Giảm vật liệu công nghiệp, tăng chất liệu tự nhiên - cách KTS thay đổi không gian sống cho gia chủ

    04/08/2021 15:006.890 lượt xem

    The Coong House là dự án cải tạo kết hợp xây mới một ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp tại thành phố Hà Tĩnh. Sau quá trình thi công, ngôi nhà như được “lột xác”, sở hữu không gian sống đáng mơ ước tràn ngập ánh sáng, cây cối xanh tươi, khí trời nhưng vẫn đem lại cảm giác gần gũi, ấm cúng nhờ vật liệu thô mộc.

    The Coong House khang trang, hiện đại giữa khu dân cư đông đúc

    Bài liên quan:

    1. Nhà phố mát mẻ, thoáng đãng của gia đình nhiếp ảnh gia yêu cây xanh và vật liệu thô mộc

    2. Gia chủ xây nhà rộng 70m2 có hồ cá và sân vườn để dành tặng vợ và con gái

    3. Nhà phố khang trang sở hữu sân vườn rộng rãi, xanh mướt, là nơi trở về an yên của gia chủ

    Hiện trạng của The Coong House là ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, gặp khá nhiều vấn đề về công năng sử dụng cũng như sự thông thoáng. Đề bài đặt ra cho đơn vị thiết kế là giải quyết thông thoáng cho không gian ở tầng 1, kết hợp xây mới tầng 2 và tầng 3 dựa trên hệ khung có sẵn với mức chi phí hợp lý.

    Hiện trạng ngôi nhà cấp 4 trước khi cải tạo

    Ngôi nhà hoàn toàn “lột xác” sau khi được cải tạo và xây mới thêm 2 tầng

    Khoảng sân phía trước rộng rãi, vừa là gara để xe, vừa là sân vườn để trồng cây và con trai gia chủ “cắm trại” tại gia

    Sân trước rộng rãi cũng là khoảng đệm hoàn hảo tránh khói bụi từ đường cái cho không gian chính

    Giải pháp mà nhóm KTS đưa ra là tổ chức lại các trục giao thông theo chiều ngang để thuận tiện và đơn giản hơn so với các trục giao thông cũ. Trục giao thông đứng cũng được đổi vị trí và chuyển tiếp linh hoạt giữa các tầng tạo ra nhiều góc nhìn mới mẻ hơn.

    Nhóm KTS cùng gia chủ quyết định bỏ đi một phần diện tích sàn bê tông không cần thiết để đưa vào các khoảng trống, các khoảng vườn nhỏ, giải pháp này giúp các không gian xung quanh được thông thoáng. Bên cạnh đó, hệ cửa kính cỡ lớn mở ra các khoảng vườn được thiết kế chi tiết đóng mở linh hoạt, tạo nên những cấu trúc thú vị, nhẹ nhàng và tiết kiệm chi phí hoàn thiện hơn.

    Ngoài chú trọng đến không gian sống hoà hợp với thiên nhiên, nhóm KTS còn kết hợp thú vị giữa vật liệu gạch đất nung cùng bê tông trần, mang đến sự thân thiện, gần gũi và đa dạng hơn cho công trình.

    Không gian sinh hoạt chung ở tầng 1 sáng thoáng, thiết kế mở giúp các thành viên có sự kết nối

    Ngôi nhà rộng rãi nhờ ứng dụng cách thiết kế tối giản, dành nhiều diện tích cho khoảng trống và không gian xanh

    Khu vực bếp - ăn kết nối với sân trong, ngăn cách bằng hệ cửa kính xoay tạo điểm nhấn khác biệt

    Bàn ăn nằm dưới khoảng thông tầng nên khu vực này càng thoáng đãng

    Từ đây có thể dễ dàng quan sát các không gian ở tầng 2 và 3

    Gian bếp thiết kế đơn giản với hệ tủ bếp trên dưới bằng gỗ, được trang bị đầy đủ tiện nghi nhà bếp

    Phòng ngủ master ở tầng 1 cũng được kết nối ra sân vườn rất thoáng đãng nhờ hệ cửa kính xoay cỡ lớn

    Không gian phòng được thiết kế tối giản, đồ nội thất thiết kế “may đo” giúp tiết kiệm diện tích cho phòng

    Phòng có riêng một khu vực để thay đồ với hệ tủ quần áo chạm trần cỡ lớn

    Khoảng sân giữa 2 phòng ngủ mang đến vẻ gần gũi, mộc mạc nhờ bức tường bằng gạch nung

    Bức tường gạch nung cỡ lớn cũng được ốp ở không gian sinh hoạt chung

    Sảnh chính ở tầng 2 tràn ngập ánh sáng tự nhiên và gió trời, được tận dụng làm khu vực tập gym của gia chủ

    Khu vực này cũng kết nối với giếng trời sân trong, tạo nên sự đối lưu không khí giữa các tầng

    Khoảng thông tầng thoáng đãng, giúp kết nối các thành viên trong gia đình

    Tầng 3 được bố trí là phòng thờ và sân thượng của công trình

    Mọi không gian chức năng đều sáng thoáng nhờ cách thiết kế tận dụng chất liệu tự nhiên của nhóm KTS

    Nhóm KTS đưa ra những chia sẻ rất chân tình khi thiết kế công trình The Coong House: “Mọi ngôi nhà ở đô thị hay nông thôn đều cần được nâng cao hơn về chất lượng không gian sống. Thay vì sử dụng quá nhiều vật liệu hoàn thiện các không gian mang tính công nghiệp thì nên sử dụng các chất liệu sẵn có của tự nhiên, như ánh sáng, gió, mưa và cả cây xanh nữa…”

    Bản vẽ mặt bằng công trình

    The Coong House là mẫu nhà cải tạo kết hợp xây mới chú trọng đến chất lượng sống của gia chủ, một không gian mới tiện nghi hiện đại nhưng vẫn tràn ngập cây xanh và khí tươi giữa lòng thành phố. Công trình sẽ mang lại nhiều ý tưởng, cảm hứng xây dựng, cải tạo cho các độc giả đang có dự định sửa sang nhà cửa cho gia đình.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: The Coong House

    Địa điểm: Thành phố Hà Tĩnh

    Đơn vị thiết kế : Dom architect Studio

    Kiến trúc sư phụ trách : Nguyễn Anh Đức, Trương Anh Đức

    Kỹ sư kết cấu : Nguyễn Sơn

    Xây dựng : Trần Công Hậu

    Thầu Phụ : Điện nước Nam Hải , đá mài anh Thành, Sắt Chứa

    Hình ảnh : Hoàng Lê

    Năm dự án: 2020 - 2021

    Bài viết: Khánh Linh

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà ở ngoại ô yên ả, thư thái với gạch ngói và những cây hồng xiêm 50 tuổi
    2. 2. 75% tường là vách kính nhưng nhà nhỏ vẫn mát nhờ áp dụng 3 phương pháp thiết kế thi công độc đáo, hiệu quả
    3. 3. Nhà 71m2 cao hơn 4m so với mặt đất, được thiết kế để giúp gia chủ giảm 95% năng lượng tiêu thụ
    4. 4. Nhà phố 2 tầng hướng Đông Tây dịu mát nhờ sử dụng gạch kính và sân trong
    5. 5. Nhà phố 2 tầng có cả sân bóng rổ bên trong, thỏa mãn niềm đam mê thể thao của hai cha con

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0