Bỏ phố về làng, gia đình 4 người xây nhà rộng 64m2 bằng gỗ nhưng tiện nghi bất ngờ

    04/02/2022 00:0014.188 lượt xem

    Wooden Treehouse C toạ lạc tại Penestanan, một ngôi làng ngay bên ngoài thị trấn Ubud, Bali, Indonesia. Công trình được hoàn thành sau 4 tháng xây dựng, mang kiến trúc nhà sàn địa phương, nhưng vẫn đảm bảo các tiện nghi cơ bản cho gia đình nhỏ sinh hoạt. 

    Wooden Treehouse C mang thiết kế nhà sàn độc đáo, gần gũi với văn hoá địa phương, nhưng bên trong lại tiện nghi không kém ở thành thị 

    Bài liên quan: 

    1. Ngôi nhà thiết kế tận dụng nước mưa và nắng mặt trời để giúp gia chủ tiết kiệm chi phí sinh hoạt

    2. Ngỡ ngàng với “ngôi nhà tranh mái ngói” nhưng bên trong hiện đại, tiện nghi đến bất ngờ

    3. Nhà phố 65m2 tràn ngập cây xanh và tiểu cảnh, là món quà của nam gia chủ dành tặng vợ và con gái mới sinh

    Wooden Treehouse C được xây dựng tại Penestanan, một ngôi làng dành cho nghệ sĩ từ những năm 1930. Khu vực này cách trung tâm thị trấn Ubud 15 phút đi bộ. Đây được coi là nơi lý tưởng bởi xung quanh là những nhà hàng, quán bar ấm cúng nằm giữa những cánh đồng lúa tươi tốt. Nhà sàn, nhà gỗ là kiến trúc kiểu địa phương tại đây, là một phần của cộng đồng nhà ở nhỏ gọi là Bukit Sari. 

    Nguyên tắc cấu trúc của công trình bao gồm phần cốt lõi được làm bằng 4 cột thẳng đứng, được giằng bằng cầu thang. Trần và mặt phẳng sàn được tạo hình từ khung thép chắc chắn, sau đó mới lợp các tấm gỗ để tạo thành nhà sàn gỗ. 

    Xung quanh công trình là sân vườn được trồng nhiều loại cây dễ chăm sóc, cây cối địa phương

    Nhà sàn được tạo nên từ một trụ 4 cột thẳng đứng và khung lõi thép nhằm gia cố độ chắc chắn cho công trình 

    Việc thiết kế kiểu nhà sàn có một nhược điểm khá lớn là làm giảm diện tích sinh hoạt của các thành viên cũng như các không gian chức năng. Bên cạnh đó, với cấu trúc “lơ lửng” của công trình, nhóm KTS đã khéo léo áp dụng khung và cửa sổ kính mỏng nhằm giảm tải trọng cho công trình, đồng thời mang đến tầm nhìn cảnh quan đồng lúa cực đẹp. Không gian sinh hoạt chính bao gồm phòng khách, phòng bếp - ăn, được ngăn cách với phòng ngủ riêng tư nhờ khu vực cầu thang và phòng vệ sinh, phòng tắm. 

    Khác với vẻ ngoài có phần mộc mạc, không gian sinh hoạt bên trên lại tiện nghi bất ngờ. Phòng khách với sofa vải, có tầm nhìn ra vườn và đồng lúa của ngôi làng

    Công trình sử dụng tường vách kính, vừa tối ưu tầm nhìn cảnh quan, vừa giúp giảm tải trọng cho ngôi nhà 

    Khu vực bàn ăn của gia đình tràn ngập ánh sáng tự nhiên, KTS sử dụng mái thái để điều tiết ánh nắng, hạn chế nắng quá gay gắt chiếu vào không gian bên trong

    Phòng bếp với thiết kế tối giản, do sử dụng tường vách kính nên trong nhà cũng ít dùng đèn điện vào ban ngày

    Phòng ngủ của công trình hệt như một nơi nghỉ dưỡng với tầm nhìn cảnh quan ra sân vườn thoáng mát

    Không gian riêng tư được bố trí thêm rèm kéo màu xanh nhạt, hài hoà với gam màu nâu gỗ của tổng thể

    Trong phòng ngủ KTS không quên bố trí thêm một bàn trà nhỏ để gia chủ có thể thư giãn tại đây

    Phòng tắm và phòng vệ sinh là nơi phân chia 2 khu vực chung - riêng tư. Không gian này cũng phân chia khu vực khô - ướt tiện nghi cho sinh hoạt của gia đình

    Khu vực bồn rửa tay được bố trí bên ngoài phòng tắm và phòng vệ sinh, kệ tủ dưới bồn được thiết kế mở đơn giản và gần gũi

    Công trình có tầm nhìn tuyệt đẹp ra những cánh đồng lúa, vào những ngày trời quang, các thành viên trong gia đình có thể ngắm nhìn cảnh mặt trời mọc sau núi Agung. Khu vườn của công trình thậm chí được thiết kế, tư vấn bởi công ty riêng, nhằm “tạo ra một mê cung thơ mộng và hoang dã với những loài cây, cây lâu năm ít màu sắc, dễ chăm sóc”, thậm chí vườn còn được trồng hoa, cây cảnh nhiệt đới, trái cây và các loại thảo mộc. 

    Khu vườn rộng lớn, đáng mơ ước của công trình, xa xa là cánh đồng lúa của ngôi làng 

    Bản vẽ mặt bằng công trình 

    Bản vẽ mặt đứng công trình

    Wooden Treehouse C là một công trình nhà sàn đặc biệt với tầm nhìn cảnh quan ra cánh đồng lúa thơ mộng, tuyệt đẹp. Công trình là “nơi trốn” hoàn hảo, mộc mạc và gần gũi với văn hoá địa phương nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi cuộc sống, giúp cho gia chủ có những giây phút thư thái, quên đi cuộc sống đô thị bon chen và nhiều khói bụi. 

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Wooden Treehouse C

    Địa điểm: Bali, Indonesia

    Diện tích: 64m2

    Đơn vị thiết kế: Stilt Studios

    Ảnh: Arley Mardo

    Năm dự án: 2021

    Bài viết: Khánh Linh

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà 60m2 ở quê thiết kế theo tiêu chí xanh, bền vững và gắn kết con người với thiên nhiên 
    1.  
    2. 2. Gia chủ xây nhà rộng 70m2 có hồ cá và sân vườn để dành tặng vợ và con gái 
    3.  
    4. 3. Nhà ở quê ẩn mình sau rặng dừa - mơ ước về không gian sống nhẹ nhàng, yên ả của gia chủ được hiện thực hóa 
    5.  
    6. 4. Nhà 80m2 ở vùng quê đẹp như tranh vẽ, là tổ ấm của cô gái “được yêu quý nhất làng” 
    7.  
    8. 5. Nhà 1 tầng thiết kế gọn gàng, gần gũi với mây trời và non nước của gia chủ yêu thiên nhiên

     

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0