Quy trình làm móng nhà 2 tầng chi tiết nhất

  26/05/2023 09:153.616 lượt xem

  Để xây dựng ngôi nhà 2 tầng bền vững với thời gian, việc xây dựng nền móng cho ngôi nhà là rất quan trọng. Dưới đây sẽ là quy trình làm móng nhà 2 tầng chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo cho dự án sắp tới của mình. 

  Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời. 

  Tham khảo quy trình làm móng nhà 2 tầng chi tiết nhất

  1. 1. Lựa chọn móng nhà 2 tầng phù hợp

  Để xây dựng phần móng nhà 2 tầng, hiện nay có rất nhiều lựa chọn cho loại móng của ngôi nhà. Nhưng lựa chọn đúng loại móng thì không phải chuyện dễ dàng. 

  Về móng băng: 

  Móng băng được biết đến là loại móng rất phổ biến cho việc xây dựng móng nhà 2 tầng ở Việt Nam hiện nay. Loại móng này có đặc điểm là chiều dài lớn hơn rất nhiều so với chiều rộng. Liên kết với nhau thành một dải dài hoặc chạy theo đường chân tường và giao cắt tại một điểm.

  Chính đặc tính này giúp cho móng băng sử dụng tại nền địa chất yếu, dễ xảy ra sụt lún, thích hợp cho việc làm móng nhà 2 tầng. Kết cấu ấy cũng giúp cho móng băng lún đều vị trí đất tiến hành xây dựng công trình. Hơn hết giá thành thi công loại móng này tương đối rẻ, phù hợp với điều kiện tài chính của gia chủ tại Việt Nam hiện nay. Có 3 loại móng băng: móng mềm, móng cứng, và móng kết hợp.

  Để xây dựng phần móng nhà 2 tầng, hiện nay có rất nhiều lựa chọn cho loại móng của ngôi nhà

  Về móng cọc: 

  Là loại móng được đặt trên đầu là các cọc tạo thành nhóm cọc liên kết lại với đài và giằng móng tạo thành khối cọc vững chắc. Nhờ liên kết ấy mà móng cọc được sử dụng cho các công trình có nền đất yếu như ao, hồ, đầm lầy. Dựa vào độ sụt lún của đất cũng như quy mô xây dựng của công trình móng nhà 2 tầng mà số lượng cọc theo đó cũng sẽ tăng lên để đảm bảo độ chắc chắn cho cả công trình. Bao nhiêu cọc nhân với đơn giá bấy nhiêu để tính được tổng chi phí cho phần xây dựng sau này. Vì thế mà xây dựng móng cọc tốn kha khá chi phí của các gia chủ.

  Về móng bè:

  Là loại móng được trải rộng dưới công trình. Vì thế mà thường sử dụng cho nền đất yếu, độ chịu lực thấp nên thường sử dụng cho công trình nhà cao tầng, có kết cấu phức tạp. Đối với công trình móng nhà 2 tầng thì rất ít gia chủ lựa chọn móng này cho công trình nhà mình bởi kết cấu cũng như chịu lực nhà 2 tầng không quá lớn nên không cần thiết sử dụng loại móng này.

  Lựa chọn móng nhà 2 tầng phù hợp mang lại mái ấm an toàn cho gia đình bạn

  Về móng đơn: 

  Là loại móng đỡ một cột hoặc một giàn cột phía sát nhau. Do kết cấu như vậy mà móng đơn thường sử dụng ở địa hình có nền đất tốt, đất đá. Vì thế thi công móng đơn có yêu cầu kỹ thuật không quá cao, thời gian xây dựng nhanh chóng, cũng như có chi phí xây dựng khá thấp. Tuy nhiên trong xây dựng móng nhà 2 tầng lại không sử dụng loại móng này bởi khả năng chịu lực chưa thực sự đảm bảo kỹ thuật cao cho công trình, nên thường sử dụng cho căn nhà cấp 4 có kiến trúc đơn giản.

  1. 2. Các bước không thể thiếu trước khi thi công móng nhà 2 tầng

  Trước khi tiến hành thi công phần móng nhà 2 tầng, yêu cầu gia chủ phải thực hiện các bước bên dưới đây:

  Khảo sát địa chất: Đây là công việc bắt buộc trước khi tiến hành xây dựng bất cứ công trình nào, đặc biệt là phần móng nhà 2 tầng. Phần móng vô cùng quan trọng của một ngôi nhà, nếu như không khảo sát địa chất cẩn thận sẽ đánh giá sai chất lượng và gây ra hậu quả khó lường về lâu dài cho chất lượng công trình. Khảo sát liên quan đến chất lượng đất, độ sụt lún, đánh giá sơ bộ nhất về cấu tạo địa chất tại khu vực. Với những gia chủ chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong việc làm móng nhà 2 tầng cần phải tìm kiếm đến sự trợ giúp của đơn vị xây dựng uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm. Đơn vị xây dựng này cử kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà 2 tầng nói chung và xây dựng phần móng nói riêng để lựa chọn phần móng phù hợp với công trình nhà bạn.

