Chuyển đổi đất thổ canh lên đất thổ cư có phức tạp không? Cần thủ tục gì?

  10/07/2024 17:001.814 lượt xem

  Chuyển đổi đất thổ canh lên đất thổ cư là một trong những nhu cầu phổ biến của người dân. Vậy đất thổ canh là gì? Người dân có thể đề nghị xin chuyển đổi từ đất canh tác sang đất thổ cư hay không? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây.

  *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

  1. Khái niệm đất thổ canh là gì?

  Đất thổ canh hay còn gọi là đất trồng trọt, là tên gọi thường thấy của người dân Việt Nam trong xã hội cũ. Hiện nay, đất thổ canh đã được chuyển sang gọi bằng tên khác là đất nông nghiệp. Đất thổ canh là loại đất được sử dụng phục vụ cho các mục đích như: trồng lúa, trồng rau, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản,...

  Lưu ý, nhiều người vẫn nhầm lẫn đất thổ canh với đất phi nông nghiệp. Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng đất sai mục đích. Theo Điều 13 Luật Đất đai 2013, đất thổ canh (đất nông nghiệp) và đất phi nông nghiệp được phân biệt như sau:

  - Đất nông nghiệp (đất thổ canh): Sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, canh tác, làm muối, chăn nuôi thủy hải sản,…

  - Đất phi nông nghiệp: Dùng xây nhà ở, kiến trúc tôn giáo, các công trình công cộng hoặc những công trình an ninh quốc gia.

  Khái niệm đất thổ canh hay còn gọi là đất nông nghiệp

  >>> Xem thêm: Đất thổ cư và những điều cần biết 

  2. Khái niệm đất thổ cư là gì?

  Đất thổ cư là tên gọi chung cho loại đất được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình như bếp, nhà vệ sinh, nhà kho, cùng với phần đất vườn và ao nằm trong phạm vi liền kề với ngôi nhà, đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận. Theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất ở cũng có thể được sử dụng kết hợp với mục đích sản xuất hoặc kinh doanh phi nông nghiệp, chẳng hạn như việc mở dịch vụ lưu trú như homestay hoặc cho thuê nhà trọ.

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất thổ cư (đất ở) là một trong những hạng mục của đất phi nông nghiệp, bao gồm hai loại chính: đất ở tại vùng nông thôn (ONT) và đất ở tại vùng đô thị (ODT).

  Đất thổ cư là tên gọi chung cho loại đất được dùng để xây dựng các công trình phụ nằm trong phạm vi liền kề với ngôi nhà

  3. Thủ tục chuyển đổi đất thổ canh lên đất thổ cư yêu cầu những giấy tờ gì?

  Theo Điều 69 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Quyết định 2555/QĐ-BTNMT, các bước thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thổ canh (đất nông nghiệp) như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  Hồ sơ xin chuyển đổi đất thổ canh lên đất thổ cư gồm:

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho mảnh đất tương ứng.

  - Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu quy định.

  - Giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân.

  Bước 2: Gửi hồ sơ xin chuyển đổi đất

  Hồ sơ được nộp tại phòng Tài nguyên & Môi trường. Bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra và đánh giá thông tin. Trong khoảng thời gian 03 ngày, người nộp hồ sơ sẽ nhận được thông báo từ cơ quan tiếp nhận, yêu cầu chỉnh sửa hoặc bổ sung hồ sơ nếu cần.

  Bước 3: Xử lý và giải quyết hồ sơ chuyển đổi đất

  Phòng Tài nguyên & Môi trường sẽ thẩm tra hồ sơ, đánh giá nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất và hướng dẫn về nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật. Sau đó, phòng sẽ đưa ra UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi nhận được sự chấp thuận, người dùng có thể cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính.

  Bước 4: Trình kết quả chuyển đổi đất

  Trong khoảng thời gian không quá 15 ngày, phòng Tài nguyên & Môi trường sẽ trao quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho cá nhân hoặc hộ gia đình sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đối với khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, biên giới và miền núi, thời gian trả kết quả sẽ kéo dài trong khoảng 25 ngày.

  Thủ tục chuyển đổi đất thổ canh lên đất thổ cư

  >>> Xem thêm: Cập nhật mới nhất thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thổ canh sang đất thổ cư và chi phí phải nộp 

  4. Chi phí khi chuyển đổi đất thổ canh lên đất thổ cư là bao nhiêu?

  Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh lên đất thổ cư được quy định tại Điều 05 của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP, cụ thể:

  Áp dụng phương pháp thu 50% chênh lệch giá

  Tình huống áp dụng:

  - Chuyển đổi từ đất vườn, ao trong cùng mảnh đất có nhà ở tại khu dân cư không được coi là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai 2013 sang đất ở.

  - Chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn, ao gắn liền với nhà ở nhưng đã tách ra để chuyển đổi quyền sử dụng đất hoặc do người đo đạc khi vẽ bản đồ địa chính trước ngày 01/07/2004 tự đo và tách thành nhiều thửa riêng sang đất ở.

  Công thức tính phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau: 

  Phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất = 50% x (Phí sử dụng đất được tính dựa trên giá đất ở – Phí sử dụng đất được tính dựa trên giá đất nông nghiệp)

  Áp dụng phương thức thu 100% giá trị chênh lệch

  Tình huống áp dụng: Chuyển đổi từ đất thổ canh (đất nông nghiệp) được Nhà nước giao mà không thu tiền sử dụng đất sang đất thổ cư (đất ở).

  Cách tính phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất = Phí sử dụng đất tính theo giá đất ở – Phí sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

  Cách tính chi phí khi chuyển đổi đất thổ canh lên đất thổ cư

  5. Các loại phí khác khi chuyển đổi đất thổ canh lên đất thổ cư

  Ngoài phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất, việc chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư còn gắn với các loại phí sau:

  Phí cấp Giấy chứng nhận: Mức phí này do HĐND cấp tỉnh quy định, thay đổi tùy theo từng địa phương.

  Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích.

  Phí thẩm định hồ sơ: Tùy thuộc vào từng địa phương và quy định cụ thể.

  Các loại phí khác khi chuyển đổi đất thổ canh lên đất thổ cư

  Trên đây là bài viết cung cấp thông tin cơ bản về khái niệm đất thổ canh, đất thổ cư cũng như hướng dẫn thủ tục và chi phí chuyển đổi đất thổ canh lên đất thổ cư mới nhất. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích, nhất là với những ai đang tìm hiểu và có nhu cầu chuyển đổi hai loại đất trên.

  >>> Xem thêm: 3 cách kiểm tra đất lên thổ cư và thủ tục chuyển đổi bạn cần biết 

  Tổng hợp

  *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

  Nam PhạmTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0