5 công thức làm gỏi măng cụt cực ngon

    Cập nhật ngày 15/05/2023, lúc 18:35300 lượt xem

    Gỏi măng cụt hay gỏi gà măng cụt đang là món ăn được dân tình cực kỳ ưa chuộng hè 2023. Nếu đang tìm hiểu cách làm gỏi măng cụt ngon, hãy tham khảo ngay 5 công thức làm gỏi măng cụt trong bài viết sau. 

    Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời. 

    5 công thức làm gỏi măng cụt cực ngon và dễ làm

    1. Công thức làm gỏi gà măng cụt cho 2 người

    (1) Nguyên liệu làm gỏi gà măng cụt: 

    -  Gà 500 gr.

    -  Măng cụt 1kg (vừa chín tới).

    -  Rau răm và húng quế 50g.

    -  Đậu phộng 100g.

    -  Ớt 2 trái.

    -  Chanh 1 trái.

    -  Tỏi 3 củ.

    -  Gia vị: Giấm, đường, nước mắm,...

    Nguyên liệu làm gỏi măng cụt đầy đủ nhất

    (2) Cách chế biến gỏi măng cụt

    • Sơ chế măng cụt:

    - Bạn pha 1 thau nước muối loãng rồi ngâm măng cụt vào. Tiếp theo bạn dùng dao nhỏ có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột măng cụt bên trong.

    - Sau khi lấy ruột măng cụt bạn rửa sạch, cắt từng khoanh tròn hình hoa hoặc tách từng múi riêng.

    - Bạn hòa tan 1 lít nước + 1/2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh giấm, ngâm măng cụt vào hỗn hợp này sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

    Món gỏi gà măng cụt với cách chế biến cực đơn giản

    • Sơ chế thịt gà và nguyên liệu khác:

    - Thịt gà sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi luộc. Bạn đổ nước ngập gà, thêm vào 1 thìa cà phê muối, 2 củ hành tím. Luộc gà khoảng 20 phút, gà chín bạn lấy gà ra để nguội.

    - Rau răm, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập. Tỏi, ớt băm nhuyễn.

    (3) Làm nước mắm chua ngọt:

    Bạn lấy 1 quả chanh vắt nước cốt hòa cùng 3 thìa đường, khuấy đều để đường tan hết. Tiếp theo đổ một thìa nước mắm vào hỗn hợp chanh đường vừa pha. Khuấy đều cho nước mắm hòa quyện cùng. Cuối cùng thêm tỏi và ớt băm vào trộn đều.

    Làm nước mắm chua ngọt cho gỏi măng cụt

    (4) Trộn gỏi:

    Gà sau khi để nguội bạn xé nhỏ trộn gỏi, để gỏi trộn ngon thì lúc ăn bạn hãy bắt đầu trộn. Bạn cho gà vào thố lớn, sau đó cho măng cụt, rau răm, húng quế, nước mắm chua ngọt vào trộn nhẹ nhàng khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị. 

    2. Công thức làm gỏi gà măng cụt cho 3-4 người

    (1) Nguyên liệu chế biến gỏi gà măng cụt: 

    - 500g thịt gà.

    - 1kg măng cụt.

    - Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi.

    - Chanh, tỏi, ớt.

    - Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối.

    Công thức làm gỏi gà măng cụt cho 3-4 người

    (2) Cách làm gỏi gà măng cụt:

    Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu:

    • - Sơ chế măng cụt: 

    Cách chọn măng cụt làm gỏi gà măng cụt ngon: Măng cụt bạn nên chọn những trái vừa chín tới, vỏ còn xanh để có độ giòn và vừa chua vừa ngọt.

    Trước tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.

    Kế tiếp, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo

    Cách làm gỏi gà măng cụt cho 3-4 người

    • - Sơ chế thịt gà:

    Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay

    • - Các nguyên liệu khác: 

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn, ớt thái lát, đây đều là những nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến món gỏi gà măng cụt. 

