Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà phố 2 tầng khép kín với bên ngoài, bên trong sở hữu giếng trời khổng lồ ấn tượng

A tale of two courts house là một công trình nằm trong khu vực mật độ dân số dày đặc ở Singapore. Bên cạnh tòa nhà là một lối đi bộ công cộng, sát ngay phía  sau là một khu nhà cao tầng đang được xây dựng. Vì thế vấn đề riêng tư trở thành mối quan tâm lớn của gia chủ.

Bài liên quan:

1. Ngôi nhà nằm trên mảnh đất dốc 1,5m, thiết kế lệch tầng để xử lý nhược điểm mà vẫn đảm bảo công năng

2. Nhà Singapore xinh đẹp như một ốc đảo với 4 mặt là vườn và có một hồ bơi trên sân thượng

3. Cải tạo căn hộ micro-flat tại Singapore để kết nối với hàng xóm và hành lang bên ngoài

Bên ngoài mặt tiền, kiến trúc sư ưu tiên những bức tường kín đáo để giữ được sự riêng tư cho gia chủ. Tường gạch trơn không trát vữa với tông màu trung tính tạo nên dáng vẻ gần gũi, nhẹ nhàng, bớt đi được cảm giác thô cứng, nặng nề của một công trình hướng nội. Cửa sổ vẫn xuất hiện để đảm bảo sự thông thoáng cho không gian nhưng có thiết kế nhỏ gọn và được dán giấy kính một chiều chống nhìn. 

A tale of two courts house có thiết kế hướng nội để giảm bớt sự ảnh hưởng của khu vực công cộng xung quanh

Diện tích tổng thể của ngôi nhà tương đối lớn, lên đến 749m2

Mảnh đất xây dựng được chia cắt thành hai phần tương ứng với toà nhà và được nối với nhau bởi một khu vườn xanh ở giữa. Thiết kế vườn cho phép ngôi nhà có một khoảng thở cần thiết để hạn chế tình trạng nhà ống dài hẹp, kín bưng không một khe thoáng.

Thiết kế “phân tách để kết nối”, phân tách thành hai tòa nhà để có khoảng đệm kết nối với môi trường xung quanh

Khoảng đệm xanh giữa hai khối nhà

A tale of two courts house khi được nhìn từ bên hông

Trái ngược với mặt tiền có phần kín đáo, không gian bên trong của công trình lại hướng tới kiến trúc mở và ưu tiên sự kết nối. Cùng với khoảng sân vườn giữa hai tòa nhà, công trình có thêm một khe thoáng là giếng trời giúp gia chủ có cuộc sống cân bằng với năng lượng tự nhiên.

Cửa chính dẫn vào nhà là một hành lang chạy dọc xuyên suốt

Nguồn ánh sáng tự nhiên chính của ngôi nhà không đến từ những ô cửa sổ trước và bên nhà mà đến từ giếng trời khổng lồ được đặt ở khu vực chính giữa của tòa nhà phía sau. Đây cũng là khoảng thông tầng giúp kết nối các khu vực sinh hoạt của tầng một và tầng hai. Bên cạnh hệ kính lắp trên mái nhà, đơn vị thiết kế còn sử dụng một lớp lam chắn gỗ có tác dụng tản nhiệt lượng tập trung của ánh nắng, tránh được hiện tượng nóng ngột ngạt ở khu vực này. 

Quạt trần được lắp đặt thêm ở khoảng thông tầng để tăng độ thoáng khí cho không gian này

Khoảng giếng trời rộng lớn mang đến nguồn ánh sáng đầy đủ cho ngôi nhà

Gia chủ có thể cảm nhận trọn vẹn ánh nắng tự nhiên trong ngôi nhà của mình

Để tăng cường sự kết nối không gian, những ô cửa kính toàn phần được sử dụng triệt để, mở tầm nhìn ra sân vườn và khoảng thông tầng giữa nhà. Nhờ đó mà mỗi thành viên trong gia đình dễ dàng kết nối với nhau dù đang sinh hoạt ở bất cứ đâu.

Phòng khách và bếp ăn nằm tại khối nhà phía trước

Phòng khách nằm liền kề khu vườn giữa hai khối nhà với vách ngăn được làm bằng kính trượt

Khối nhà phía sau được sử dụng chủ yếu để bố trí các căn phòng ngủ

Singapore là một đất nước với những công trình nhà ở hướng tới sự hiện đại và A tale of two courts house cũng không phải ngoại lệ. Ngôi nhà được xây dựng với kiến trúc khối hộp khỏe khoắn. Chất liệu chủ đạo của công trình là tường gạch trơn không trát vữa, trần nhà bê tông, sàn gỗ và cửa kính. Màu sắc chủ yếu của ngôi nhà hướng đến tông xám trung tính sáng sủa. 

Ngoài phòng khách tầng một thì cũng có một phòng khách phụ trên tầng hai với tầm nhìn ra khu vườn giữa hai tòa nhà

Tường gạch thô và trần bê tông mang đến cảm giác về một công trình mang phong cách công nghiệp

Ngôi nhà dành rất nhiều không gian cho phòng đọc sách và khu vực làm việc

Với chiều dài sâu, công trình có tới 3 hệ cầu thang để các thành viên trong gia đình thuận tiện di chuyển

Chất liệu gỗ mang đến cảm giác ấm áp cân bằng cho không gian

Thiết kế mặt bằng hai tầng nhà

A tale of two courts house là một ngôi nhà ngoài hướng nội nhưng trong cởi mở. Thiết kế này rất phù hợp cho những căn nhà ống mặt phố cần có được không gian riêng tư cho cuộc sống sinh hoạt của gia chủ.

Thông tin công trình:

Tên công trình: A tale of two courts house

Địa điểm: Singapore

Diện tích: 749 m²

Đơn vị thiết kế: HYLA Architects

Năm: 2017

Ảnh: Derek Swalwell

Bài viết: Tùng Dương

Xem thêm:

  1. 1. Có gì trong tư dinh của các cặp vợ chồng nổi tiếng nhất showbiz Việt Nam? 
  2.  
  3. 2. Nhà 26,6m2 nhìn đâu cũng bất hợp lý, buộc gia chủ phải chi 350 triệu đồng để cải tạo tất cả 
  4.  
  5. 3. Nếu có thể sống trong một khu dân cư như Edencrest, có lẽ cuộc sống sẽ cực kỳ lãng mạn và thi vị! 
  6.  
  7. 4. Gia chủ Hà nội rời trung tâm thành phố và xây nhà 220m2 ở ngoại ô, mỗi ngày trôi qua đều an nhiên và tự tại 
  8.  
  9. 5. Căn hộ 65m2 của chàng trai Sài Gòn, đập bỏ tường ngăn để tạo không gian mở linh hoạt 
  10.  

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự