Nhà Quảng Yên của vợ chồng gia chủ trân trọng cảnh quan nông nghiệp quê hương

    17/01/2023 08:003.292 lượt xem

    Trên diện tích rộng lớn 735m2, gia chủ của Nhà Quảng Yên chỉ dành 121m2 để xây không gian ở còn lại nhường chỗ cho vườn cây xanh, diện nước lớn. Thiết kế nhà là sự tiếp nối nếp sống của gia đình qua nhiều thế hệ. 

    Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây.

    Toàn cảnh Nhà Quảng Yên khi nhìn từ trên cao xuống nổi bật với hệ sinh thái đa dạng nhưng vẫn hài hoà với tổng thể chung

    Nhà Quảng Yên là tổ ấm của gia đình gồm vợ chồng cô giáo - bác sĩ đã nghỉ hưu sống cùng em gái và các con. Gia chủ muốn lưu giữ nếp nhà xưa cũng như gìn giữ và phát triển cảnh quan nông nghiệp truyền thống nhiều nhất có thể. Chính bởi vậy, khu vườn cũ có bể cá hình bán nguyệt, hòn non bộ, cây cảnh, vườn hoa của ông, vườn rau sau nhà của bà đều được giữ lại. Sau đó, KTS đã mở rộng thêm khu vườn mới trên hai cung bán nguyệt đan nhau dọc theo chiều dài khu đất. Hai điểm giao nhau cùng với hai tâm tạo thành hình vuông, chính là ngôi nhà mới. Một nửa hình bán nguyệt phía trước tạo thành mặt nước phía Nam, nửa sau hình bán nguyệt thứ hai là sân nội bộ, mở rộng ra không gian bếp, kết nối với vườn rau và chuồng gà phía sau. Phía trước mặt nước là vườn hoa và sân gạch đỏ dẫn vào nhà. 

        >>> Xem thêm: Nhà Tiền Giang - món quà con gái xây tặng khiến bố mẹ bật khóc vì hạnh phúc

    Hình ảnh Nhà Quảng Yên mang đậm nét của một ngôi nhà Việt truyền thống với mái ngói, sân vườn, hồ nước

    Bể cá hình bán nguyệt, hòn non bộ và cây cảnh được giữ lại. Vườn cây với đường cong chạy từ viền sân, viền mặt nước vào nền gạch trong nhà làm cho cảnh quan và ngôi nhà tiếp nối nhau thành một chỉnh thể thống nhất

    Và mở rộng thêm diện nước lớn phía Nam

    Cách làm này không chỉ tạo cảm giác nhân đôi không gian phía trước mà còn giúp điều hoà nhiệt độ cho ngôi nhà

    Ô mở tròn kết nối hai không gian bên trong ngôi nhà. Mỗi không gian chính được chia bởi một cột duy nhất ở giữa. Cách thiết kế này vẫn giúp định hình không gian mà không cần dùng nhiều bức tường bí bách để ngăn cách. Tại tầng 1, Nhà Quảng Yên được chia thành 4 khu vực chính: phòng dạy học - bếp và bàn ăn - 2 phòng ngủ - phòng sinh hoạt chung. Tầng 2 bao gồm: không gian sinh hoạt chung - phòng thờ - 2 phòng ngủ. 

        >>> Xem thêm: Nhà vườn ở Tân Phú sở hữu không gian sống xanh đầy thư thái

    So với tổ hợp ở cũ cấu trúc nhà ở phát triển theo dạng chữ L xoay quanh không gian sinh hoạt chung thì tại thiết kế mới, không gian phụ được tổ chức gọn gàng, hợp lý hơn. Vẫn là tổ hợp không gian chữ L quay quanh khối sinh hoạt chính nhưng với chất lượng sống và vi khí hậu cao hơn.

    Nhà Quảng Yên có thiết kế mở, liền mạch, được phân chia không gian bởi chiếc cột mang đến sự thoáng đãng 

    Hệ cửa kính lớn trải rộng với hướng nhìn ra bể cá, hòn non bộ và cây cảnh phía trước nhà

    Thiết kế thoáng đãng và vô cùng xanh mát mà không phải ngôi nhà nào cũng có được

    Thiết kế tối giản lấy thiên nhiên làm chủ đạo


    Tường ngăn với một mặt được dùng làm tủ đựng đồ

    Góc nào trong nhà cũng sáng sủa và thông thoáng

    Cầu thang nhỏ nhưng có độ dốc thoải để gia chủ dễ dàng di chuyển

    Ô mở tròn kết nối hai không gian chính trước và sau của ngôi nhà

    Thông qua ô mở tròn, gian thờ có hướng nhìn mở rộng xuống không gian thông tầng phía dưới, tạo thành trục không gian chính, kết nối mặt nước và cảnh quan phía Nam với ánh sáng dịu nhẹ từ hướng Bắc qua cửa sổ áp mái

    Các phòng ngủ và không gian phụ được bố trí dạng chữ L xung quanh

    Hàng hiên phía sau nhà được bố trí bàn ghế để gia chủ tận hưởng những giây phút thư thái

    Phía sau nhà kết nối với vườn rau và chuồng gà. Mái ngói lớn, cách nhiệt nhiều lớp, cùng các khoảng mở cửa với tỉ lệ phù hợp, giúp cho các không gian trong nhà đủ sáng, đủ tối, vừa thoải mái dễ chịu vừa riêng tư

    Bình yên và dễ chịu là điều mà có lẽ ai cũng đều cảm nhận được khi ngắm nhìn Nhà Quảng Yên. Một không gian sống đáng mơ ước, nơi có cây cối, vườn tược, hồ nước, mái ngói đỏ và hàng hiên thư thái!

        >>> Xem thêm: Thiết kế vườn và hồ nước bao quanh nhà để tạo không gian sống xanh cho gia đình 3 thế hệ

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Nhà Quảng Yên

    Địa điểm: Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

    Diện tích khu đất: 735 m2

    Diện tích xây dựng: 121 m2

    Tổng diện tích sàn: 200 m2

    Đơn vị thiết kế: ra.atelier và ngo + pasierbinski

    Nhóm thiết kế: Phạm Gia Thắng, Piotr Pasierbiński, Ngô Đức

    Năm hoàn thành: 2022

    Ảnh: Hoàng Lê, Ngô Đức

    Nguồn: kienviet

    Bài viết: Minh Trang

    *Bài viết được biên soạn bởi đội ngũ Happynest. Xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

    Chia sẻ ngay câu chuyện của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

    Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

    Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. 

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0