The Village House - Nhà ba gian làm chủ yếu từ gỗ mít, gỗ keo vàng, vẫn đón sáng tự nhiên ngay cả khi đóng hết cửa

    09/11/2023 13:304.283 lượt xem

    Lấy ý tưởng từ nhà ba gian truyền thống, The Village House là sự giao hòa giữa văn hóa kiến trúc bản địa và lối thiết kế hiện đại, nhằm giữ gìn nét đẹp của những ngôi nhà nông thôn ở Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung.

    Tham gia Group Cộng đồng gia dụng thông minh để nâng cấp chất lượng sống và trang bị những kiến thức hữu ích cho cả gia đình nhé.

    The Village House nổi bật nhờ giữ nguyên đặc điểm nhà ba gian mộc mạc nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ tiện nghi của nhà ở hiện đại

    Với The Village House, KTS đã khéo léo kết hợp những vật liệu quen thuộc, bền vững như bê tông cốt thép chịu lực, gỗ mít ta, gỗ keo vàng và đá tự nhiên để mang đến không gian thân thuộc, gần gũi với cảnh quan ở làng quê. Mặt bằng ngôi nhà được bố trí 50 bộ cửa bức bàn, mở được nhiều hướng để đón nắng và gió trời theo từng mùa trong năm. Ngay cả khi đóng kín cửa, những khe sáng trên mái nhà vẫn giúp lấy sáng cho toàn bộ không gian bên trong. Nhờ đó, gia chủ tiết kiệm được năng lượng chiếu sáng mà vẫn có cảm giác thư thái, hòa mình vào thiên nhiên.

    Gỗ mít ta sử dụng để làm tường bao kết hợp với vách lam che nắng giúp tổng thể ngôi nhà vừa hiện đại vừa thân thuộc

    Hệ thống cửa bức bàn giúp không gian của The Village House luôn rộng mở

    Về hình khối, The Village House thiết kế mái dốc, mỗi gian hai mái quen thuộc ở vùng quê. Gian thờ nằm ở chính giữa, bố trí mái có độ dốc cao hơn. Phần đỉnh mái cao và phần dưới cong ôm lấy hai gian còn lại theo thủ pháp đối xứng, vừa tôn lên sự trang nghiêm của không gian thờ cúng, vừa tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các gian với nhau.

    >>> Xem thêm: Nhà 3 gian nông thôn thiết kế mở, giúp gia chủ tìm kiếm bình yên sau những ngày làm việc vất vả

    Công trình sử dụng mái dốc, mỗi gian hai mái quen thuộc của vùng quê

    Gian thờ được đặt ở trung tâm, với phần đỉnh mái cao nhất để tôn lên sự trang nghiêm

    Công trình có khoảng lùi 12m so với đường bê tông chính liên xã, tạo ra một không gian xanh phía trước, giúp giảm thiểu tác động của khói bụi, tiếng ồn từ xe cộ. Cổng nhà cũ được di dời sang góc bên phải giúp tạo chiều sâu cho không gian và khoảng đệm cho công trình.

    Khoảng lùi trước nhà mở ra không gian xanh, tạo độ thoáng mát cho mặt tiền ngôi nhà

    Tổ chức cây xanh và hồ nước trung tâm đóng vai trò đối lưu không khí, hạn chế bức xạ nhiệt vào mùa hè

    Không gian trong nhà được chia làm ba gian chính bao gồm phòng khách và bếp, ba phòng ngủ, một phòng thờ và hai phòng vệ sinh. Hồ nước và sân trong là trung tâm kết nối các không gian lại với nhau, được bao bọc bởi hiên nhà truyền thống. Thiết kế này vừa đóng vai trò khoảng đệm để che chắn khi mưa nắng, vừa là khu vực thư giãn, cảm nhận hơi thở trong lành của thiên nhiên.

    >>> Xem thêm: Nhà 3 gian truyền thống kết hợp nét kiến trúc Thái Lan và Trung Quốc, gợi nhắc về nhà xưa cũ của gia đình

    Thiết kế hạn chế tường ngăn cùng hàng hiên bao quanh hồ trung tâm giúp kết nối chặt chẽ toàn bộ không gian trong nhà

    Hệ lam đứng và tường dây leo vừa đón không khí tự nhiên, vừa điều tiết ánh sáng mặt trời, tạo nên một chốn nghỉ chân an tĩnh ở hiên nhà

    Không gian phòng khách mở tối đa, khắc phục nhược điểm thiếu sáng của những ngôi nhà ba gian truyền thống

    Phòng khách nối liền với bếp để tạo độ thông suốt, liền mạch cho tổng thể không gian chung

    Thiết kế đảo bếp với hình khối vững chắc, ngăn cách khéo léo không gian tiếp khách và khu vực nấu nướng

    Phòng ngủ luôn rộng mở và tràn ngập ánh sáng, rèm kéo màu sáng tối đan xen hòa hợp với gam màu nâu gỗ của tổng thể

    Vào buổi tối, ánh sáng vàng dịu nhẹ tràn ngập không gian, tạo nên The Village House độc đáo, ấn tượng

    Bản vẽ mặt công trình

    >>> Xem thêm: TOP 6 nhà ba gian đẹp, mỗi nhà một vẻ nhưng đều lưu giữ nét bình dị của kiến trúc Việt

    Với thiết kế lấy tự nhiên làm gốc, tận dụng những giá trị văn hóa nhà ở sẵn có và khắc phục nhược điểm của nhà truyền thống, The Village House không chỉ mang lại tiện nghi sử dụng mà còn lưu giữ nét đặc trưng của nhà ở dân gian Quảng Nam và nhà ba gian cổ truyền.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: The Village House

    Địa điểm: Thôn Bích Tân, Xã Tam Xuân 1, Huyện Núi Thành, Tỉnh Quảng Nam

    Diện tích đất: 1490m2

    Diện tích sàn: 175m2

    Năm: 2019-2021

    Đơn vị thiết kế: Cia Design Studio

    Ảnh: Hoàng Lê

    Nguồn: ĐVTK cung cấp

    Phương TrangTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0