    Bước 2 Làm nước mắm chua ngọt:

    Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.

    Bạn hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.

    Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt

    Bước 3 Trộn gỏi gà măng cụt: 

    Bạn cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức món gỏi gà măng cụt cực hấp dẫn.

    3. Công thức làm gỏi măng cụt tôm thịt cho 2 người

    (1) Nguyên liệu làm Gỏi măng cụt tôm thịt:

    - Măng cụt 500 gr.

    - Tôm 100g.

    - Thịt ba chỉ 100 gr.

    - Cà rốt 30 gr.

    - Hành tây 1 củ.

    - Đường 5 muỗng canh.

    - Nước mắm 3 muỗng canh.

    - Nước cốt tắc 3 muỗng canh.

    - Tỏi băm 1 muỗng canh.

    - Ớt cắt lát 2 muỗng canh.

    Nguyên liệu làm gỏi măng cụt tôm thịt 

    (2) Cách chế biến Gỏi măng cụt tôm thịt

    • Sơ chế nguyên liệu gỏi măng cụt:

    - Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, luộc chín sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn tùy theo ý thích.

    - Tôm bạn rửa sạch sau đó lột bỏ vỏ tôm và đầu tôm rồi luộc chín.

    - Măng cụt bạn dùng dao khứa đôi vỏ lấy phần thịt sau đó cắt miếng vừa ăn.

    - Hành tây lột vỏ cắt lát. Rau húng lũi nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.

    - Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Sau đó bạn cho cà rốt vào tô thêm 1 muỗng canh đường đảo đều ướp 20 phút.

    Cách chế biến Gỏi măng cụt tôm thịt

    Làm nước chấm trộn gỏi:

    Bạn cho 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt tắc vào chén, đảo đều cho đường tan hết.

    Sau đó bạn thêm vào chén 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt cắt lát và đảo đều.

    Trộn gỏi: 

    Bạn cho măng cụt vào tô, thêm thịt ba chỉ, tôm, cà rốt, hành tây, 1 muỗng canh ớt cắt lát, húng lũi.

    Sau đó bạn cho nửa phần nước chấm gỏi vào trộn đều.

    4. Công thức làm gỏi măng cụt non tôm thịt cho 3 người

    (1) Nguyên liệu làm Gỏi măng cụt non tôm thịt:

    - Măng cụt non 5 trái.

    - Thịt ba chỉ, tôm sú 100g, cà rốt mỗi loại 100g.

    - Ớt sừng 2 trái.

    - Tỏi 2 tép.

    - Rau răm 20g.

    - Chanh 1/2 trái (lấy nước cốt).

    - Hành phi, đậu phộng rang 1 ít.

    - Nước mắm 4 muỗng canh, đường 3 muỗng canh.

    (2) Cách chế biến gỏi măng cụt non tôm thịt:

    Sơ chế măng cụt non:

    Măng cụt mua về, bạn gọt hết vỏ bên ngoài rồi rửa sạch với nước sau đó để ráo.

    Tiếp theo, bạn cắt phần ruột măng cụt thành những khoanh mỏng vừa ăn.

    Cách chế biến gỏi măng cụt non tôm thịt

    • Sơ chế các nguyên liệu khác:

    Cà rốt bạn gọt vỏ, cắt bỏ cuống rồi rửa sạch và cắt sợi dài khoảng 3 đốt ngón tay.

    Hành tây lột vỏ, cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt sợi. Tỏi lột vỏ và băm nhỏ.

    Chanh, ớt sừng và rau răm bạn rửa sạch. Đối với rau răm, bạn nhặt bỏ lá sâu và lặt rau thành từng khúc vừa ăn, còn ớt sừng thì bỏ cuống và cắt lát.

    Bạn cho cà rốt đã cắt sợi vào tô cùng nước cốt của 1/2 trái chanh, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều cho đường tan bớt và thấm vào cà rốt. Ngâm cà rốt với chanh đường khoảng 10 phút đến khi cà rốt thấm vị và mềm hơn.

