Nhà ống của bác sĩ nhi khoa, thiết kế sân vườn xen giữa để giải quyết vấn đề thiếu sáng và bí khí

    03/03/2024 15:002.523 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Windmill House
    • Diện tích mặt bằng
      110m2
    • Năm hoàn thành
      2021
    • Thiết kế
      BOX arquitectos

    Xây dựng nhà ở theo hướng đóng kín ở bên ngoài và mở ở bên trong để hạn chế những ảnh hưởng của môi trường đô thị, gia chủ hoàn toàn mãn nguyện với không gian sống riêng tư, tiện nghi và thoải mái. 

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé

    Windmill House hiện là nơi ở của một gia đình bác sĩ nhi khoa, được xây dựng trên khu vực có diện tích 110m2 tại con phố trung tâm Ponta Delgada, Bồ Đào Nha

    Với chiều ngang hẹp chỉ 4,2m, lại được bao quanh bởi những ngôi nhà liền kề cao tầng, Windmill House bị hạn chế về nhiều mặt, nhất là khả năng lưu thông ánh sáng và không khí trong nhà. Để khắc phục vấn đề này, đồng thời, đảm bảo sự riêng tư và kín đáo cho người ở, các KTS quyết định đóng kín toàn bộ mặt ngoài và mở một sân lộ thiên ở bên trong khuôn viên công trình. 

        >>> Xem thêm: Nhà 1 tầng bán mở, sắc màu ấn tượng của gia đình bác sĩ thú y

    Mô hình thiết kế công trình

    Sơ đồ mặt bằng công trình

    Mặt tiền đơn giản, kín đáo, đảm bảo sự riêng tư, thoải mái cho khu vực sinh hoạt trong nhà

    Ngôi nhà nổi bật giữa khu phố nhờ thiết kế hiện đại và màu sơn trắng tươi sáng

    Cửa sổ được mở trên mái để lấy sáng cho các khu vực sinh hoạt trong nhà

    Tầng 1 bao gồm 3 khu vực được bố trí xen kẽ theo thứ tự: nhà - sân - nhà. Trong đó, khu nhà thứ nhất là không gian sinh hoạt chung của gia đình với các chức năng tiếp khách, ăn uống và làm việc; phần còn lại là nơi nghỉ ngơi với 1 phòng ngủ có nhà vệ sinh khép kín ở bên trong. Nhờ được mở cửa hướng về sân giữa, các khu vực này luôn duy trì được sự thông thoáng, mát mẻ, góp phần mang đến cho gia chủ nơi ở lý tưởng, tiện nghi và thoải mái.

    Sơ đồ cấu trúc tầng 1 ngôi nhà

    Nội thất đơn giản với màu sắc trung tính tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho người ở

    Bàn ăn bằng gỗ được thiết kế dành cho 4 người, phía trên có đèn trần để chiếu sáng vào buổi tối

    Rèm vải ngăn cách khu vực sinh hoạt với sân ngoài để đảm bảo sự riêng tư, khi cần có thể thu gọn để lấy ánh sáng tự nhiên

    Bàn gấp và đèn điện tại góc nhà tạo không gian đọc sách, làm việc cho gia chủ 

    Sân có tường bao kiên cố ngăn cách với các khu vực bên ngoài để đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh cho không gian của gia đình. Các KTS cũng trồng thêm một số cây xanh để tạo cảnh quan, đồng thời, mang đến bầu không khí trong lành, mát mẻ cho các hoạt động ngoài trời như: nghỉ ngơi, ăn uống, thể dục, thể thao. 

        >>> Xem thêm: Gia chủ là bác sĩ vào rừng xây nhà để xua tan mệt mỏi

    Sân ngoài được lát gạch, nằm ngăn cách với các không gian trong nhà bởi cửa kính 

    Khu vực có diện tích rộng rãi, phù hợp với các hoạt động tập thể của gia đình

    Sân ngoài sử dụng nguồn ánh sáng từ trong nhà cho các hoạt động vào buổi tối

    Cây xanh được quy hoạch và trồng thành một khu vực riêng đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn viên ngôi nhà

    Cuối sân là khu nhà ở còn lại với phòng ngủ của gia đình

    Tầng 2 là không gian nghỉ ngơi khép kín của gia đình gồm 2 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh được thiết kế độc lập để đảm bảo sự riêng tư. Nội thất đơn giản, lịch sự tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho người ở trong quá trình sinh hoạt. Ngoài ra, các KTS cũng khéo léo mở cửa sổ tại một vị trí phù hợp trong phòng ở để lấy sáng và không khí giúp cho không gian thông thoáng và mát mẻ. 

        >>> Xem thêm: Căn hộ 102m2 của gia đình vợ chồng bác sĩ, sử dụng đến 80% màu trắng trong nội thất

    Sơ đồ cấu trúc tầng 2 ngôi nhà

    Cầu thang dẫn lên khu vực sinh hoạt tại tầng 2 

    Khoảng trống được dành ra giữa các bậc bước đảm bảo sự lưu thông liên tục của ánh sáng và không khí từ cửa chính vào trong ngôi nhà

    Hành lang được lát gỗ đen tạo sự tương phản về màu sắc với phần tường và trần nhà sáng màu

    Cửa phòng kín đáo tạo không gian sinh hoạt riêng tư, thoải mái cho người ở

    Hành lang được mở cửa sổ trời phía trên để lấy sáng từ bên ngoài

    Trần nhà nâng cao tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái cho các khu vực sinh hoạt

    Phòng ngủ đơn giản, rộng rãi có bố trí bàn ghế cạnh cửa sổ làm nơi nghỉ ngơi, đọc sách cho chủ nhà 

    Phòng vệ sinh khép kín, bên trong được lắp đèn điện để trang trí và chiếu sáng

    Buồng tắm nằm ngăn cách với các khu vực khác bởi một bức tường kính tối màu 

    Đồ dùng vệ sinh được sơn đen toàn bộ, nổi bật trên nền tường nhà sáng màu. Trần nhà có bố trí thêm 1 cửa sổ để thông gió và lấy sáng từ bên ngoài 

    Tầng 2 được mở một ban công nhỏ ngoài trời hướng về khoảng sân phía dưới. Với vị trí cao, không gian thoáng đãng và góc nhìn bao quát về các vùng lân cận, khu vực đã mang đến cho gia chủ thêm một lựa chọn tuyệt vời để nghỉ ngơi, thư giãn và ngắm cảnh sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

    Cửa sau dẫn ra khu vực ban công tầng 2

    Ghế băng được sơn trắng, đồng điệu về màu sắc với thiết kế của khu vực

    Toàn cảnh khu vực ban công khi quan sát từ trên cao

    Từ đây, người ở có thể quan sát một toàn cảnh sân dưới cũng như các khu vực lân cận

    Đơn giản, hợp lý và hiệu quả là những điểm nổi bật trong cách thiết kế của Windmill House. Ngôi nhà ống đã mang đến không gian riêng tư, yên tĩnh nhưng không kém phần thoải mái, tiện nghi để gia chủ tận hưởng một cuộc sống bình yên, thư thái ngay giữa lòng đô thị ồn ào và đông đúc. 

    Thông tin công trình

    Tên: Windmill House

    Diện tích: 110m2

    Địa điểm: Bồ Đào Nha

    Hoàn thành: 2021

    Thiết kế: BOX arquitectos

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Lê Trung HiếuTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0