Đừng nghĩ rằng cây xanh chỉ thích hợp với không gian rộng lớn. Dù có diện tích nhỏ nhưng nếu biết cách lựa chọn giống cây và bài trí hợp lý, gian bếp vẫn có thể trở nên thu hút với sắc xanh thiên nhiên.
Trồng cây gì?
Muốn có góc xanh xanh, thiên nhiên trong bếp thì trước hết chúng ta phải lựa chọn được loại cây muốn trồng. Nếu xét về kích thước, những cây dáng nhỏ hay tốc độ sinh trưởng chậm chắc chắn sẽ là lựa chọn ưu tiên vì không chiếm nhiều diện tích. Còn xét về công dụng, nếu không có yêu cầu đặc biệt, cụ thể nào thì những cây gia vị là đề cử khá thú vị: vừa có thể ngắm – vừa có thể ăn. Những cây tỏa mùi thơm có tác dụng thanh lọc không khí cũng rất tốt cho không gian nhà bếp của bạn.
Vì dễ kết hợp với nhiều món ăn và đồ uống nên bạc hà là loại cây gia vị phổ biến tại Việt Nam. Khéo tay chọn và chăm sóc, ta sẽ có ngay một chậu cây nhỏ xinh cho gian bếp nhà mình.
Mùi hương đặc trưng của cây bạc hà không chỉ giúp tinh thần ta thoải mái mà còn có tác dụng đuổi côn trùng như kiến, gián…
Tương tự bạc hà, hành lá cũng là loại gia vị đặc trưng trong ấm thực Việt và tương đối dễ trồng. Bạn có thể vùi trực tiếp củ hành khô vào đất ấm để mầm non trổ rễ, nảy mầm hoặc trồng từ chính những gốc hành tươi sau khi mua ở chợ về cũng rất hiệu quả
Là loại rau thơm không thể thiếu trong món ăn Việt nên gợi ý về một chậu hành nho nhỏ cũng rất thiết thực đối với không gian bếp của bất cứ gia đình nào
Còn nếu muốn thêm chút sắc màu tươi tắn thì một chậu ớt cay với quả đỏ quả xanh sẽ vô cùng vui mắt.
Chậu ớt nhỏ xinh vừa thêm vị đậm đà cho bữa cơm gia đình, vừa điểm tô cho gian bếp thêm xinh
Trồng ở đâu?
Chậu cây xinh xinh đã có, giờ thì nghĩ xem chúng ta nên sắp xếp như thế nào cho hợp lý nhé! Nếu trên kệ bếp vẫn còn chỗ trống, hãy thử đặt một chậu cây lên xem. Một chút sắc xanh xen giữa những lọ gia vị nho nhỏ có vẻ sẽ là nguồn cảm hứng cho công việc bếp núc của bạn đấy. Nhưng ta nên lưu ý là chỉ áp dụng khi bếp có kệ mở, thoáng khí chứ không phải kiểu kệ hộp để đảm bảo cây có môi trường sinh trưởng tốt nhé
Góc xanh có phần nhỏ bé đôi khi cũng có thể giúp ta xua tan mệt mỏi, căng thẳng
Không có kệ cũng chẳng sao, ta thử với khu vực tủ và tủ lạnh nhé. Phần nóc tủ có vẻ là vị trí thông thoáng, dễ quan sát nhất thích hợp để đặt chậu cây để đứng ở góc nào trong bếp cũng đều có thể thấy.
Tận dụng nóc tủ làm nơi đặt chậu cây, chậu hoa cũng là cách tiết kiệm không gian hiệu quả cho gian bếp nhỏ
Nếu bếp có cửa sổ thoáng đãng? Quá tuyệt rồi vì ánh sáng tự nhiên là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cây cỏ sinh trưởng mà. Đây chính là nơi thích hợp nhất nếu muốn trồng cây trong bếp đó.
Nếu bồn rửa được bố trí ngay bên cửa sổ thì bạn chỉ cần đặt chậu cây lên thành bồn là ổn rồi đấy
Ta cũng có thể gắn vài thanh kệ vào khung cửa để treo những chậu cây lên
Nếu không có cửa sổ và muốn tiết kiệm diện tích tối đa thì những giá treo gắn tường là gợi ý khá hay đấy. Ta có thể lắp giá treo vào bất cứ bức tường trống nào, bất cứ nơi đâu mà ta thấy hợp lý và phù hợp với không gian. Còn nếu muốn đặc biệt thì vài chậu cây được thả treo từ trần xuống cũng vô cùng thú vị.
Giá treo nhỏ gọn vừa không tốn diện tích lại chứa được khá nhiều cây xanh
Giá treo thả lạ mắt khiến gian bếp trở nên thu hút hơn
Thiên nhiên không gói gọn chỉ ở sắc xanh của cây lá. Quả thơm cũng là món quà của thiên nhiên.
Một giỏ hoa quả theo mùa xen kẽ với sắc xanh của cây lá vừa xinh xắn lại tỏa hương dịu mát cho cả gian phòng
Chia đôi số lượng chậu cây bạn có, một nửa dành cho bếp, một nửa ở nơi có điều kiện ánh sáng và độ ẩm tốt hơn . Bằng cách luân chuyển cây xanh giữa trong nhà với ngoài trời, cây sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn, khỏe mạnh hơn. Đây cũng là mẹo để giữ cây xanh trong bếp nhà bạn luôn đẹp và xanh tươi.
Bài viết: Thu Thủy