Cải tạo nhà phố 2 tầng: giữ nguyên kỷ niệm của cha, là chốn an yên của con khi về già

    17/09/2023 22:001.624 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      The Brown Envelope
    • Tổng diện tích
      158m2
    • Năm hoàn thành
      2022
    • Thiết kế
      Alok Kothari Architects
    • Thi công
      SS Engineers
    • Chụp ảnh
      Hemant Patil

    Sau khi nghỉ hưu, một cặp vợ chồng quyết định chuyển về quê sống trong ngôi nhà phố 2 tầng do cha để lại. Nhưng vì bị bỏ lâu ngày, ngôi nhà đã xuống cấp, cần phải cải tạo. Nhiệm vụ của đội ngũ KTS là tân trang lại tầng 1, thiết kế lại độ cao mà không làm ảnh hưởng đến chức năng và không gian ở tầng 2.

    Tham gia Group Cộng đồng gia dụng thông minh để nâng cấp chất lượng sống và trang bị những kiến thức hữu ích cho cả gia đình nhé.

    The Brown Envelope mang một vẻ ngoài độc đáo và thực tế, đây là một ngôi nhà phố 2 tầng được cải tạo lại từ công trình cũ chứ không phải xây mới

    Quá trình cải tạo ngôi nhà phố 2 tầng The Brown Envelope

    Ý tưởng được đưa ra là phân tách khu vực chức năng của ngôi nhà phố 2 tầng, tầng 1 là nơi không gian sinh hoạt chung hàng ngày, còn tầng 2 gồm 2 phòng ngủ và các không gian phụ trợ khác sẽ là khu vực riêng cho 2 vợ chồng và con cái hoặc khách nghỉ ngơi khi đến thăm nhà. Cầu thang bên ngoài nhà, nằm ở phía nam sẽ được giữ lại. 

        >>> Xem thêm: Nhà phố 2 tầng tại Tam Kỳ khang trang, tiện nghi, là món quà con trai dành tặng bố mẹ tuổi về hưu

    Với ý tưởng của các KTS, tầng 1 sẽ được sửa đổi mà không ảnh hưởng đến khung kết cấu nhà

    Còn tầng 2 thì sẽ điều chỉnh lại độ cao sao cho hợp lý hơn

    Điểm đặc biệt trong dự án cải tạo nhà phố 2 tầng The Brown Envelope là thiết kế độ cao: một bài toán khó cho các KTS khi phải tạo nên một diện mạo mới cho ngôi nhà cũ mà không ảnh hưởng đến chức năng của tầng 2. KTS sẽ phải che hết những chi tiết lộn xộn, bù đắp cho cấu trúc hiện có để tạo sự thống nhất cho ngôi nhà. Ý tưởng về một chiếc hộp đục lỗ được tạo nên từ các tấm nhôm tản nhiệt bao quanh tầng 2 bắt nguồn từ đây.

    Bản vẽ thể hiện quá trình cải tạo The Brown Envelope

     

    Bản vẽ thể hiện phần tường được bổ sung thêm ở tầng 1 và khung nhôm bao quanh tầng 2

    Ở tầng 1, KTS sử dụng tường gạch đỏ để tạo sự ấm cúng

    Các thanh đá đen được lồng ghép đan xen giúp phá vỡ sự đơn điệu. Thiết kế này giúp mặt tiền của ngôi nhà phố 2 tầng The Brown Envelope độc đáo hơn

    Ở tầng 2, KTS ưu tiên những chất liệu tự nhiên như gạch, đá,… để tạo sự liên kết với khung cảnh bên ngoài

    Điều này trái ngược với tầng 1 được bổ sung thêm 1 khung nhôm và thép hỗ trợ giấu đi mặt tiền cũ và tăng khả năng chịu tải cho ngôi nhà.

    Sự liên kết giữa nội thất và cảnh quan bên ngoài là yếu tố cốt lõi của dự án

    Cảnh quan là một trong những công cụ chính giúp khắc phục các hạn chế về cấu trúc hiện có, sự kết nối chặt chẽ với thiên nhiên sẽ giúp ngôi nhà phố 2 tầng The Brown Envelope trở nên thoải mái hơn. Phòng khách và phòng ngủ đã được điều chỉnh, mở hướng ra thiên nhiên bên ngoài. Các bức tường có lỗ hở thoáng tạo điểm nhấn cho cảnh quan và đảm bảo sự riêng tư cần thiết.

     

    Sau cải tạo, The Brown Envelope có sự gắn kết chặt chẽ hơn với khung cảnh bên ngoài

    Cảnh quan bên ngoài được KTS lựa chọn tông màu xám chủ đạo với các sắc thái khác nhau, lồng ghép thêm một số chi tiết màu nâu để tôn lên mặt tiền của tòa nhà

    Phần sàn ngoài trời ốp các phiến đá xám nhạt và xám đậm xen kẽ. Ván sàn phía trước tường là các tấm đá hình tam giác hoặc hình viên kim cương

    Phần trung tâm sàn sử dụng họa tiết hoa đại diện cho thiết kế “rangoli” truyền thống Ấn Độ

    Họa tiết truyền thống này cũng xuất hiện ở 1 số khu vực khác 

     

    Không gian tông màu xám xanh tạo bầu không khí thư thái, an yên 

    Bảng màu ngoại thất cũng được áp dụng trong nội thất

    Toàn bộ đồ nội thất được làm từ gỗ teak, còn trần và tường thì sơn màu xám nhạt và xám đậm tương ứng

    Việc ốp sàn gạch terrazzo màu be tạo giúp làm tôn lên các chi tiết nội thất và đồ trang trí nghệ thuật trong nhà

     

    Cũng như bên ngoài, khá nhiều chi tiết hình kim cương xuất hiện trong không gian, đơn cử như khu vực ăn uống hoặc trần phòng khách

     

    Gần như mọi khu vực trong nhà đều có cửa thông ra khu sân vườn thư giãn ở bên ngoài

    Phòng ngủ ấm cúng và vẫn mang tông màu xám - nâu gỗ 

    Cửa phòng điều chỉnh để quay ra khu vườn treo tường độc đáo 

    Ngôi nhà phố 2 tầng The Brown Envelope có sự liên kết chặt chẽ giữa không gian bên ngoài và nội thất bên trong. Với định hướng không thay đổi quá nhiều cấu trúc nhà, việc cải tạo phải đảm bảo được nhu cầu sinh hoạt và thẩm mỹ, kết quả đạt được là một không gian sống thư thái, thoáng đãng, gắn liền với tự nhiên cho cặp vợ chồng già đã về hưu.

       >>> Xem thêm: Nhà phố 142m2 thiết kế mở với sân vườn và khoảng thông tầng để lấy sáng và làm mát

     

     

     

     

     

     

     

     

     

    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: The Brown Envelope

    Đơn vị thiết kế: Alok Kothari Architects

    Địa điểm: Sahakar Nagar, Pune, Maharashtra, Ấn Độ

    Diện tích khu đất: 204 m2

    Diện tích xây dựng: 158 m2

    Kiến trúc sư chính: Ar. Alok Kothari

    Nhóm thiết kế: Ar. Saurabh Kalyani – Project Architect, Ar. Apurva Shelake – Junior Architect

    Nhà thầu: SS Engineers

    Kỹ sư kết cấu: Kashikar & Associates

    Hệ thống khung nhôm: Prathamesh Enterprises

    Năm dự án: 2022

    Ảnh: Hemant Patil

    Theo dõi Happynest thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về nhà ở nhé.

     

    Nguyễn Thu HằngTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0