Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà nhỏ xây dựng tiết kiệm nhưng vẫn sở hữu sân vườn trong mơ nhờ khéo léo cân đối thiết kế

Nanki House là căn nhà nhỏ được xây dựng với kết cấu khung gỗ thông gió 2 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 92,68m2 và được hoàn thành vào năm 2017.

Bài liên quan:

1. Nhà 2 tầng lấy sáng và tránh nóng nhờ mặt tiền lam gỗ không ngấm nước 

2. Nhà phố 1 tầng hầm và 4 tầng sinh hoạt, công năng mỗi tầng hoàn chỉnh tương tự như căn hộ studio riêng

3. Giữa thung lũng có ngôi nhà mái đỏ, sở hữu “view” núi đồi đẹp đến rung động nhờ thiết kế vách kính mặt tiền

Vẻ ngoài mộc mạc và gần gũi của Nanki House

Nanki House có sẵn 1 mặt tiếp giáp với công trình lân cận, 3 mặt thoáng “tạm thời”

Không gian bên trong Nanki House thoáng mát và sở hữu công năng đúng theo ý muốn của gia chủ

Yêu cầu của gia chủ đặt ra cho nhóm kiến trúc sư đó là thiết kế căn nhà 1 tầng, có một sân vườn tách biệt với bãi đậu xe. Gia chủ mong muốn mọi không gian trong nhà đều được kết nối và thuận tiện nhất trong sinh hoạt, cụ thể: quãng đường từ khu giặt sấy đến khu phơi đồ phải ngắn và thông suốt, các thành viên trong gia đình có thể quan sát và theo dõi tivi cũng như tương tác với nhau bất kể họ đang ở vị trí nào trong căn nhà…

Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề chi phí, khu đất xây dựng của căn nhà cũng vướng phải một số hạn chế bởi trong tương lai, sẽ có một căn nhà 3 tầng mới được xây dựng ở mặt phía nam, và một căn nhà khác sẽ xây dựng ở phía đông. 

Việc các căn nhà lân cận sẽ được xây dựng trong tương lai có thể gây bất lợi về thông gió và lấy sáng cho Nanki House

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, gia chủ và nhóm KTS quyết định bố trí sân vườn ở mặt phía bắc, đồng thời giảm diện tích đất xây dựng để thiết kế một khoảng trống lớn, giúp duy trì ánh sáng và thông gió ổn định cho căn nhà. Để kết nối không gian trong nhà và ngoài trời, nhóm KTS tận dụng khung cửa kính cỡ lớn trong suốt ở toàn bộ mặt tiếp giáp phía sau nhà, kèm theo cửa kính là hệ rèm che thả trần có thể điều chỉnh linh hoạt. Mái nhà sử dụng tôn cách nhiệt, các mặt bên được bố trí cửa sổ kính đan xen mảng tường kín, đảm bảo mọi không gian trong nhà đều được chiếu sáng tự nhiên, đồng thời vẫn kín gió, riêng tư và không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ bên ngoài.

Mặt sau của Nanki House được thiết kế với hệ cửa kính cỡ đại, giúp thông gió và đón sáng cho không gian trong nhà

Các mặt bên được bố trí cửa sổ kính đan xen, có tác dụng tối ưu ánh sáng tự nhiên

Phần mái phía sau nhà có thiết kế thuôn dài, giúp điều chỉnh ánh sáng cho không gian trong nhà và làm mái che cho sân hiên ngoài trời

Hệ rèm sát trần được thiết kế ở mặt trong cửa kính, đảm bảo riêng tư cho gia chủ khi cần

Khoảng trống ở mặt phía bắc (sân sau) giúp Nanki House có thể tự duy trì độ thoáng và ánh sáng mà không bị ảnh hưởng bởi những công trình lân cận

Gia chủ của Nanki House chỉ yêu cầu thiết kế nhà 1 tầng, tuy nhiên do phải bớt 1 phần diện tích đất để làm khoảng trống, căn nhà đã được điều chỉnh lại thành kết cấu 2 tầng

Tầng 1 gồm phòng khách, bàn ăn, phòng bếp, wc và không gian bệt nhỏ trải chiếu tatami truyền thống

Phòng bếp được thiết kế đối diện với sân vườn, được ngăn cách với các không gian khác bằng khung nhà và một bàn đảo kết hợp kệ tủ nhỏ

Phòng bếp liền kề với không gian bệt, nhưng không bị ảnh hưởng nhiều do được tách biệt bởi tường kín

Cầu thang dẫn lên tầng 2 được thiết kế gọn gàng và nằm sát về một góc nhà

Bên cạnh cầu thang là hệ tủ kệ lớn sát tường, giúp tăng diện tích lưu trữ cho không gian sống

Tầng 2 được thiết kế để bao quát được toàn bộ không gian khác, trong đó có tivi ở góc phải của tầng 1, đúng theo yêu cầu của gia chủ

Thiết kế của Nanki House không quá cầu kỳ và sáng tạo, nhưng hoàn hảo ở chỗ đáp ứng được toàn bộ những mong muốn của gia chủ, trong khi vẫn có thể “xây dựng tốt nhất với chi phí tiết kiệm nhất”. Cảnh quan thoáng mát, hài hòa với thiên nhiên, đồng thời vẫn đảm bảo riêng tư cho sinh hoạt là những ưu điểm nổi bật nhất của mẫu nhà đẹp này. 

Thông tin công trình

Tên công trình: Nanki House

Năm hoàn thành: 2017

Địa điểm: Quận Okayama, Nhật Bản

Quy mô kết cấu: Khung gỗ thông gió 2 tầng

Tổng diện tích sàn: 92,68m2

Đơn vị thiết kế: Ando Architects

Thi công / giám sát: Ando Komuten

Ngoại thất / Cảnh quan: Ando Komuten

Bài viết: Phương Thảo

Xem thêm:

  1. 1. Cải tạo nhà cấp 4 ở Sóc Sơn của gia đình 3 thế hệ, chi phí khoảng 300 triệu đồng 
  1.  
  2. 2. Gia đình 5 người cơi nới mảnh đất bỏ không ở sân vườn để tăng diện tích sinh hoạt và vui chơi cho trẻ nhỏ 
  3.  
  4. 3. Nhà ống 30m2 giải quyết gọn nhẹ 4 yêu cầu cho gia chủ với chi phí hoàn thiện 1 tỷ đồng 
  5.  
  6. 4. Nhà phố 2 tầng thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế vườn cây đan xen không gian sống 
  7.  
  8. 5. Nhà trong hẻm 48m2, thiết kế để nắng sớm đánh thức gia chủ thay vì chuông điện thoại

 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự