Nữ kiến trúc sư tự thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, ấn tượng nhất là không gian vườn cây trung tâm

    17/05/2024 20:0010.493 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      U-HOUSE
    • Năm hoàn thành
      2008
    • Thiết kế
      Natalie Dionne Architecture
    • Chụp ảnh
      Marc Cramer

    Nằm ở vùng ngoại ô của 1 khu dân cư Montreal, gần với tuyến đường sắt, U-HOUSE là ngôi nhà mang vẻ ngoài đô thị hiện đại. Tuy nhiên, hình dáng chữ U đã giúp ngôi nhà tận dụng được không gian mở ở trung tâm, tạo nên một ốc đảo xanh gần như tách biệt với môi trường xung quanh.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Bài liên quan:

    1. Cặp vợ chồng người Úc thiết kế nhà theo phong cách Nhật Bản để con trai thỏa sức sáng tạo và vui chơi 

    2. Tổ ấm 77m2 tràn đầy yêu thương của gia đình 3 người, thiết kế theo phong cách tối giản của Nhật Bản

    3. Căn hộ thiết kế trên tinh thần tối giản của Nhật Bản khiến bao người xuýt xoa, ấn tượng

    U-HOUSE là 1 tổ hợp gồm 3 khu nhà, trong đó mặt tiền có sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, giữa cũ và mới

    U-HOUSE được thiết kế bởi KTS Natalie Dionne, cô cũng là chủ nhà của U-HOUSE. Ngôi nhà sẽ được sử dụng là nơi ở của gia đình và văn phòng làm việc của Natalie Dionne. Cô đã lên kế hoạch xây dựng U-HOUSE từ khoảng năm 2003 cùng với người chồng làm việc trong lĩnh vực điện ảnh. Cặp đôi đã mua 1 khu nhà công nghiệp nhỏ và 2 khu đất trống liền kề. Vậy nên, về cơ bản, U-HOUSE là tổ hợp 3 công trình nhà, trong đó có 2 công trình mới ở 2 đầu khu đất và trung tâm là tòa nhà công nghiệp nhỏ có sẵn.

    U-HOUSE gồm có 1 tòa nhà công nghiệp cũ có sẵn cùng 2 công trình nhà ở mới xây ở 2 đầu

    Về cơ bản thì kết cấu U-HOUSE có dạng chữ U với 1 khoản sân nằm giữa 

    Mặt tiền của U-HOUSE là sự kết hợp giữa cũ và mới

    U-HOUSE khai thác ý tưởng về sự linh hoạt giữa không gian bên trong và bên ngoài. Mặt tiền hướng ra khoảng sân trong được phủ bởi 1 lớp ván gỗ phủ veneer okoumé. Lớp veneer tương tự cũng được sử dụng cho các bức tường nội thất. Cũng như vậy, khoảng sàn ở sân hiên liền mạch với sàn nhà, cùng làm từ 1 loại gỗ cứng ipé. Ở một bên nhà, 4 khung cửa sổ gỗ được gắn với nhau tạo thành dạng cửa xếp. Ở bên còn lại của tòa nhà ban đầu, có một cửa sổ lớn, thực chất là cửa vào gara cũ. Cửa lớn mở ra sẽ tạo ra sự liền mạch giữa phòng khách và khu vườn. Khi tất cả cửa sổ mở sẽ tạo nên 2 khoảng trống lớn ở mặt tiền, xóa bỏ hoàn toàn ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời.

    Ở U-HOUSE, sự liên kết trong - ngoài được thể hiện rất linh hoạt 

    Mặt tiền hướng ra khoảng sân trong được làm từ gỗ cứng

    Nhiều bức tường ở trong nhà cũng được làm từ loại gỗ này 

    Khoảng sàn ở sân trong làm từ các tấm gỗ cứng ipé

    Dĩ nhiên, hành lang trong nhà cũng sử dụng loại tấm gỗ này để tạo sự liền mạch

    Một bên nhà lắp rất nhiều khung cửa gỗ 

    Đây là những khung cửa xếp linh hoạt 

    Mặt còn lại là cửa lớn, thực chất là cửa gara xưa

    Cửa được thiết kế tỉ mỉ bằng gỗ và kính với các khớp nối có thể đóng mở linh hoạt. Vào những ngày thời tiết đẹp, khoảng sân có thể biến thành 1 căn phòng riêng một cách nhanh chóng

    Để tăng tính liên tục cho không gian và tạo hiệu ứng nhiều lớp, các yếu tố ở mặt tiền gỗ và thép cũng được ứng dụng vào trong không gian nội thất

    Cũng giống như ngoài mặt tiền, không gian nội thất trong U-HOUSE có sự đan xen giữa hiện đại và truyền thống rất khéo léo, đó là sự kết hợp giữa các loại kiểu dáng và chất liệu nội thất 

    Chủ nhà cũng khéo léo lồng ghép các chi tiết mang tính nghệ thuật, thể hiện lĩnh vực mà cô đang làm việc

    Một cây lớn được trồng ngày sau khi đổ móng giúp tạo bóng mát cho mặt tiền hướng nam, nơi phải chịu cái nóng bức vào những tháng mùa hè. Tán lá vào của cây vào mùa xuân cũng là cảm hứng cho gam màu nổi bật ở nội thất U-HOUSE. Vào mùa hè, các cửa sổ ở tầng trên sẽ mở ra còn cửa chớp thì đóng lại. Điều này giúp đảm bảo lưu thông gió, sự riêng tư, tránh mưa cũng như giúp các căn phòng hướng nam luôn mát mẻ. Vào mùa đông thì cửa chớp mở để nhận ánh nắng và nhiệt sưởi ấm từ mặt trời.

    Một cây lớn được trồng từ khoảng thời gian bắt đầu xây dựng U-HOUSE

    Bất kỳ khu vực nào cũng có thể tận hưởng bóng râm mát mẻ của cây cối 

    Cũng nhờ đó, kết hợp với sự linh hoạt của các hệ cửa nên không gian trong U-HOUSE lúc nào cũng mát mẻ và thư thái

    U-HOUSE là công trình ứng dụng linh hoạt giữa 1 tòa nhà cũ và 2 công trình mới, lồng ghép thêm yếu tố tự nhiên vào trong không gian theo cách rất khéo léo. Sự linh hoạt không gian trong – ngoài giúp bầu không khí trong luôn thư giãn và ấm cúng cho các thành viên.

    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên dự án: U-HOUSE

    Địa điểm: Montreal, QC, Canada

    Năm hoàn thành: Mùa thu năm 2008

    Kiến trúc sư/Thiết kế: Natalie Dionne Architecture

    Nhóm thiết kế: Natalie Dionne và Martin Laneuville

    Kỹ sư kết cấu: Alain Mousseau -Calculatec consulting engineers Inc.

    Ảnh: Marc Cramer

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Nguyễn Thu HằngTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0