  Các bước không thể thiếu trước khi thi công móng nhà 2 tầng

  - Lựa chọn thiết kế phù hợp: Sau khi tiến hành khảo sát kết hợp cùng mong muốn của gia chủ về mặt quy mô, kiến trúc xây dựng, đơn vị thiết kế và thi công móng nhà 2 tầng đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất. Cả hai bên cùng nhau bàn bạc và đi đến thống nhất để có thể lựa chọn được phương án xây dựng phù hợp nhất với kết cấu cũng như chi phí dự tính.

  - Lựa chọn chất lượng nguyên vật liệu tốt: Yêu cầu gia chủ tìm hiểu thông tin để có thể lựa chọn được phương án xây dựng phù hợp với ngôi nhà mình. Vật liệu tốt không đồng nghĩa với việc giá thành cao và ngược lại bởi thực thế chất lượng nguyên liệu được phản ánh thực chất nhất qua quá trình sử dụng. Với gia chủ chưa hiểu có kinh nghiệm thì nên tham khảo một đơn vị xây dựng có uy tín để cho mình những kinh nghiệm, lời khuyên hợp lý nhất. 

  Trước khi tiến hành thi công phần móng nhà 2 tầng cần chú ý là đủ các bước quy trình để đảm bảo mang lại nền móng an toàn vững chắc

  - Nhà thầu phải có kinh nghiệm: Đã đề cập rất nhiều đến các phần bên trên qua các mục. Việc gia chủ lựa chọn được đơn vị làm móng nhà 2 tầng uy tín giúp cho công trình có chất lượng tốt nhất, đi cùng với đó là mặt tuổi thọ công trình được đảm bảo. Tiêu chí để có thể lựa chọn được một nhà thầu, đơn vị làm móng nhà 2 tầng uy tín dựa vào kinh nghiệm làm việc qua chính số lượng công trình từ khi thành lập cho đến nay mà quý đơn vị đó đã thực hiện. Qua đánh giá khách quan, công tâm đến từ chính người thân, bạn bè, thậm chí là người hàng xóm bên cạnh nhà bạn. Chính sách bảo hành liên quan đến công trình xây móng nhà 2 tầng đảm bảo an tâm cho chính gia chủ sở hữu, niềm tin trọn vẹn cũng như khẳng định phần nào đó chất lượng mà công ty này đem đến cho khách hàng lựa chọn.

  - Giám sát thi công: Là mục yêu cầu phải có chuyên môn và trình độ liên quan đến xây dựng móng nhà 2 tầng hiện nay. Với những người đã có kinh nghiệm sẽ chỉ đạo, giám sát chính xác khối lượng công việc mà nhân công được đưa khoán, chỉ đạo chính xác đội ngũ thi công theo đúng bản vẽ thiết kế đặt ra và đàm bảo cho công trình đúng chất lượng, đúng tiến độ.

  3. Quy trình làm móng nhà 2 tầng hiện nay

  Một từ khóa đang rất được quan tâm trên mạng xã hội hiện nay đó là quy trình làm móng nhà, mà móng nhà 2 tầng lại được quan tâm nhiều hơn nữa. Cũng bởi nhà 2 tầng đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Sau đây là quy trình làm móng nhà 2 tầng hiện nay đó là:

  Quy trình làm móng nhà 2 tầng hiện nay

  Đóng cọc là bước đầu tiên bắt đầu quy trình làm móng nhà 2 tầng hiện nay. Đây là bước xác định được vị trí đào móng, vị trí đặt tim móng ở đâu. Việc này vô cùng quan trọng quyết định chất lượng công trình nhà 2 tầng.

  Đào hố móng thực hiện sau khi xác định được vị trí đóng cọc và ngày phù hợp theo mặt phong thuỷ hợp với gia chủ. Đào móng chính là ngày bắt đầu khởi công xây dựng cho một công trình trọng đại của chính gia chủ, sau này đây là nơi gia chủ tìm về sau một ngày làm việc mệt mỏi và áp lực. Nên việc lựa chọn ngày phù hợp phong thuỷ theo mặt tâm linh của người Việt là vô cùng quan trọng, giúp cho ngôi nhà có vượng khí tốt nhất.

