CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY

    75% tường là vách kính nhưng nhà nhỏ vẫn mát nhờ áp dụng 3 phương pháp thiết kế thi công độc đáo, hiệu quả

    27/07/2021 11:0013.407 lượt xem

    Nhà nhỏ ở phố Bắc Cầu toạ lạc bên bến đò sông Đuống thuộc ngoại ô Hà Nội, một con sông gắn kết với cảnh quan nông nghiệp, cuộc sống sinh hoạt cộng đồng và thơ ca Bắc Bộ. Ngôi nhà được thiết kế với 75% vách kích, để không gian sinh hoạt bên trong như “hoà mình” vào với cây cối, thiên nhiên và cảnh quan xung quanh. 

    Nhà nhỏ ở phố Bắc Cầu sở hữu lớp “da” thực vật tự nhiên bao bọc ngôi nhà, cách nhiệt một cách hiệu quả

    Bài liên quan:

    1. Nhà ống 100m2 kín cổng cao tường, bên trong sáng thoáng và thiết kế khéo léo để tiết kiệm chi phí

    2. Nhà ống Đà Nẵng khung bê tông cốt thép, xây dựng nhỏ gọn và hướng tới thị trường tầm trung

    3. Nhà phố 75m2 tràn ngập ánh nắng và cây xanh của nữ gia chủ 50 tuổi sống một mình

    Nhà nhỏ ở phố Bắc Cầu nằm trên một khu đất chỉ khoảng 80m2 mà cây cổ thụ đã chiếm gần hết cả ba chiều không gian. Ngôi nhà có diện tích xây dựng là 64m2 cùng 29m2 vườn trên mái. Bất cứ ai đi qua ngôi nhà nhỏ đều phải ngước nhìn trước thiết kế vách kính đầy dụng ý của nhóm KTS. 

    Ngôi nhà sở hữu sân vườn rộng rãi, là nơi lưu giữ tuổi thơ khó quên của những đứa trẻ 

    Trên khu đất nhỏ, hệ thực vật cổ (cây cổ thụ) vừa là yếu tố đặc trưng, nhưng cũng là bất lợi vì chiếm nhiều diện tích xây dựng. Nhóm KTS đã quyết định thiết kế khung nhà với hệ kết cấu thép mảnh chỉ như gài vào tán cây, giúp ngôi nhà cộng sinh được với cây to, nhưng vẫn đủ các chức năng như hiên nhà dưới sân, sân trước, hiên cạnh phòng ngủ, đường lên sân thượng, đồng thời bảo vệ được kính nếu cành cây bị quật khi có bão. Nhờ vào hệ vách kính toàn bộ mà ngôi nhà như “trong suốt”, dường như biến mất trong không gian nhờ vào ánh sáng thay đổi trong ngày. 

    Nhóm KTS tận dụng lớp thực vật cổ tự nhiên của khu đất để tạo thành lớp da che nắng cho công trình 

    Những tán cây rộng che bóng mát cho ngôi nhà kính trong suốt

    Việc thiết kế ngôi nhà trong suốt toàn bộ vách kính sẽ khiến nhiều người e ngại vấn đề chống nắng nóng của công trình. Tuy nhiên, trước khi tiến hành thiết kế và thi công, nhóm KTS đã phải nghiên cứu kỹ về cảnh quan xung quanh, từ đó quyết định sử dụng thực vật xung quanh đóng vai trò là lớp da cho ngôi nhà và làm giảm bức xạ mặt trời. Nhờ có gió sông và hệ vách trượt tự do nên ngôi nhà luôn có những luồng thông khí tối ưu lưu thông. Các lớp không gian dày chồng chéo làm cho ngôi nhà hoà vào thiên nhiên và trở thành một phần của sự cộng sinh này. Con người, thiên nhiên, không khí, các hoạt động, sự phản chiếu về hình ảnh tạo nên một thể không gian - thời gian thống nhất, hòa hợp.