    • Luộc thịt và tôm:

    Thịt ba chỉ mua về bạn làm sạch, để ráo. Tôm cắt bỏ đầu và rút chỉ hết chỉ đen sau đó rửa với nước sạch.

    Bạn bắc lên bếp 1 nồi nước sôi và nấu ở nhiệt độ trung bình cao đến khi nước sôi thì cho tôm thịt đã sơ chế vào luộc từ 20 - 30 phút đến khi tôm và thịt chín thì vớt ra.

    Bạn cắt thịt thành từng lát vừa ăn dài khoảng 3 đốt ngón tay còn tôm thì chẻ làm đôi theo chiều dọc.

    Chế biến Gỏi măng cụt non tôm thịt bằng các bước đơn giản

    Làm nước chấm trộn gỏi:

    Bạn cho vào tô 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho đường tan bớt thì thêm 1 muỗng canh tỏi băm vào và khuấy đều lần nữa. 

    Trộn gỏi:

    Bạn cho vào tô cà rốt ngâm chanh đường ở bước 1, hành tây cắt sợi, măng cụt cắt lát, rau răm, ớt sừng cắt lát, nước mắm trộn gỏi và trộn đều tay từ 1 - 2 phút cho phần nước chấm mắm đều vào các nguyên liệu.

    Tiếp theo, bạn thêm tôm thịt luộc vào tô và trộn đều 1 lần nữa, để yên cho các nguyên liệu thấm gia vị khoảng 5 phút là có thể thưởng thức được rồi.

    Cho phần gỏi ra đĩa rồi rắc lên trên 1 ít hành phi và đậu phộng rang là hoàn thành.

    5. Công thức làm gỏi măng cụt chay

    (1) Nguyên liệu làm Gỏi măng cụt chay:

    - Măng cụt xanh 7 trái.

    - Nấm bào ngư xám 200 gr.

    - Hành tây 1 củ.

    - Xả 2 cây.

    - Chanh 4 trái.

    - Tương ớt 1 muỗng canh.

    - Rau răm 50 gr.

    - Hành phi, đậu phộng rang, gia vị thông dụng 1 ít.

    (2)Cách chế biến Gỏi măng cụt chay:

    Sơ chế măng cụt

    Măng cụt xanh có rất nhiều mủ nên khi sơ chế, bạn để măng cụt dưới vòi nước chảy, vừa gọt vỏ vừa để nước chảy giúp trôi đi phần nhựa dễ dàng hơn.

    Sau khi đã gọt vỏ măng cụt bạn ngâm măng cụt trong 1 thau nước có nước cốt 1 trái chanh và đá lạnh để cho măng cụt được giòn.

    Vớt măng cụt ra, để ráo rồi cắt măng cụt thành những khoanh mỏng vừa ăn.

    Cách chế biến Gỏi măng cụt chay

    • Sơ chế các nguyên liệu khác:

    Hành tây lột vỏ, cắt sợi. Rau răm nhặt lấy phần ngọn và lá non, cắt nhỏ.

    Nấm bào ngư rửa sạch, cắt bỏ chân nấm rồi tước cây nấm làm đôi hoặc làm ba tùy theo hình dáng to nhỏ.

    Sả bóc phần vỏ cứng bên ngoài rồi đập dập.

    Cho sả và nấm bào ngư trộn đều rồi đem đi hấp 15 phút để nấm chín quyện cùng mùi sả thơm.

    • Pha sốt trộn gỏi măng cụt:

    Pha sốt trộn gỏi với 5 muỗng canh nước cốt chanh (nước cốt 3 trái chanh), 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều.

    Gỏi măng cụt chay dành cho người ai yêu thích ăn healthy

    • Trộn gỏi măng cụt:

    Cho nấm bào ngư đã được hấp chín và hành tây vào trong 1 cái thau, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.

    Cho rau răm và măng cụt xanh lên trên, cho nước sốt trộn gỏi vào, trộn đều nhẹ tay.

