiếp tại công trình, gia chủ có thể dễ dàng theo dõi để kiểm soát chất lượng.

  So sánh về độ linh hoạt

  Bê tông tươi có tính linh hoạt cao, có thể đáp ứng yêu cầu đặc biệt của từng loại công trình (ví dụ chống thấm, cách nhiệt…). Đối với các công trình lớn, vị trí trên cao thì việc sử dụng bê tông tươi sẽ thuận tiện hơn. 

  Bê tông trộn tay đòi hỏi cần có không gian để tập kết nguyên vật liệu và trộn hỗn hợp. Vì thao tác thủ công nên đôi khi dễ xảy ra trường hợp thừa hoặc thiếu nguyên vật liệu. 

  Kết luận: Bê tông tươi có độ linh hoạt cao hơn.

  Bê tông tươi có tính linh hoạt cao, có thể đáp ứng yêu cầu đặc biệt của từng loại công trình

  4. Nên dùng bê tông tươi hay bê tông trộn thủ công khi xây nhà ?

  Có thể thấy rằng dù sử dụng bê tông tươi hay bê tông trộn tay cũng đều có ưu điểm và hạn chế nhất định. Gia chủ nên căn cứ vào thực tế công trình của mình để chọn loại bê tông đem đến lợi ích tối ưu nhất. Dưới đây là một số gợi ý của chuyên gia xây dựng: 

  Chọn bê tông tươi trong trường hợp

  Các công trình quy mô lớn, công trình cần đẩy nhanh tiến độ thi công, công trình đòi hỏi sử dụng bê tông tươi có phụ gia để tăng chống thấm, cách nhiệt.

  Không có đủ thời gian và điều kiện để trộn bê tông.

  Chọn bê tông trộn tay trong trường hợp

  Công trình có diện tích nhỏ, sử dụng khối lượng bê tông ít.

  Công trình nằm tại khu vực xa trạm trộn bê tông tươi, công trình trong các ngõ, hẻm, xe đổ bê tông không vào được.

  Việc sử dụng bê tông tươi hay bê tông trộn tay cũng đều có ưu điểm và hạn chế nhất định

  5. Lưu ý khi chọn bê tông xây nhà

  Lưu ý đối với bê tông tươi

  Điểm đáng lo ngại nhất khi chọn bê tông tươi là khó có thể kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu. Thực tế, vẫn tồn tại một số trạm trộn bê tông vì mục đích lợi nhuận mà sử dụng loại cát, đá, xi măng không đúng tiêu chuẩn, gây ảnh hưởng đến tổng thể công trình. Dưới đây là một số cách nhằm hạn chế rủi ro chọn nhầm bê tông kém chất lượng: 

  Trước khi nhận bê tông: 

  Tham khảo thông tin từ những người có kinh nghiệm để chọn trạm trộn bê tông uy tín, có năng lực tốt. 

  Khi làm hợp đồng, cần lưu ý các điều khoản về tiêu chuẩn bê tông theo mác, đồng thời có điều khoản đền bù khi có sự cố do bê tông kém chất lượng. 

  Thông thường, đối với công trình nhà ở dân dụng, cấp phối đã có sẵn. Gia chủ có thể yêu cầu đơn vị cung cấp trình cấp phối và các tài liệu kèm theo để kiểm tra. 

  Khi nhận bê tông: 

  Kiểm tra niêm chì bê tông trong xe và hóa đơn giao hàng theo đúng hợp đồng đã ký kết. 

  Lấy mẫu bê tông để kiểm tra xem bê tông có bị vón cục, chảy nước hay không. Đồng thời điểm tra độ sụt của bê tông, nếu đảm bảo tiêu chuẩn mới đưa vào thi công.

  Những lưu ý khi lựa chọn bê tông xây nhà để đảm bảo chất lượng công trình

  Lưu ý đối với bê tông trộn thủ công

  Bê tông trộn tay có nhược điểm là không được đồng đều như bê tông tươi và mất thời gian để phối trộn. Một số phương pháp dưới đây sẽ giúp hạn chế vấn đề này: 

  Cân đo chuẩn xác nguyên vật liệu theo tỷ lệ quy định. 

  Trộn bê tông trên bề mặt bằng phẳng, không hút hay thấm nước, không có rác hay đất cát. 

  Bố trí đầy đủ dụng cụ và nguyên vật liệu cát, đá, xi măng tại khu vực trộn. 

  Nên sử dụng máy trộn bê tông để rút ngắn thời gian thao tác và bê tông được trộn đều hơn. 

  Đối với bê tông trong quá trình chờ thi công cần được đảo liên tục để giữ được độ dẻo, tránh tình trạng đông không đều hoặc khô cứng. 

  Tính toán kỹ lượng nguyên vật liệu trước khi trộn để hạn chế trường hợp thiếu hoặc dư thừa bê tông khi thi công. 

  Bảo dưỡng sau thi công tương tự như lưu ý đối với bê tông tươi.

  Tổng hợp: Cẩm Vân

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0