Nhà Quê ở Quảng Nam thiết kế hoà mình vào lối sống địa phương

    25/02/2024 08:305.539 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Nhà Quê
    • Diện tích mặt bằng
      180m2
    • Tổng diện tích
      180m2
    • Năm hoàn thành
      2023
    • Thiết kế
      Trinhvieta-Architects
    • Chụp ảnh
      Triệu Chiến

    Một sứ mệnh đặt ra cho dự án này, không chỉ là đề xuất giải pháp xây dựng nhà ở nông thôn nhiệt đới, mà còn là kế thừa và kết hợp lối sống và truyền thống địa phương vào một dạng kiến trúc mới. 

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Gia chủ là cặp vợ chồng già, đang tìm kiếm một không gian sống thoải mái và thân thiện với môi trường xung quanh. Đặc biệt, khu vực đất của họ bị bao quanh bởi các tòa nhà lân cận, chỉ có một lối đi hẹp 1,2m từ đường chính khiến cho tầm nhìn ra bên ngoài bị hạn chế. Vì thế, nhóm KTS đã đặt mục tiêu tạo ra một không gian nhà ở mở, kết nối với thiên nhiên và với những người sống xung quanh.

    >>> Xem thêm: 10 nhà ở quê có đất rộng rãi, công năng không thiếu gì, khiến nhiều người ở phố ao ước

    Có lợi thế về diện tích nhưng Nhà Quê lại chỉ có một lối vào hẹp 1.2m

    Để khắc phục hạn chế cũng như hiện thực hóa mong muốn của gia chủ, nhóm KTS đã lựa chọn cách bố trí hai không gian hình chữ L với chiều cao khác nhau. Các không gian này không chỉ phục vụ mục đích sử dụng chung như khu vực sinh hoạt và khu vực ăn uống, mà còn tạo ra không gian riêng tư cho khu vực nghỉ ngơi. Đặc biệt, chúng được ôm lấy bởi một sân trong ở tầng trệt, tạo nên một không gian sống mở và thông thoáng.

    Các không gian trong nhà được liên kết một cách liền mạch, mở ra cảnh quan tự nhiên như sân trước, sân sau và sân trong. Ranh giới giữa trong và ngoài nhà được làm mờ đi, tạo ra một cảm giác sống trong không gian hơn là trong các căn phòng riêng biệt. Điều này phản ánh lối sống thân thiện, tương tác và giao tiếp thường xuyên ở nông thôn.

    Các không gian trong nhà đều nhìn ra khoảng sân trong lý tưởng

    Từ phòng khách - bếp đến phòng ăn…

    … và cả phòng ngủ của ông bà

    Với cách bố trí này, các không gian liên tục được thống nhất, kết nối với nhau và mở ra cảnh quan như sân trước, sân sau và sân trong

    Ranh giới giữa “bên trong” và “bên ngoài” mờ dần, mang lại cảm giác như đang sống trong những không gian thay vì những căn phòng được ngăn cách bởi những bức tường

    Nhờ vậy, không gian nào trong Nhà Quê cũng ngập tràn ánh sáng tự nhiên

    Không khí được đối lưu hiệu quả, tạo cảm giác dễ chịu cho người già

    Chiều cao của mỗi khối cũng cắt bỏ tầm nhìn từ các tòa nhà xung quanh để mang lại sự riêng tư

    Phòng ngủ của gia chủ nằm ở tầng 1 để tiện cho việc di chuyển

    Khu vực hỗ trợ được bố trí ở tầng 2, bao gồm phòng nghỉ ngơi của người giúp việc và khu vực máy móc

    Nhóm KTS đã cố gắng khôi phục tinh hoa từ những ngôi nhà truyền thống của nông thôn Việt Nam, đặc biệt là nhà ba gian. Tất cả các vật liệu đều được chọn từ địa phương, từ gỗ đến gạch và bê tông. Công nghệ và nghệ thuật địa phương được khai thác tối đa, với các chi tiết bằng bê tông, gạch và đồ gỗ được chế tác một cách tỉ mỉ và tinh tế.

    >>> Xem thêm: Nhà ở quê - Kiến trúc vừa cởi mở vừa gắn kết trong gia đình 3 thế hệ

    Tất cả các vật liệu đều có ở địa phương, dễ tìm và xử lý

    KTS sử dụng những đường cong và chi tiết đa chiều cho bê tông để làm mềm mại vật liệu, mang lại cảm giác về một ngôi nhà gỗ truyền thống Việt Nam quen thuộc 

    Nghề thủ công địa phương được phát huy tối đa với các chi tiết bê tông, tường gạch, đồ gỗ, tấm kính xếp chồng lên nhau

     

     

    Các kiểu xếp chồng của gạch cũng được nghiên cứu để thể hiện tốt nhất các đặc tính của vật liệu và tạo hiệu ứng ánh sáng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc đèn điện

    Trong bối cảnh mà những dự án xây dựng nhà ở ngoại thành ít được chú trọng, nhóm KTS hy vọng Nhà Quê sẽ trở thành một mô hình cho những ngôi nhà nông thôn tương lai và cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư nơi đây. Đây không chỉ là một dự án kiến trúc, mà còn là một lời cam kết đối với môi trường và với cộng đồng.

    >>> Xem thêm: Nhà 1 tầng ở quê thiết kế nhiều cửa sổ để không gian nào cũng bừng sáng

     

     

    Bản vẽ mặt bằng Nhà Quê

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Nhà Quê

    Địa điểm: Tam Kỳ, Quảng Nam

    Diện tích: 180m2

    Đơn vị thiết kế: Trinhvieta-Architects

    Năm hoàn thành: 2023

    Ảnh: Triệu Chiến

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Bùi Minh TrangTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0