Không còn tối tăm, ẩm mốc, ngôi nhà xanh, sạch, thân thiện nhờ 3 yêu cầu của gia chủ với kiến trúc sư

    27/01/2023 04:008.470 lượt xem

    Cuộc sống tối tăm nơi căn nhà cũ như một hồi “ác mộng” đối với gia đình 4 người ở Birchgrove, Úc. Xây dựng ngôi nhà mới là cơ hội để gia đình bắt đầu lại cuộc sống an toàn, tiết kiệm, thân thiện với môi trường và gần gũi với thiên nhiên.

    Bài liên quan:

    1. Sau thời gian rửa rau vo gạo trong phòng tắm, đôi vợ chồng 9x quyết cải tạo căn hộ cũ, chi phí 350 triệu đồng

    2. Hoàn thiện cải tạo căn hộ 138m2 trong 3 tháng với chi phí 750 triệu đồng để kịp đón hai con song sinh chào đời

    3. Cải tạo căn hộ 8 năm tuổi “thừa thiếu” không hợp lý, chi phí hoàn thiện 1,5 tỷ đồng

    Ballast Point House nằm trên một khối đá sa thạch cao lớn, dốc xuống một khu bảo tồn ven biển, nhờ đó, ngôi nhà sở hữu tầm nhìn rộng thoáng ra mặt nước mênh mông và phố xá đông đúc bên ngoài

    Fox và chồng đã mua một ngôi nhà hai phòng ngủ ở ngoại ô Sydney vào năm 2014 và sống trong đó 4 năm. Mặc dù khu vực này có tầm nhìn đầy hứa hẹn, nhưng kiến trúc ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng. Trong thời gian sinh sống ở đây, gia chủ và các con phải chịu đựng cuộc sống tối tăm, phòng ở cho các bé còn không có cửa sổ. 

    Sau khi được sự chấp thuận của chính quyền, gia đình ngay lập tức bắt tay vào xây dựng ngôi nhà mới

    Khu đất có tổng diện tích là 260m2 và có thể vào bằng 2 lối vào từ 2 con phố khác nhau. Với lần xây dựng này, gia chủ đề ra 3 yêu cầu cụ thể. Thứ nhất là không gian sống tối giản, thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. Thứ hai là có không gian độc lập, đầy đủ tiện nghi để bố mẹ hoặc bạn bè tới thăm có thể ở lại. Thứ ba là không gian sống cần phù hợp với thời tiết nơi đây.

    Những yêu cầu này đều được rút ra từ cuộc sống khó chịu lúc trước

    Sau khi khảo sát kỹ lưỡng địa hình khu vực, nhóm KTS quyết định tận dụng thật tốt độ dốc của địa hình và lợi thế 2 lối vào của mảnh đất để giải quyết bài toán của Ballast Point House. Dựa theo độ dốc của khu vực, Ballast Point House được xây dựng gồm 4 tầng. Mỗi lối đi dẫn tới một mặt của tòa nhà, mang tới sự riêng tư, độc lập trong trường hợp ba mẹ tới chơi và muốn có cuộc sống riêng.

    Tường rào được xây dựng ngăn cách giữa đường phố với sân vườn bên trong

    Không gian tầng dưới cùng là gara để xe, tầng phía trên nơi ở riêng cho bố mẹ hoặc khách của gia đình tới thăm. Tầng dành cho khách hoàn toàn có thể coi như một căn hộ thu nhỏ với đầy đủ các không gian sinh hoạt thông dụng như phòng khách, nhà bếp - ăn, phòng ngủ, ban công, nhà tắm. Sở hữu lối đi riêng biệt với đường phụ bên dưới, nơi này có thể mở cửa để liên kết với tầng trên hoặc khóa lại để sinh hoạt độc lập. Trong khi đó, không gian 2 tầng trên cùng mới là nơi sinh hoạt chính của gia đình.

