Nhà 4x6m thiết kế xoá tan mọi nhược điểm của nhà trong ngõ hẹp 1m

CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY
  • Nhà trong hẻm
  • Dưới 30m2

Nhà 4x6m thiết kế xoá tan mọi nhược điểm của nhà trong ngõ hẹp 1m

01/12/2021 15:0034.090 lượt xem

Nằm trong con ngõ hẹp chỉ rộng 1.2m với mật độ dân cư đông đúc, TH House có rất nhiều nhược điểm như kích thước hạn chế, chỉ có một hướng mặt tiền, các nhà nằm san sát nhau… Bên cạnh việc thiết kế thích ứng với các nhược điểm, các KTS còn phải thiết kế một ngôi nhà đương đại phản ánh bản sắc văn hóa địa phương và phù hợp nhu cầu sống của gia đình.

TH house nằm tại khu vực đông đúc với mật độ dân cư dày đặc của thành phố Hà Nội

Sắp xếp không gian đóng - mở đan xen

Với điều kiện diện tích khu đất nhỏ, TH House chỉ có một hướng mặt tiền hẹp, rất gần với nhà đối diện. Khoảng cách giữa các mặt tiền này còn nhỏ hơn khi đi lên các tầng phía trên, chỉ vào khoảng 1m. Do đó, KTS và gia chủ đã lựa chọn thiết kế gần như toàn bộ bằng kính, để có thể tối đa hóa việc lấy ánh sáng tự nhiên, giúp không gian rộng lớn thoáng mát hơn. 

Mặt tiền ngôi nhà nằm hướng Bắc, chỉ cách nhà đối diện khoảng 1m, được thiết kế bằng kính tạo cảm giác rộng mở

Các ngôi nhà nằm san sát nhau, dường như không hề có khoảng thở

Để tối ưu việc thông gió tự nhiên cũng như mang đến ánh sáng cho không gian bên trong, nhóm KTS đã lựa chọn giải pháp sắp xếp các không gian đóng, mở đan xen theo chiều dọc ngôi nhà. Mặt tiền bằng kính kết hợp với hệ thống rèm tre truyền thống nhằm tạo sự riêng tư, giúp kích thích tương tác.

Các cao độ trần khác nhau giúp không gian có cảm giác rộng hơn cũng như tạo sự đa dạng về không gian cho nhà nhỏ. TH House bao gồm 5 tầng, với tầng 1 là khu vực bếp - ăn, thiết kế lấy sáng từ trên mái thông qua những khoảng mở theo hệ giao thông trục đứng. Phòng khách – nơi tập trung mọi sinh hoạt của gia đình được bố trí ở tầng 3 nằm giữa phòng ngủ master ở tầng 2 và phòng trẻ em ở tầng 4, giúp các thành viên dễ dàng tương tác với nhau. Tầng 5 là nơi đặt bàn thờ gia tiên và khu giặt phơi có thể kết nối với sân thượng – nơi trồng những cây ăn quả và mở hướng nhìn ra khu hàng xóm xung quanh.

Để vừa có thể đón nhận ánh sáng tự nhiên, vừa tương tác với hàng xóm xung quanh nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết, nhóm KTS đã sử dụng mặt tiền bằng kính kết hợp với hệ thống rèm tre truyền thống

Rèm tre xuất hiện ở nhiều khu vực trong nhà

Khu vực bếp - ăn có thiết kế tối giản cùng khe thoáng lấy sáng giúp không gian sáng sủa hơn rất nhiều

Vật liệu gỗ và bê tông mộc mạc, gần gũi

Sự thay đổi độ cao giữa các khoảng trần và sàn mang đến nét hấp dẫn riêng cho TH House. Phòng khách tại tầng 3 được phân tách với hành lang cây xanh bằng việc nâng cao sàn

Khe thoáng của vật liệu sắt từ cầu thang không những giúp không khí lưu thông dễ dàng mà còn tạo hiệu ứng thị giác đẹp mắt khi kết hợp cùng ánh nắng

Cầu thang màu trắng tinh tế, thanh mảnh nhưng vẫn chắc chắn, kết nối các tầng nhà

Nhìn từ trên cao xuống, không gian trông uyển chuyển, mềm mại 

Phòng ngủ của con có thiết kế đơn giản, tối ưu ánh sáng tự nhiên

Không “tham” dùng hết diện tích, tại các tầng của TH House, khối sinh hoạt đều được lùi vào, nhường chỗ cho giếng trời và cây xanh

Tầng 5 đặt bàn thờ gia tiên và khu giặt phơi kết nối với sân thượng 

Không gian xanh mang đến sự thư thái, dễ chịu

Dù không có lợi thế về diện tích nhưng nhóm KTS đã khéo léo đưa cây xanh vào không gian sống nhiều nhất có thể. Không những tạo bóng mát, giảm nhiệt độ, điều hoà vi khí hậu, cây xanh trong nội thất và các khu vườn ngoài trời giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho các thành viên trong nhà cũng như đóng góp vào môi trường chung. Việc bố trí và các chủng loại cây được lựa chọn tùy theo điều kiện ánh sáng và nhu cầu sử dụng của không gian. 

Ngay từ mặt tiền, TH House đã gây ấn tượng bởi hệ cây ăn quả tại sân thượng

Dù ở góc nào, ngôi nhà cũng thật nhiều ánh sáng và cây xanh

Ngoài tác dụng cải thiện môi trường vi khí hậu bên trong ngôi nhà, cây xanh còn giúp tạo ra không gian thư giãn về tinh thần và thể chất cho các thành viên trong ngôi nhà

Các bồn trồng lớn kết nối với hệ thống tưới tự động, giúp việc bảo trì dễ dàng hơn

Không cầu kỳ trong thiết kế, TH House hướng tới một không gian sống gắn kết, tận dụng tối đa ánh sáng ban ngày và thông gió tự nhiên. Đặc biệt là sự kết nối con người với một phần thiên nhiên ngay giữa khu vực dân cư đông đúc. 

Bản vẽ mặt bằng công trình

Thông tin công trình:

Tên công trình: TH House

Địa điểm: Hà Nội

Diện tích khu đất: 24 m2

Diện tích xây dựng: 124m2

Đơn vị thiết kế: ODDO architects

Chủ trì thiết kế: Nguyen Duc Trung, Marek Obtulovic

Kiến trúc sư thiết kế: Mai Lan Chi Obtulovicova, Nguyen Duc Trung, Marek Obtulovic, Nguyen Viet Anh

Ảnh: Hoang Le, ODDO Architects

Bài viết: Minh Trang

Bình luận

Nguyễn Thị Mỹ Anh

Nếu em

1 month agoTrả lờiChỉnh sửaXóa1

Nguyễn Thị Mỹ Anh

Nếu em cần thêm thông tin thì làm cách nào liên hệ ạ

1 month agoTrả lờiChỉnh sửaXóa1

Bui Duc Minh

cuối bài viết có thông tin về đơn vị thiết kế đó b

1 month agoTrả lờiChỉnh sửaXóa1

Vũ Thị Liên

Nhà mình có diện tích tương tự. Mình cũng đang tìm đơn vị thiết kế nhưng kinh phia eo hẹp. Nếu thuê tk như này thì giá cả tính sao?

1 month agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả
        • 0
        • 0
        • 4
        • 0
        Tin nhắn