Vì sao người Nhật thích thuê nhà hơn mua nhà dù có tiền?

  14/10/2023 22:156.925 lượt xem

  Nếu như với người Việt “an cư mới lạc nghiệp” và việc mua nhà là tối quan trọng, là thước đo để đánh giá sự ổn định. Nhưng ở cường quốc kinh tế đứng đầu châu Á, Nhật Bản, nhiều người có xu hướng đi thuê nhà hơn mua nhà.

  Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

  • Không đủ khả năng kinh tế để mua nhà

  Từ năm 1985 đến năm 1990, Nhật Bản từng trải qua những cuộc khủng hoảng về đầu tư nhà đất. Giá nhà của một số thành phố Nhật Bản từ thấp đã tăng khoảng 200%, nhưng sau đó là thời kỳ “xì hơi” của quả bong bóng kinh tế và Nhật Bản bước vào "hai thập kỷ mất mát". Sau sự sụp đổ của bất động sản Nhật Bản, tại các khu vực đô thị như Tokyo và Osaka, nhu cầu về bất động sản của người Nhật giảm không đáng kể và luôn ở trạng thái không thay đổi.

  Bất động sản đắt đỏ và không hề có dấu hiệu hạ nhiệt là một trong những nguyên nhân khiến người trẻ Nhật khó mua nhà

  Cho đến năm 2012, nhu cầu nhà ở bắt đầu tăng lên, giá nhà đất ở những nơi này cũng bắt đầu tăng theo. Dẫu vậy, nhu cầu bất động sản giảm mạnh ở các thành phố nhỏ, vùng ngoại ô. Người dân chuyển đến các thành phố lớn nên nhu cầu mua nhà ở vùng quê cũng giảm mạnh.

  >>> Xem thêm: 4 lầm tưởng về sở hữu nhà ở mà nhiều người thường mắc phải, tham khảo ngay trước khi 'mất tiền'

  Theo Sina, trong những năm gần đây, những người trung niên và người già trên 50 tuổi ở Nhật đã bán nhà và ô tô ở vùng ngoại ô để chuyển đến trung tâm thành phố. Điều này cũng đã đẩy giá nhà đất ở các khu vực đô thị của Nhật Bản tăng cao.

  Theo trang wagaya-japan.com, số liệu năm 2019 về mức lương trung bình hàng năm ở Tokyo theo nhóm tuổi cho thấy nhóm người giàu nhất Nhật Bản là nhân viên văn phòng ở độ tuổi 50 với 8,829 triệu yên. Còn nhân viên văn phòng ở độ tuổi 20, 30 là nhóm có thu nhập thấp nhất với mức lương từ 3,351 - 5,884 triệu yên.

  Do vậy, nhiều người trẻ không có khả năng mua nhà. Theo số liệu trang resources.realestate.co.jp, giá bán trung bình cho một căn hộ mới được bán ở khu vực đô thị Tokyo đạt 61 triệu yên (khoảng 423.000 USD). 

  Những người trẻ Nhật cũng không câu nệ việc bắt buộc phải có nhà trước khi kết hôn. Theo số liệu khảo sát của Nhật Bản, tỷ lệ sở hữu nhà ở của người từ 20 đến 29 tuổi là 6,4%, của người từ 30 đến 39 tuổi là 35,7% và của người từ 40 đến 49 tuổi là 57,6%. 

  • Thuê nhà tiết kiệm hơn mua nhà

  Người Nhật từng đặt ra một bài toán: mua nhà với khoản vay 35 triệu yên hay nhà cho thuê 120.000 yên mỗi tháng sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Sau khi xem xét và tính toán phí quản lý, phí sửa chữa, lãi suất cho vay... kết quả cho thấy phương án thuê nhà thực sự rẻ hơn. Đó cũng là lý do mà giới trẻ Nhật không chọn mua nhà mà tiếp tục đi thuê nhà.

  >>> Xem thêm: 10 điều cần nắm rõ khi mua nhà ở Việt Nam

  • Thuê nhà ở Nhật an toàn và tiện lợi

  Ở Nhật Bản, nhà cho thuê và nhà để bán về cơ bản được tách biệt. Hầu hết những ngôi nhà cho thuê đều được quản lý bởi các công ty trung gian chính thức. Vì vậy, những ngôi nhà dù có tuổi đời hàng chục năm vẫn rất sạch sẽ và ngăn nắp. Hơn nữa, tất cả các thủ tục ký kết và cho thuê đều đã được thỏa thuận kỹ càng. 

  Nhà thuê ở Nhật thường rất gọn gàng, sạch sẽ 

  Ở Nhật, chủ nhà không được hủy hợp đồng hay đuổi khách trọ vì đây được cho là hành vi vi phạm pháp luật. Tại đây, sẽ không xảy ra tình trạng bị ép chuyển đi nên khách tới ở có thể yên tâm thuê lâu dài. Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản có những chính sách ưu ái cho khách trọ, không cho phép chủ nhà tùy tiện tăng giá nhà cho thuê để bảo vệ nhóm người yếu thế. Do đó, nhiều người dù có tiền cũng không muốn mua nhà mà chấp nhận ở thuê vì quyền lợi của mình được đảm bảo.

  Một lý do khác, tầng lớp lao động ở Nhật Bản thường không có công việc cố định mà hay thay đổi nơi làm việc. Do đó, việc mua cố định một căn nhà sẽ gây rất nhiều bất tiện. Khi ở thuê, họ sẽ có thể thoải mái lựa chọn địa điểm gần với chỗ làm để thuận tiện hơn cho công việc. 

  >>> Xem thêm: Vay tiền tỷ mua nhà, 3 gia chủ chia sẻ bí quyết để không bị áp lực tài chính

  Người Nhật thường có suy nghĩ đầu tư vào cuộc sống tinh thần thay vì vật chất. Do đó, họ thường dành tiền cho các chuyến đi du lịch cùng gia đình, bạn bè hoặc quan tâm tới  làm đẹp và chăm sóc sức khỏe hơn là góp nhặt từng đồng để đi mua nhà.

  Nguồn: afamily

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0