    Không gian sinh hoạt chung của gia đình được xếp sắp như một dòng chảy xen lẫn hương vị của tự nhiên

    Bắt đầu là sân trước với vườn xanh cho tới phòng khách, tiếp đến là giếng sáng, khu vực bếp - ăn và kết thúc là ban công hướng ra bến cảng

    Một chiếc giường nhỏ được thiết kế nơi bệ cửa phòng bếp là thiết kế yêu thích để gia chủ nằm đọc sách hoặc thả hồn theo những con sóng bên ngoài

    Tầng cao nhất là không gian ngủ nghỉ của gia đình với 3 phòng ngủ: 1 phòng lớn và 2 phòng nhỏ

    Ballast Point House được thiết kế bền vững, hòa hợp với môi trường. Các cửa sổ ở tầng trên đều có nhiệm vụ hút không khí nóng ra khỏi nhà vào mùa hè cũng như được lắp thêm ở bên ngoài một cánh cửa trượt bằng gỗ. Vào những ngày mùa hè nóng nực, các cánh cửa được đóng chặt vào ban ngày và chỉ mở ra khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống. Từ đó, nhiệt độ trong nhà được điều hòa một cách tự nhiên và giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng.

    Đóng và mở cửa đúng thời điểm là thủ thuật đơn giản để nắm bắt và điều khiển nhiệt độ phòng

    Các tấm chắn giúp giảm thiểu ánh sáng gay gắt chiếu vào trong trong không gian sống

    Ngoài ra, công trình còn sử dụng pin mặt trời cùng bộ lưu trữ pin. Nhờ đó, ngôi nhà có thể tự cung cấp tới 92% lượng điện tiêu thụ. Nước mưa được gom lại trong các bể chứa; nước đã qua sử dụng được tái chế để tưới tiêu. Quạt trần và kính cản nhiệt (kính low-E) được trang bị giúp điều hòa nhiệt độ không khí trong nhà. Hệ thống sưởi sàn được hoạt động bằng thủy lực.

    Pin mặt trời được lắp đặt cẩn thận phía trên mái nhà

    Thiết kế xanh mang tới cuộc sống sạch, bền vững và dễ chịu

    Ballast Point House sử dụng có sự phối hợp một cách tinh tế giữa thiết kế, màu sắc đồ nội thất với không gian sử dụng

    Các khu vực ở tầng dưới lát gạch tái chế thô hoặc sơn với sàn và trần bê tông lộ thiên

    Ở tầng trên, bảng màu nhẹ nhàng hơn với các bức tường có họa tiết hoa văn và trần nhà nhiều mặt sơn màu xanh nhẹ nhàng

    Không gian phòng ăn dịu dàng, gần gũi với những ghế Thonet bao quanh một chiếc bàn của Made by Morgen và đèn thả do Cult Design thiết kế

    Đệm màu ngọc lục bảo lót một chỗ ngồi bên cửa sổ, xếp cạnh đó là một chiếc bàn phụ cùng đèn tường nhỏ gọn, tạo nên góc thư giãn, dễ chịu

    Đá cẩm thạch cùng đồng thau là sự kết hợp hoàn hảo dành cho nhà tắm

    Bản vẽ mặt bằng tầng 1 công trình

    Bản vẽ mặt bằng tầng 2 công trình

    Bản vẽ mặt bằng tầng 3 công trình

    Bản vẽ mặt bằng tầng 4 công trình

    Ballast Point House là khởi đầu mới đầy ấn tượng dành cho gia đình 4 người. Không gian trong lành, thiết kế xanh bền vững, thân thiện với môi trường là những gợi ý hay để gia chủ áp dụng cho tổ ấm nhỏ của mình.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Ballast Point House

    Địa điểm: Birchgrove, Úc

    Diện tích: 260m2

    Năm: 2019

    Thiết kế: Fox Johnston Architects

    Ảnh: Brett Boardman, Anson Smart

    Bài viết: Ngọc Mai

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà 3 tầng ở ngoại ô có sân vườn, thiết kế 9 ô cửa theo nguyên tắc để lưu thông không khí hiệu quả 
    2.  
    3. 2. Biệt thự đơn lập góc hai mặt tiền, đẹp sang chảnh với chi phí hoàn thiện lên đến 9 triệu đô 
    4.  
    5. 3. Nhà phố 3 tầng sở hữu thiết kế “boomerang” vừa lạ vừa quen để tối ưu hoá tầm nhìn ra bên ngoài 
    6.  
    7. 4. Nhà ống xử lý nhanh gọn vấn đề diện tích và chi phí cho gia chủ bằng 2 giải pháp hiệu quả thấy rõ 
    8.  
    9. 5. Ngôi nhà có sân vườn, ao cá, thác nước, là mơ ước gần 20 năm của gia chủ mê cây cảnh 
    10.  

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0