Hải Phòng House sử dụng sân trong và cầu thang 1 vế để tăng lưu thông gió và ánh sáng tự nhiên

    04/12/2023 15:002.895 lượt xem

    Không chỉ là một ngôi nhà đơn thuần, Hải Phòng House được xây dựng trên tiêu chí khắc phục các vấn đề của những ngôi nhà phố, nhà ở đô thị. Thiết kế ngôi nhà 4 tầng vẫn giữ trọn những giá trị giản đơn, cấu trúc dễ hiểu, linh hoạt và có thể trở thành hình mẫu nhà để áp dụng trên nhiều khu đất có bối cảnh tương tự.

    Tham gia Group Cộng đồng gia dụng thông minh để nâng cấp chất lượng sống và trang bị những kiến thức hữu ích cho cả gia đình nhé.

    Nằm cách Hà Nội 125km, Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, cũng là trung tâm công nghiệp, cảng biển, kinh tế và văn hóa của miền Bắc. Giống như các thành phố khác, Hải Phòng đang bắt đầu phát triển hàng loạt các khu đô thị mới. Tuy nhiên, vấn đề quy hoạch và kiến trúc chưa được quan tâm đúng mức. Phần lớn các mẫu nhà đều theo phong cách tân cổ điển, nặng về hình thức bên ngoài nhưng bỏ qua chất lượng không gian sống bên trong.

    Hải Phòng House được xây dựng trên lô đất góc vuông vức có diện tích 14x20m, nằm trong khu đô thị có mật độ xây dựng 40%, thuận tiện về giao thông, mật độ cây xanh vừa phải. Khác với những công trình lân cận, ngôi nhà 4 tầng được thiết kế nhằm đáp ứng 2 tiêu chí: Một là gia tăng sự kết nối không gian, thiên nhiên và con người. Hai là đảm bảo yếu tố bền vững nhằm mang đến những trải nghiệm thoải mái cho các thành viên sống trong ngôi nhà.

    Hải Phòng House được xây dựng trên một khu đất vuông vức ở Dương Kinh, Hải Phòng

    Nhìn từ bên ngoài, Hải Phòng House có hình khối đơn giản, tương đối đặc. Các cửa sổ có kích thước vừa phải được xếp đặt ở những vị trí cần thiết. Tường ngoài bằng gạch sơn nước xi măng, kết hợp với bồn cây và trần bê tông để tạo chất cảm mộc mạc, bền vững với thời gian, đồng thời tạo độ tương phản ấn tượng với vật liệu nhôm kính hiện đại bên trong.

    Tổng thể công trìh nhà 4 tầng rất đơn giản, mọi chi tiết thừa đều được loại bỏ. Từ cách sắp xếp cấu trúc mặt bằng cho đến xử lý chi tiết, vật liệu hoàn thiện của công trình đều rất cơ bản, dễ hiểu, dễ thi công và ít phải bảo trì. Nhờ đó đảm bảo tính bền vững cho Hải Phòng House.

    >>> Xem thêm: Thiết kế thông tầng cho nhà ống 4 tầng, vừa điều hoà không khí tốt, vừa tăng kết nối các thành viên

    Tường màu xi măng mang đến vẻ bình lặng, dung dị cho Hải Phòng House

    Ngôi nhà 4 tầng có thiết kế hình khối tương đối cơ bản, được bao bọc bởi nhiều cây xanh và hoa

    Khoảng sân trước rộng rãi đủ để 2 chiếc ô tô. Thiết kế mái kính vừa có tác dụng che mưa mà vẫn tối ưu ánh sáng tự nhiên

    Tầng 1 của Hải Phòng House bao gồm phòng khách, phòng ăn lớn, phòng ăn nhỏ, bếp khô, WC + giặt, bếp ướt + phơi đồ và thang máy. Tầng 2 là khu đọc sách, phòng ngủ chính, phòng ngủ nhỏ, phòng WC và thang máy.

    Bản vẽ mặt bằng tầng 1 và tầng 2 của Hải Phòng House

    Phòng khách được bố trí cạnh lối vào của ngôi nhà 4 tầng

    Không gian tiếp khách toát lên vẻ hiện đại, thanh lịch với ghế sofa da, hệ tủ TV gỗ trang nhã cùng sự phối trộn ánh sáng tự nhiên - nhân tạo vô cùng tinh tế

    Tiếp nối với phòng khách là phòng ăn lớn của gia đình. Việc bố trí bàn ăn gỗ dài rất phù hợp cho những buổi tụ họp người thân, bạn bè

    Một phòng ăn nhỏ riêng tư hơn được bố trí ngay trong bếp, nơi cả gia đình cùng ăn uống, trò chuyện và ngắm cảnh sân vườn bên ngoài

    Tầng 3 của Hải Phòng House là không gian học, phòng ngủ chính, phòng ngủ trẻ em, phòng thờ, WC, thang máy và vườn trên cao. Tầng 4 dành cho không gian BBQ, phòng xông hơi, nhà kho, WC và vườn trên mái. Có thể nói, các không gian chức năng được phân bổ khá đồng đều, đảm bảo vừa tối ưu diện tích mà vẫn đáp ứng các tiện nghi sinh hoạt cho từng thành viên.