    Cuối cùng, bạn cho hành phi, đậu phộng rang và rau răm lên trên là đã hoàn thành món ăn.

    6. Gợi ý loại nồi làm gỏi măng cụt

    (1) Nồi Luộc Gà WMF STOCK POT 28CM

    Gợi ý loại nồi làm gỏi gà măng cụt ngon không thể không nhắc đến chiếc nồi luộc gà WMF STOCK POT 28CM. Sở hữu độ bền cao, đúc nguyên khối từ chất liệu thép không gỉ Cromargan 18/10 cao cấp, hấp thụ nhiệt nhanh, tản nhiệt đều, tiết kiệm 70 % năng lượng. Đáy nồi 3 lớp của bộ nồi WMF truyền nhiệt, hấp thụ nhiệt đều, nhanh hơn cho thực phẩm chín nhanh hơn, ngon hơn. Thiết kế thành nồi trơn bóng, chống bám dính và dễ dàng vệ sinh sạch dầu mỡ, bụi bẩn.

    Hơn thế nữa, nồi có khả năng chịu nhiệt lên đến 250°C khi không có nắp hoặc 180°C có nắp. Phần tay cầm của WMF được phủ lớp chống nóng cao cấp có khả năng chịu được tới nhiệt độ 200°C, vì thế an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Thiết kế nắp nồi trong suốt giúp bạn dễ dàng quan sát được thực phẩm bên trong. 

    Gợi ý loại nồi làm gỏi gà măng cụt ngon không thể không nhắc đến chiếc nồi luộc gà WMF STOCK POT 28CM

    >>> Nồi luộc gà WMF STOCK POT 28CM có giá niêm yết 3.350.000 VNĐ, giảm chỉ còn 2.780.500 VNĐ.

    >>> Đặt mua Nồi luộc gà WMF STOCK POT 28CM tại đây. Hoặc liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời. 

    (2) Quánh | JYSK Mala | inox 304 | DK16xC7.5cm 1.5L

    Chiếc nồi sở hữu phần đáy nồi dày dặn 3 lớp, với lớp nhôm nằm giữa hai lớp inox giúp cho nhiệt lượng tỏa đều và tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn, giảm nguy cơ thức ăn bị cháy, dính vào lòng quánh. Thân, nắp nồi và tay cầm quánh Mala làm bằng chất liệu inox 304 nên sản phẩm có độ bền cao và khả năng chống gỉ tốt. Thiết kế 3 lỗ thoát hơi trên nắp quánh Mala làm giảm áp suất khi đậy nắp, hạn chế được tình trạng thức ăn bị trào khi sôi. Đây là ưu điểm vì khi nấu ăn, việc đậy nắp quánh sẽ giúp làm chín thức ăn nhanh hơn và lưu giữ được chất dinh dưỡng tốt hơn, nhờ đó có thể tiết kiệm thời gian, năng lượng và kinh tế đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường. 

    Chiếc nồi sở hữu phần đáy nồi dày dặn 3 lớp, với lớp nhôm nằm giữa hai lớp inox giúp cho nhiệt lượng tỏa đều và tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn

    >>> Quánh | JYSK Mala | inox 304 | DK16xC7.5cm 1.5L có giá niêm yết 699.000 VNĐ.

    >>> Đặt mua Quánh | JYSK Mala | inox 304 | DK16xC7.5cm 1.5L tại đây. Hoặc liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời. 

    Bạn có thể tự mình làm món gỏi măng cụt dựa theo công thức trên của bài viết, làm nên món ăn ngon mát hấp dẫn vào mùa hè nóng bức như thế này. Chúc bạn thành công nhé. 

    Tổng hợp: Cẩm Vân

    Bạn đang cần tìm đơn vị thiết kế - thi công? Hãy điền yêu cầu vào form Đăng ký tư vấn. Happynest sẽ giúp bạn kết nối dễ dàng, nhanh chóng với đơn vị phù hợp nhất nhé!

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Đời sống

    Xem tất cả

    Xu hướng

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0