Nhà bê tông thiết kế “ngoài đóng, trong mở” để gia chủ vô tư ngắm sao trời

    22/02/2024 15:005.564 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Publichood Roastery Pejaten
    • Tổng diện tích
      250m2
    • Năm hoàn thành
      2021
    • Thiết kế
      Arti Design Studio
    • Chụp ảnh
      Mario Wibowo

    Ngôi nhà có tên Publichood Roastery Pejaten này thực tế là một quán cà phê tọa lạc tại trung tâm thủ đô Jakarta (Indonesia). 

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Khác với những quán cà phê thông thường, Publichood Roastery Pejaten được thiết kế sân vườn rộng rãi và một gác xép nhỏ. Sở dĩ phải làm tường bao cao lớn xung quanh là bởi địa điểm xây dựng Publichood Roastery Pejaten bị “kẹp” giữa một khu dân cư đông đúc, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. Trong khi thủ đô Jakarta ngày càng nóng lên, không gian đông đúc và chật chội của đô thị không hề có dấu hiệu thuyên giảm, nhóm KTS đã nghĩ tới giải pháp thiết kế một “nơi trú ẩn” thân thiện với môi trường, nơi gieo trồng những loại cây xanh thích ứng tốt với khí hậu nhiệt đới, nơi toàn bộ không gian được xây dựng bằng vật liệu địa phương với kỹ thuật thi công đơn giản nhưng giảm thiểu tác động tối đa tới môi trường.

    >>> Xem thêm: Xây nhà bằng bê tông sợi thép có giúp giảm chi phí, nhanh hơn cốt thép truyền thống không?

    Không gian trú ẩn thoải mái của Publichood Roastery Pejaten

    Thiết kế của Publichood Roastery Pejaten vừa đủ độ kín đáo, nhưng vẫn thông thoáng nhờ thiết kế “mở trong, đóng ngoài”

    Khác với những quán cà phê thông thường, Publichood Roastery Pejaten chú trọng diện tích và trải nghiệm ngoài trời, nhiều hơn hẳn không gian trong nhà

    Cây trồng nhiệt đới được bố trí xen kẽ những khu vực ngoài trời, giúp giảm nhiệt hiệu quả và mang lại cảm giác mát lành nhất cho những vị khách ghé thăm

    Hiện trạng lúc đầu của Publichood Roastery Pejaten thực chất là một tòa nhà 2 tầng bỏ hoang, và đã được nhóm KTS cải tạo lại thành khu nhà ở tầng trệt, và một không gian phục vụ sở thích riêng ở tầng trên mà không hề thay đổi kết cấu cũ trước đó. Không giống như hầu hết những căn nhà khác ở Jakarta, nơi luôn được đóng kín để tránh tác động ô nhiễm khói bụi, tầng trệt của Publichood Roastery Pejaten được thiết kế thành không gian mở thông thoáng. Chỉ trừ một phòng chứa máy rang xay cà phê cần thiết kế kín đáo để đảm bảo điều kiện vệ sinh vô trùng. Nhóm KTS đã thiết kế kết hợp lam chắn nắng nhân tạo (tường bê tông hở) và lam chắn nắng tự nhiên (hệ cây xanh) giúp hạ nhiệt không gian, trong khi vẫn giúp căn nhà đón được ánh sáng mặt trời.

    >>> Xem thêm: Bắc Giang House: Xây nhà hoàn toàn bằng bê tông để không lo sửa chữa

    Vật liệu gỗ và bê tông xám mang lại cảm giác hài hòa và sống động

    Cây cối xanh tươi giữ vai trò thanh lọc không khí và hạ nhiệt, đồng thời có tác dụng tương phản về mặt thị giác với 2 chất liệu gỗ và bê tông xám

    Mang lại cảm giác ngoài trời cho không gian trong nhà chính là điều nhóm KTS muốn tạo ra trong công trình này

    Trong đó, trải nghiệm ngoài trời không chỉ được chú trọng khi khách hàng ghé chơi vào ban ngày, mà còn được thiết kế tối ưu để không gian ban đêm cũng trở thành một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ

    Dấu ấn nhiệt đới không chỉ thể hiện rõ ở tầng trệt mà còn được nối tiếp ở tầng gác xép, nơi được bố trí chỗ ngồi bán ngoài trời

    Thiết kế của Publichood Roastery Pejaten khuyến khích người dùng trải nghiệm thiên nhiên và hạn chế khí thải từ điều hòa nhất có thể

    Đây cũng là điểm độc đáo khiến Publichood Roastery Pejaten nổi bật hơn hẳn so với những quán cà phê khác cùng thành phố

    Sắc vàng ấm từ gỗ và sắc xám từ bê tông là 2 gam màu chủ đạo xuyên suốt thiết kế của Publichood Roastery Pejaten

    Dù tập trung chủ yếu cho không gian ngoài trời, nhưng khu vực trong nhà cũng được lưu ý thông sáng và bổ sung các ô cửa kính lấy sáng

    Publichood Roastery Pejaten sang trọng và ấm cúng hơn hẳn khi lên đèn

    Quầy bar trong nhà được thiết kế nhỏ gọn và vừa đủ

    WC độc đáo và thô mộc, với đầy đủ chức năng như một công trình nhà ở thông thường

    >>> Xem thêm: Ngôi nhà có những bức tường "lưới bê tông" và cột trợ lực độc đáo

     

     

     

     

     

     

     

     

     

    Một số hình ảnh bản vẽ của công trình

    Publichood Roastery Pejaten được thiết kế với tiền đề tạo ra sự thoải mái, nhẹ nhõm, bao gồm cả việc bảo dưỡng, chăm sóc căn nhà sau này. Cây xanh không cần tưới nước quá thường xuyên, những bức tường bê tông cũng không cần phải làm sạch thủ công. Thay vào đó, rêu và cây cỏ nhỏ mọc lên ở tường sẽ tăng thêm vẻ đẹp nhiệt đới cho không gian ngoài trời của căn nhà. Loại gỗ sử dụng trong nội - ngoại thất cũng là loại gỗ bền đẹp trước tác động của khí hậu và thời tiết. Nhóm KTS dự tính chủ đầu tư sẽ không cần phải thay thế gỗ trong nhiều thập kỷ nữa vì loại gỗ này càng gặp nước, lại càng bền đẹp.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Publichood Roastery Pejaten

    Diện tích: 250m2

    Đơn vị thiết kế: Arti Design Studio

    Địa điểm: Indonesia

    Năm hoàn thiện: 2021

    Ảnh: Mario Wibowo

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Thảo BùiTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0