    Ngôi nhà gồm 2 tầng với không gian sinh hoạt chung ở tầng 1, phòng ngủ riêng tư của các thành viên ở tầng 2

    Khoảng hiên rộng rãi trước nhà bên dưới khoảng thông tầng của công trình, giúp kết nối các thành viên ở những khu vực khác nhau  

    Do sử dụng 75% vách kính nên phòng khách, phòng bếp - ăn có tầm nhìn ra sông Đuống cực đẹp 

    Không gian phòng tắm - vệ sinh cực “chill”, như đang hòa mình vào thiên nhiên

    Những hình ảnh phản chiếu tạo nên sự đặc biệt cho công trình 

    Phòng ngủ master được sử dụng sàn bê tông mài thô mộc, có tầm nhìn ra sông Đuống tuyệt đẹp

    Từ trong nhà có thể ngắm nhìn sự thay đổi của bầu trời theo thời gian

    Phòng ngủ master được thiết kế tối giản, chỉ bố trí những đồ nội thất cần thiết như tủ quần áo, ghế ngồi bằng gỗ 

    Công trình cũng bố trí nhiều khoảng sân và hiên. Nhóm KTS không quên sử dụng rèm che cho khu vực này

    Lan can bằng kính tạo sự liền mạch trong tổng thể thiết kế

    Khu vườn rộng 29m2 trên mái nhà là nơi các thành viên trong gia đình có thể ngắm nhìn dòng sông Đuống êm đềm chảy qua 

    Ngoài sử dụng thực vật như lớp da che nắng nóng, công trình còn được thi công theo phương pháp lắp ghép và phối hợp các phân lớp vật liệu để tạo hiệu quả cho việc cách nhiệt, ngắt ẩm và cách âm giữa các phân lớp không gian khác nhau. Phương pháp kết hợp vật liệu dạng “sandwich” một mặt giúp các cấu kiện xây dựng có khả năng “thở”: trao đổi khí giữa các lớp vật liệu, ngăn cản việc truyền nhiệt cũng như dẫn ẩm trực tiếp (thường gặp ở các công trình vật liệu liền khối), một mặt hỗ trợ việc giảm chấn rất hiệu quả. Phương pháp thi công kiểu lắp ghép cũng tạo điều kiện tái sử dụng nhiều cấu kiện khi công trình cần tháo dỡ hay thay thế sau quá trình sử dụng. 

    Mô hình mô phỏng thiết kế của Nhà nhỏ ở Bắc Cầu 

    Bản vẽ mặt đứng công trình

    Vị trí ngôi nhà nằm trong khu đất um tùm cây cối

    Bản vẽ cấu tạo các phân lớp vật liệu 

    Nhà nhỏ ở phố Bắc Cầu là một ngôi nhà với thiết kế kính 75% - một ý tưởng “táo bạo” mà ít công trình Việt dám thử nghiệm. Để giảm đi cái nóng của nhà vách kính, nhóm KTS đã khéo léo tận dụng hệ thực vật cổ như một lớp da, đồng thời áp dụng phương pháp thi công lắp ghép và phân lớp vật liệu tạo hiệu quả cách nhiệt, ngắt ẩm và cách âm hiệu quả. Nhờ vậy mà ngôi nhà có thể thu trọn tầm nhìn sông Đuống tuyệt đẹp, nhưng vẫn mang đến không gian sinh hoạt thoải mái, tiện nghi cho gia chủ. 

    Thông tin công trình: 

    Tên công trình: Mini House Bắc Cầu

    Địa chỉ: Bắc Cầu, Ngọc Thuỵ, Hà Nội

    Diện tích đất: 84m2

    Mật độ xây dựng: 0.62

    Diện tích xây dựng: 64m2

    Diện tích vườn trên mái: 29m2

    Team thiết kế: vn-a (visual network art architecture)

    Kiến trúc sư chủ trì: Vũ Trường Giang

    Nhóm thiết kế: Nguyễn Vinh Đăng, Huỳnh Thị Mỹ Linh, Lê Minh Dương

    Thời gian thực hiện dự án: 2018 - 2020

    Năm hoàn thành: 09/2020

    Hình ảnh: Hoàng Lê, vn-a

    Bài viết: Khánh Linh

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà ống 4,5x18 luôn tràn ngập nắng gió và cây xanh của gia chủ Bắc Ninh yêu thích thiên nhiên 
    2.  
    3. 2. Xa quê 20 năm để lập nghiệp, đôi vợ chồng về lại cố hương xây biệt thự, dành riêng 600m2 cho sân vườn xanh ngát 
    4.  
    5. 3. Căn hộ penthouse 300m2 của gia chủ 9x dành cả 110m2 để “nuôi cá và trồng rau” với tổng chi phí khoảng 5 tỷ đồng 
    6.  
    7. 4. Nhà phố 3 tầng của đôi vợ chồng trung niên hoàn thiện với chi phí 1,3 tỷ đồng 
    8.  
    9. 5. Nhà phố 3 tầng hiện đại của vợ chồng gia chủ doanh nhân thích tổ chức tiệc tùng

     

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0
    Tin nhắn