  Làm phẳng mặt hố móng. Sau khi tiến hành đào xong thì mặt hố chưa thực sự bằng phẳng nên yêu cầu đội tham gia thi công móng nhà 2 tầng thực hiện làm phẳng mặt hố, để thuận tiện cho phần thi công phía sau của công trình.

  Kiểm tra cao độ lót móng để đảm bảo phần này có đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật. Độ lót móng nhà 2 tầng có tốt thì góp phần gia tăng thêm chất lượng công trình, giảm độ lún cho xây dựng hạng mục phía trên của nhà 2 tầng.

  Đổ bê tông lót và cắt đầu cọc là bước tiếp theo thực hiện. Phần này được quyết định theo bản vẽ thiết kế trước đó về móng nhà.

  Quy trình làm móng nhà 2 tầng là từ khóa đang rất được quan tâm trên mạng xã hội hiện nay

  Ghép cốp pha móng nhà 2 tầng. Đây là phần yêu cầu kỹ thuật tương đối cao để lõi trong của móng được chắc chắn nhất, không nghiêng vẹo.

  Đổ bê tông móng – Gia cố phần móng được chắc chắn hơn và giúp cho móng được chắc chắn nhất có thể, đảm bảo chịu lực cho 2 tầng nhà bên trên. Đổ bê tông yêu cầu cột không bị nghiêng vẹo, phải thẳng đứng.

  Tháo cốp pha móng. Chờ khi cột bê tông được cứng lại tiến hành tháo cốp pha móng nhà 2 tầng.

  Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo độ an toàn cao nhất của phần móng nhà hiện nay.

  1. 4. Một số kinh nghiệm khi chọn thi công kết cấu móng nhà 2 tầng

  Thứ 1: Khảo sát thực trạng địa hình

  Công việc quan trọng ảnh hưởng đến việc bố trí cũng như chọn lựa phương án thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng của ngôi nhà. Mọi công đoạn thi công tính toán trọng tải đều căn cứ dựa trên nền địa chất thực tế này.

  Thứ 2: Chọn lựa phương án thiết kế thi công móng nhà 2 tầng phù hợp

  Nếu như nền đất bình thường thì bạn nên chọn lựa các mẫu móng nhà 2 tầng như là móng băng. Nếu nền đất cứng chắc khá tốt thì có thể sử dụng phương án kết cấu móng đơn. Còn nếu như công trình xây dựng năm trên ao hồ, nơi có địa chất yếu, hay bị lún nền thi bắt buộc phải thiết kế kết cấu móng cọc cho công trình xây dựng. Phương án thiết kế móng sẽ được tính toán sau khi đã được khảo sát thực trạng địa chất công trình cụ thể vào từng thời điểm thi công xây dựng cụ thể của mỗi gia đình.

  Thứ 3: Thi công phải tuân thủ theo các mẫu thiết kế

  Sau khi khảo sát địa chất và đã chọn lựa được phương án thiết kế móng nhà 2 tầng thì yêu cầu giai đoạn thi công cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thi công đúng như thiết kế để bảo đảm tải trọng cho kết cấu của toàn bộ công trình nhà.

  Một số kinh nghiệm khi chọn thi công kết cấu móng nhà 2 tầng

  Thứ 4: Chọn lựa nguyên vật liệu thi công móng nhà 2 tầng tốt

  Kết cấu móng nhà 2 tầng có tầm ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của toàn bộ công trình. Do đó chất lượng nguyên vật liệu thi công móng như: sắt thép, xi măng, đá, gạch, cát, và sỏi… nên dùng những loại có chất lượng từ khá trở lên để bảo đảm tuyệt đối chịu trọng tải. Bới phần móng là phần tuy không nhìn thấy những lại là phần gốc rễ quan trọng nhất của một căn nhà đẹp.

  Thứ 5: Chọn lựa nhà thầu thi công chuyên nghiệp – uy tín

  Sự chuyên nghiệp của nhà thầu thể hiện ở số tuổi kinh nghiệm làm nghề cùng chất lượng trình độ của đội ngũ thi công xây dựng móng nhà 2 tầng và các công trình khác. Các bạn không nên quá quan tâm đến giá cả mà bỏ qua kinh nghiệm cũng như uy tín của đơn vị nhà thầu thi công xây dựng trên thị trường. Nếu không mọi hậu quả sau này sẽ khó khắc phục và chi phí cải tạo, sửa chữa rất nhiều.

  Tổng hợp: Cẩm Vân

  Bạn đang cần tìm đơn vị thiết kế - thi công? Hãy điền yêu cầu vào form Đăng ký tư vấn. Happynest sẽ giúp bạn kết nối dễ dàng, nhanh chóng với đơn vị phù hợp nhất nhé!

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0