CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY

    Đảo ngược phòng bếp trước, phòng khách sau tưởng 'không thuận' nhưng lại hợp lý với nhà phố 2 tầng này

    08/12/2021 20:153.679 lượt xem

    Olidouro House là một công trình đặc biệt đan xen giữa kiểu nhà nông thôn với kiến trúc thành thị hiện đại. Ở ngôi nhà này, cách cải tạo bổ sung thêm không gian mới vừa đảm bảo sự gắn kết lịch sử vừa đáp ứng được tiện nghi, thoải mái cho cả gia đình.

    Olidouro House là kiểu nhà nông thôn cũ nhưng theo thời gian, ngôi nhà được cải tạo và sửa sang lại để phù hợp hơn với nếp sống của gia đình

    Khu đất nơi Olidouro House tọa lạc đã trải qua một giai đoạn lịch sử lâu dài, từ những năm ở thế kỷ 20. Khoảng 50 năm trước, nơi đây là vùng nông thôn, không chỉ Olidouro House mà những ngôi nhà xung quanh vốn là những nhà kho chuyên dụng. Sau này, nhà kho được thêm 1 tầng phụ để trở thành nhà ở. Theo thời gian, để đáp ứng những yêu cầu về tiện nghi của cuộc sống đương đại, ngôi nhà sẽ được cải tạo liên tiếp. Nhiệm vụ của các KTS là tân trang lại Olidouro House: vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hiệu quả sử dụng năng lượng, vừa đảm bảo sự gắn kết giữa kiến trúc cũ và mới.  

    Olidouro House trước khi cải tạo lại là kiểu nhà nông thôn xưa nhưng hiện nay kiểu kiến trúc này đã lỗi thời và không đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của chủ nhà

    Bước đầu, đội ngũ KTS cần khảo sát toàn bộ và tìm ra những vấn đề cần giải quyết ở Olidouro House. Tầng trệt trước đây là gara, nay trở thành khu vực sinh hoạt chính nên mặt bằng còn hạn chế, chưa thể bố trí các khu vực chức năng. Phần mặt tiền phía sau thì chưa có sự liên kết với khoảng sân rộng, thêm vào đó, khoảng sân này cũng chưa được quy hoạch lại nên còn khá lộn xộn,…

    Olidouro House sau khi cải tạo lại sở hữu vẻ ngoài hiện đại và hợp thời hơn

    Theo chia sẻ của chủ nhà, họ muốn có một không gian rộng để tổ chức các buổi họp gia đình lớn. Để đáp ứng mong muốn này, phòng khách của Olidouro House có dạng mở với một cấu trúc kính, khung thép bao xung quanh, quay ra phía sân sau, tạo nên cách thiết kế đảo ngược so với kiến trúc nhà ở bình thường là phòng khách nằm ở phía trước. Các KTS cho biết, tính tiện lợi khi sử dụng sẽ được ưu tiên hơn, phần sân sau sẽ trở thành khu vực chính, là nơi thư giãn và giải trí của cả gia đình. 

    Khu vực tường kính với khung thép bao quanh phòng khách là phần được bổ sung thêm

    Phần khung thép được thiết kế khéo léo bọc toàn bộ phần sau ngôi nhà 

    Bên trong là cấu trúc kính giúp lấy sáng và thông gió 

    Phần cấu trúc kính và khung thép bao xung quanh phòng khách, cũng là không gian sinh hoạt chính của cả gia đình 

    Cách thiết kế này giúp khắc phục được nhược điểm thiếu sáng, chật chội, không liên kết được với khoảng sân sau nhà của căn phòng khách trước đây 

    Phòng khách sau cải tạo rộng rãi, hiện đại và có sự gắn kết chặt chẽ hơn với sân sau 

    Không gian thiết kế mở với chất liệu kính được ứng dụng khắp nơi

    Bếp có thiết kế đơn giản với các bày biện gọn gàng và đầy đủ tiện nghi 

    Phía ngoài là khu vực ăn uống nằm trong cấu trúc kính 

    Các thành viên có thể đi từ bếp hoặc từ cửa phòng khách ra phòng ăn đều được 

    Căn phòng ăn rộng rãi, tường kính xung quanh tạo cảm giác như không gian ăn uống ngoài trời, phù hợp với những buổi liên hoan, tụ họp đông người 

    Với cách thiết kế như vậy, sân sau trở thành mặt tiền chính của Olidouro House

    Phòng khách thoáng đãng khi nhìn từ tầng 2 xuống

    Các không gian khác trên tầng 2 cũng được cải tạo lại đảm bảo sự thông thoáng và sáng sủa

    Phần cấu trúc khung kính là sự bổ sung mới trong quá trình cải tạo lại Olidouro House. Khu vực này là không gian kết nối giữa các tầng, khoảng sân vườn và góp phần điều hòa không khí thụ động cho không gian bên trong.

    Cấu trúc kính và khung thép bên ngoài là một trong những cải tạo đặc biệt nhất của Olidouro House

    Bản vẽ Olidouro House trước và sau khi cải tạo, bổ sung thêm cấu trúc kính và khung thép

    Tác dụng phần nhà kính vào mùa hè và mùa đông là đón ánh sáng, lưu thông không khí mới và điều hòa nhiệt độ trong nhà

    Không gian trong Olidouro House rất thoáng đãng và mát mẻ. Phần khung cấu trúc kính tựa như khoảng thông tầng, vừa giúp liên kết các tầng nhà vừa đảm bảo lưu thông gió, nhiệt độ và không khí tươi mới. Ở ngôi nhà này, sự tiện lợi trong sinh hoạt được đặt lên hàng đầu, nhờ vậy các thành viên đều cảm thấy thoải mái và thư thái trong tổ ấm của chính mình.

    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: Olidouro House

    Đơn vị thiết kế: oitoo

    Diện tích: 300m2

    Địa điểm: Vila Nova de Gaia, Bồ Đào Nha

    Kỹ sư: António Manuel da Silva Oliveira

    Nhà cung cấp: Amorim, Navarra, Ofa, Saint-Gobain, Tromilux, ARCALO, Sanitana, Sodo collect

    Năm dự án: 2021

    Ảnh: Adriano Mura

    Bài viết: Thu Hằng

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0
    Tin nhắn