Vợ chồng trẻ cải tạo nhà gỗ 1 tầng, bố trí lại không gian để ngắm nhìn được sân vườn nhiều hơn

    27/08/2021 04:007.329 lượt xem

    House in Kamisawa là một dự án cải tạo nhà gỗ truyền thống của đôi vợ chồng trẻ người Nhật Bản. Khi tiếp nhận ngôi nhà gỗ, hiện trạng của nó vẫn được bảo quản tốt, tuy nhiên cách bố trí không gian kiểu cũ không còn phù hợp, nên gia chủ quyết định cải tạo lại nhưng vẫn không làm mất đi vẻ cổ kính của ngôi nhà.

    House in Kamisawa nằm giữa khu dân cư hiện đại nhưng vẫn giữ được nét cổ kính của một ngôi nhà truyền thống

    Bài liên quan:

    1. Nhà 1 tầng thiết kế độc đáo, phòng của hai con gái cao “lơ lửng” như đài quan sát

    2. Nhà phố hẹp ngang dài sâu nhưng bên trong sáng thoáng nhờ ứng dụng thiết kế lệch tầng và giếng trời mái kính

    3. Ngôi nhà với những góc “cực chill” như tại các quán cafe, là không gian nghỉ ngơi, thư giãn tuyệt vời của gia chủ

    Hiện trạng của House in Kamisawa là một ngôi nhà gỗ truyền thống, có nhiều phòng thiết kế kiểu thuần Nhật. Lối sống của người trẻ không còn phù hợp với với thiết kế kiểu cũ, nên gia chủ quyết định cải tạo lại ngôi nhà nhưng vẫn giữ nguyên vẻ ngoài cổ kính, truyền thống.

    Ngôi nhà gỗ truyền thống được bảo tồn rất kỹ càng, nên gia chủ quyết định không thay đổi gì bề ngoài của công trình

    Gian nhà bên được bảo tồn nguyên vẹn, mang đậm thiết kế truyền thống Nhật Bản

    Hiên nhà rộng rãi, là nơi để gia đình quây quần bên nhau

    Từ hiên nhà dẫn vào không gian sinh hoạt chính của công trình

    Hiểu được nguyện vọng của gia chủ, nhóm KTS quyết định phân chia lại các không gian chức năng bên trong ngôi nhà và loại bỏ các không gian không cần thiết. Những bức tường cong, được làm từ gỗ tuyết tùng - một loại gỗ quen thuộc trong kiến trúc Nhật Bản, sẽ là chi tiết chủ đạo để phân chia không gian. Điều thú vị nhất của thiết kế này là những đường cong bên trong ngôi nhà hoàn toàn không liên quan đến cấu trúc bên ngoài, tạo nên sự mới mẻ từ không gian này sang không gian khác.

    Sau khi cải tạo, toàn bộ không gian sinh hoạt chính đều nhận được ánh sáng tự nhiên từ sân vườn nhờ bỏ đi các bức tường vách của hiện trạng, thay vào đó là hệ cửa kính cỡ lớn ray trượt, có thể đóng mở linh hoạt. Phòng khách, phòng tắm và phòng ngủ được bao quanh bởi bức tường cong. Phần còn lại của không gian được dành cho nhà bếp, kho chứa, phòng ăn,... Một phần không gian phía trên bức tường cong được tận dụng làm gác xép.

    Sảnh chính dẫn vào nhà vẫn giữ được vẻ cổ kính, truyền thống

    Không gian sinh hoạt chung bên ngoài luôn sáng thoáng nhờ hệ cửa kính ray trượt

    Nội thất trong nhà thiết kế tối giản, nhờ đó không “chiếm dụng” quá nhiều diện tích

    Sàn nhà không ốp gạch hay gỗ mà để bê tông trần tạo cảm giác thô mộc

    Hệ thống vì kèo của công trình vẫn được giữ nguyên, không thay đổi

    Đường cong mềm mại của tường gỗ giúp không gian có sự uyển chuyển, linh hoạt hơn

    Từ gác xép của công trình có thể thấy rõ kết cấu của những bức tường

    Phòng ngủ dành cho khách được bao quanh bởi bức tường gỗ cong mềm mại

    Phòng ngủ master có phần tách biệt, riêng tư hơn với các không gian khác

    Căn phòng thiết kế tối giản, bố trí nhiều cửa sổ để lấy sáng tự nhiên từ sân vườn

    Nhóm KTS cũng bố trí thêm một phòng thay đồ riêng biệt cho công trình

    Khu vực bồn rửa tay chung của cả gia đình với thiết kế tối giản

    Bên cạnh là phòng tắm riêng biệt, được ngăn bằng bức vách gỗ

    Phòng tắm có chỗ tắm bồn và chỗ tắm đứng với màu sắc chủ đạo là trắng

    Ban đầu, để tiết kiệm ngân sách, nhóm KTS đưa ra giải pháp sử dụng những bức tường bằng ván ép cong 20mm. Tuy nhiên, đến khi triển khai thì những tấm ván ép không tạo ra được không gian như mong muốn, buộc KTS phải thay đổi phương pháp xây dựng sang khung uốn cong và ghép các tấm hình vuông dày 25mm vào với nhau. Tuy thay đổi phương pháp làm vượt ngân sách dự kiến, song gia chủ hoàn toàn hài lòng bởi không gian cải tạo đúng như mong muốn của mình.

    Bản vẽ công trình trước - sau cải tạo

    House in Kamisawa là một dự án cải tạo nhà truyền thống nhằm đáp ứng cuộc sống sinh hoạt hiện đại của gia chủ trẻ, mà vẫn giữ được nét cổ kính cơ bản của hiện trạng. Việc sử dụng những đường cong mềm mại mang đến sự đột phá, đối lập với kiến trúc thường thấy tại Nhật Bản.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: House in Kamisawa

    Địa điểm: Thành phố Hyogo, Nhật Bản

    Đơn vị thiết kế: Tato Architects

    Năm dự án: 2016

    Ảnh: Shinkenchiku Sha

    Bài viết: Khánh Linh

    Xem thêm:

    1. 1. House in Mino nổi bật với 3 mặt tiền, thiết kế “đóng ngoài, mở trong” để đảm bảo riêng tư cho gia đình
    1. 2. Nhà nhỏ xây dựng tiết kiệm nhưng vẫn sở hữu sân vườn trong mơ nhờ khéo léo cân đối thiết kế
    2. 3. Nhà nông thôn 1 tầng có 4 giếng trời, nằm trên mảnh đất hình tam giác độc đáo
    3. 4. Nhà 2 tầng lấy sáng và tránh nóng nhờ mặt tiền lam gỗ không ngấm nước
    4. 5. Nhà phố 2 tầng sở hữu khu vườn đa năng trên mái, vừa để trồng rau, vừa là sân golf

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0