    Bản vẽ mặt bằng tầng 3 và tầng 4 của Hải Phòng House

    Hệ tủ gỗ vừa là nơi trưng bày sách truyện, lọ hoa, đồng thời đóng vai trò như một vách ngăn giữ gìn sự riêng tư, yên tĩnh cho không gian học

    Cửa kính lớn giúp lấy sáng cho toàn bộ không gian phòng ngủ

    Để giữ gìn sự gọn gàng, ngăn nắp, nhóm thiết kế không quên bố trí thêm các hệ tủ kệ dài bằng gỗ

    Một góc làm việc đầy thư thái, tĩnh lặng ngay trong không gian nghỉ ngơi

    Để tăng sự gắn kết không gian, nhóm thiết kế đã chọn phương án xây Hải Phòng House theo dạng khối hộp với khoảng sân trong kết nối các không gian xung quanh theo cả chiều ngang lẫn chiều thẳng đứng. Hệ cửa sổ và vách kính lớn đóng vai trò như một “lớp vỏ” trong suốt, vừa tối đa tầm nhìn ra sân trong, vừa xóa mờ ranh giới giữa sinh hoạt thường nhật trong nhà và thiên nhiên bên ngoài. Dù đứng ở đâu trong nhà, các thành viên đều có thể nhìn thấy khoảng sân trong với độ xuyên suốt và những phân lớp xa - gần thú vị.

    >>> Xem thêm: TOP 10 nhà ống 4 tầng thiết kế xóa bỏ nhược điểm hẹp ngang dài sâu, phù hợp cho gia đình đa thế hệ

    Ý tưởng thiết kế sân trong để tối ưu ánh sáng và gió trời cho Hải Phòng House

    Thiết kế khoảng sân trong là giải pháp được nhóm thiết kế lựa chọn để tăng lưu thông ánh sáng, khí trời cho ngôi nhà 4 tầng và cũng là trung tâm kết nối tất cả các khu vực chức năng trong nhà

    Các không gian chính như phòng khách, bếp, phòng ngủ… được bố trí thành 2 khối song song nhau và hướng ra sân trong. Còn không gian giao thông, cầu thang được thiết kế vuông góc, kết nối 2 khối chính. Cấu trúc này không những tăng tính thẩm mỹ mà còn giải quyết tốt bài toán công năng sinh hoạt cho gia đình.

    Mỗi không gian chung - riêng trong Hải Phòng House đều có tầm nhìn hướng ra khoảng sân trong, đón nhận toàn bộ ánh sáng tự nhiên qua hệ cửa kính và vách kính lớn

    Các thành viên vừa có thể tận hưởng bữa cơm gia đình, vừa có những kết nối tự nhiên với cây xanh, gió trời

    Một khoảng thông tầng nhỏ được tạo ra bởi lối hành lang, giúp mang đến độ thông thoáng cho cả tầng 1 và tầng 2

    Cửa kính và vách kính thiết kế suốt chiều cao khoảng thông tầng, mang đến sự kết nối theo chiều dọc hiệu quả

    Chất liệu gỗ mang đến những rung cảm mộc mạc, thân thuộc cho ngôi nhà 4 tầng

    Góc đọc sách ngập nắng an tĩnh của gia chủ

    Từ hành lang có thể dễ dàng ngắm nhìn khoảng sân trong hay sinh hoạt của các thành viên qua vách kính lớn

    >>> Xem thêm: Cải tạo nhà 4 tầng tại làng hoa Ngọc Hà để giữ lại nét đẹp “thâm trầm” mang đậm hơi thở của Hà Nội

    Ở lối hành lang kết nối hai khối nhà và mái nhà, nhóm thiết kế đã tận dụng để thiết kế một khu vườn nhỏ xanh mát, tươi xinh

    Khi trời dần về tối, Hải Phòng House càng trở nên lung linh, rực rỡ hơn

    Theo thời gian, mọi thứ có thể thay đổi, phát triển đa dạng hơn, nhưng ngôi nhà vẫn luôn là thứ cố định, khó thay đổi. Nhóm thiết kế quan tâm đến vòng đời lâu dài của Hải Phòng House và muốn rằng sau nhiều năm, ngôi nhà 4 tầng sẽ vẫn luôn ở đó, bền bỉ với thời gian, chứng kiến sự thay đổi, phát triển của gia đình. Đó cũng là phương châm của đơn vị thiết kế đã đặt ra và theo đuổi cho tới hôm nay: “Đơn giản hơn, bền vững hơn.

    Bản vẽ mặt cắt của Hải Phòng House

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Hải Phòng House

    Địa điểm: Dương Kinh, Hải Phòng, Việt Nam 

    Diện tích khu đất: 267m2 

    Diện tích xây dựng: 107m2 

    Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gai (HGAA) 

    KTS chủ trì: Nguyễn Văn Thu 

    Nhóm thiết kế: Trần Mai Phương, Nguyễn Minh Đức, Trịnh Vũ Kiên

    Năm hoàn thành: 2021

    *Theo dõi Happynest thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về nhà ở nhé.

    Phương TrangTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0