Nếu định xây nhà, bạn hãy chọn vật liệu chống cháy

  05/12/2016 02:171.060 lượt xem

  Nhà không chỉ là nơi để ở, sinh hoạt hàng ngày cho mọi gia đình mà nó còn là khối tài sản lớn của chính bạn. Ngay từ khâu xây dựng, bạn hãy nghĩ đến tình huống xấu nhất có thể xảy ra để lựa chọn nguyên vật liệu thật cẩn thận.

  Hỏa hoạn luôn là mối đe dọa khó lường và có thể xảy ra ở bất kì đâu. Lựa chọn vật liệu chống cháy để xây dựng có thể sẽ khiến chi phi xây dựng tăng cao nhưng bù lại, công trình của bạn lại có thể bảo vệ tài sản và tính mạng cho bạn và gia đình tốt hơn nhiều lần.
  Các vật liệu xây dựng có khả năn chống cháy tốt nhất hiện nay bạn có thể tìm hiểu bên dưới đây

  1. Tấm xi măng chống cháy 3D Cemboard Thái Lan

  Tấm vách ngăn chống cháy, chịu nước ngoài trời 3D Cemboard Thái Lan sở hữu nhiều đặc tính vượt trội như chống cháy, chịu nước, tải trọng nhẹ, độ bền cao được sử dụng làm trần, làm vạch, lót mái trước khi lớp ngói, làm sàn gác, gác lửng.

  Tấm xi măng Cemboard chống thấm và cháy rất tốt

  Thay vì sử dụng gạch xây như thông thường, với tấm xi măng Cemboard việc xây dựng cũng trở nên nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn.

  Tấm xi măng chống cháy Cemboard có độ dày từ 3,5mm đến 18mm tùy mục đích sử dụng. Tùy vào độ dày của sản phẩm mà khả năng tiêu âm của nó lên đến 60%, giảm thiểu tiếng ồn. Để tăng tính thẩm mỹ, Cemboard hiện nay dễ dàng kết hợp với các loại vật liệu khác như gỗ, sơn, giấy dán tường theo nhu cầu thẩm mỹ của bạn.

  Một công trình được xây dựng từ tấm xi măng Cemboard

  2. Gạch siêu nhẹ chống cháy

  Bằng nguyên liệu là đất sét và phụ gia mùn cưa, mạt gỗ, các chuyên gia của Đại học Xây dựng Hà Nội đã chế tạo thành công gạch có thể cách nhiệt, chống cháy và chỉ nặng bằng 1/3 gạch thường, thích hợp xây nhà cao tầng.

  Do rất nhẹ (chỉ nặng 700-1.000 kg/m2) nên gạch này thích hợp cho các công trình cao tầng (từ tầng 13 trở lên), giúp giảm đáng kể tải trọng công trình và chi phí xây dựng. Cấu trúc xốp, nhỏ, kín nên có khả năng cách nhiệt tốt.

  Gạch siêu nhẹ chống cháy giúp công trình giảm tải trọng và ngăn ngừa hỏa hoạn

  Hiện các nhà khoa học đã thay đổi công nghệ ướt băng công nghệ có độ ẩm thấp hơn, do vậy không phải qua công đoạn sấy, tiết kiệm than, củi, điện. Cũng theo đánh giá của nhóm, công nghệ này tiến bộ hơn nhiều so với gạch Tuynel (gạch mộc – gạch chưa nung làm từ đất sét). Một viên gạch nhẹ ước tính có giá 1.500 đồng, rẻ bằng 70% hàng nhập ngoại.

  3. Bê tông chịu lửa

  Bê tông, một trong những vật liệu xây dựng thông thường nhất nhưng lại có khả năng chịu lửa tuyệt vời. Bê tông không cháy, tính dẫn nhiệt thấp, ngăn lửa lan rộng. Bê tông có khả năng chịu lửa hơn thép, thường được sử dụng để củng cố và bảo vệ thép khỏi lửa.

  Bê tông chống cháy giúp bảo vệ gia đình bạn an toàn

  Tuy nhiên, không phải tất cả bê tông đều có khả năng chịu lửa như nhau. Bê tông bao gồm xi măng và cốt liệu. Các loại vật liệu tổng hợp được sử dụng có thể khác nhau. Vật liệu tổng hợp có thể làm tăng 60-80% khối lượng bê tông. Các đặc tính chống cháy thay đổi tùy thuộc vào loại và lượng cốt liệu. Vật liệu tổng hợp tự nhiên có xu hướng chống lửa kém hơn. Độ ẩm trong vật liệu tổng hợp có thể nở ra khi nóng lên, gây thiếu sự liên kết của bê tông trong quá trình sử dụng. Bê tông thường được liệt kê như một trong những loại vật liệu lợp chống cháy tốt nhất.

  4. Cửa sổ chịu lửa

  Khi cửa sổ kính tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, nhiệt độ cao làm nóng chảy thủy tinh, ngọn lửa sẽ vào bên trong nhà một cách dễ dàng. Ngoài ra, sức nóng của những đám cháy lớn có thể đốt những vật dễ cháy trong nhà mà không cần tiếp xúc trực tiếp với lửa.

  Cửa sổ chống cháy được làm từ kính thủy tinh luyện

  Để bảo vệ ngôi nhà của bạn, hãy xem xét việc lắp đặt cửa sổ chống cháy, điển hình như cửa sổ kính 2 tấm. Ngoài khả năng cung cấp năng lượng hiệu quả, loại cửa sổ này còn tăng gấp đôi thời gian ngăn chặn lửa xâm nhập vào trong nhà. Kính thủy tinh luyện đã qua quy trình xử lý nhiệt giúp tăng 4 lần độ mạnh so với kính thông thường, cũng đem lại hiệu quả chống cháy.

  5. Sơn chống cháy

  Một lớp áo chống cháy hiệu quả cho ngôi nhà cũng như các món đồ nội thất bằng gỗ, thép, sắt… trong các vụ hỏa hoan là sơn chóng cháy. Khi có cháy lớn mức độ chống cháy của sơn kéo dài từ 4-6 tiếng. Sơn có khả năng chịu dưới nền nhiệt độ từ 800C đến 1300C. Được sản xuất không gây độc hại vì các thành phần chì, thủy ngân, chất IC2 đã được loại bỏ khỏi sơn.

  Sơn chống cháy có độ giãn nở tốt hơn sơn thường. Khi gặp nhiệt nó sẽ bị rộp lên thay vì cháy.

  Mức dày của lớp sơn từ 3 đến 4 lớp và mỗi lớp có độ dày 4cm, rất an toàn. Sơn được chế tạo rất nhanh khô và thoát nước nhanh. Một đặc điểm nổi bật của sơn là khả năng khi cháy sẽ giảm tro bụi. Sơn chống cháy có tác dụng gian nở gấp 80 lần so với các loại sơn khác. Với lớp sơn độ dày 550 - 650 micron, lớp sơn có khả năng chịu cháy trong thời gian 2 giờ. Với lớp sơn độ dày 120 micron, lớp sơn có khả năng chịu cháy trong thời gian 3-4 giờ.

  (tổng hợp)

  Nguyễn Ngọc Hà

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0