Cải tạo nhà 50 năm tuổi thành văn phòng đạt giải thưởng thiết kế vàng 2019

    25/04/2021 13:156.069 lượt xem

    Nhà 50 năm tuổi trong con hẻm ở Đài Trung, Đài Loan cũ kỹ và xuống cấp tưởng như chỉ có thể bỏ đi, xây lại từ đầu nhưng lại được cải tạo đầy đột phá và giành giải thưởng iF Design Award 2019.

    Bài liên quan:

    1. Vợ chồng trẻ cải tạo lại nhà 20 năm tuổi với 350 triệu đồng, tiêu chí “tiết kiệm nhưng vẫn phải đẹp”

    2. Vẻ đẹp bền bỉ, không lỗi mốt của ngôi nhà vườn trên 60 năm tuổi tại Australia

    3. Nhà phố 30 năm tuổi “lột xác” với diện mạo khác lạ, tách biệt khỏi sự ồn ã của đô thị

    Tái sinh ngôi nhà 50 tuổi nhưng không thay đổi nhiều khuôn mẫu

    Vì ngôi nhà nằm trong một con hẻm yên tĩnh tách biệt nên đơn vị thiết kế không muốn có quá nhiều thay đổi đáng kể đến khuôn mẫu của công trình. Do đó những cải tạo dễ nhận thấy bao gồm: loại bỏ ban công tầng hai để tạo độ thoáng cho sân trước nhà. Những phần còn lại như tường gạch, khung cửa sổ bằng sắt và dầm gỗ được giữ nguyên.

    Mặt tiền của ngôi nhà được thay đổi sau khi dỡ bỏ ban công tầng hai

    Để lấy sáng tối đa cho không gian bên trong, cửa sổ kính được lắp đặt trên mái nhà. Nhờ đó mà không gian tầng hai vừa có độ mở với ngoại cảnh, vừa có được sự thông thoáng. Ngoài ra, đơn vị kiến trúc cũng loại bỏ sự cứng nhắc của những bức tường ngăn và trần bằng phương pháp thiết kế xuyên thấu. Kiến trúc sàn rỗng cho phép ánh sáng ban ngày xuyên qua tầng một, phá vỡ ấn tượng truyền thống của một ngôi nhà cổ. Bên cạnh đó, các chi tiết thiết kế nội thất để phân định không gian như giá sách, kính và cầu thang rỗng cũng góp phần giúp ánh sáng được thông suốt từ tầng trên xuống tầng dưới.

    Phòng khách của ngôi nhà với cách khai thác không gian gần như không thay đổi quá nhiều

    Sàn nhà rỗng của tầng hai tạo thành một khoảng giếng trời, giúp không gian tầng một thêm thông thoáng

    Trần rỗng được thiết kế ngay trên khu vực bàn họp

    Cận cảnh khoảng trần rỗng với hoa văn đẹp mắt

    Cầu thang cùng những khoảng rỗng được tạo ra để ánh sáng dễ dàng đi qua

    Cửa sổ kính được mở trên mái nhà tầng hai, ngay trên khu vực tầng rỗng để tạo thành khoảng giếng trời

    Trần nhà bằng gỗ được giữ nguyên tạo nên mối liên hệ đẹp đẽ giữa phong cách thiết kế của hai thời kỳ

    Mở rộng cảm giác về diện tích với màu sơn trắng chủ đạo

    Nằm trên một khu đất không quá rộng rãi, một trong những giải pháp giúp mở rộng cảm giác về diện tích cho ngôi nhà chính là sử dụng tone màu trắng xuyên suốt cho toàn bộ không gian. Màu trắng đem đến cảm giác sáng sủa và sạch sẽ, giúp ngôi nhà khoác lên vẻ tươi mới sau hơn 50 năm tồn tại. Màu trắng được sử dụng hầu hết trên mọi khu vực như: trần tầng một, sàn, tường và đồ nội thất.

    Từ cửa chính tầng một bước vào là phòng khách và bàn họp

    TV được lắp đặt ở khu vực bàn họp để thuận tiện trình chiếu những phương án đang được triển khai

    Cửa kính khéo léo phân chia không gian nhưng vẫn đảm bảo nguồn ánh sáng được đầy đủ giữa các gian phòng

    Thiết kế nội thất trong công trình mang hơi hướng rustic bởi những chi tiết được kế thừa từ công trình ban đầu như: tường gạch nung đỏ, dầm cột gỗ. Để không gian thêm phần sinh động, những chậu cây cảnh xanh mướt được trồng khắp nhà, góp phần đưa tự nhiên vào không gian làm việc một cách hài hòa.

    Bức tường gạch sau nhà được giữ nguyên, trở thành điểm nhấn giữa ngôi nhà sơn trắng chủ đạo

    Bức tường gạch đỏ khéo léo phân chia không gian vệ sinh với khu vực trước nhà

    Khu vực nhà vệ sinh đã được cải tạo với nhiều thay đổi ấn tượng

    Khu vực tầng hai dỡ bỏ vách ngăn để trở thành một mặt sàn thống nhất

    Phòng làm việc chung của studio trên tầng hai

    Ngoài ra tầng hai còn có một phòng làm việc riêng

    Kệ vách ngăn khéo léo phân tách không gian làm việc chung và riêng

    Vẻ đẹp ấn tượng của công trình vào ban tối

    Đối với dự án này, đơn vị thiết kế Thinking Design đã giành được giải thưởng thiết kế vàng 2019 với lời khen ngợi từ Ban Tổ Chức về một công trình thể hiện sự trưởng thành và tinh tế khi tạo nên một hành trình xuyên thời gian cho căn nhà 50 tuổi.

    Thông tin công trình:

    Địa điểm: Đài Trung, Đài Loan

    Đơn vị thiết kế: Thinking Design

    Bài viết: Tùng Dương

    Xem thêm:

    1. 1. Giữa khu phố đông đúc, có ngôi nhà rộng thoáng, mát mẻ nhờ khoảng sân trong lộ thiên cao ráo, sáng tạo
    2. 2. Nhà trong hẻm 48m2, thiết kế để nắng sớm đánh thức gia chủ thay vì chuông điện thoại
    3. 3. Căn nhà sở hữu 2 sân vườn xanh mát, bố trí thêm 4 phòng ngủ để phục vụ nhu cầu riêng tư của các thành viên
    4. 4. Tổ ấm dưỡng lão của cặp vợ chồng ở tuổi xế chiều, sử dụng nhiệt mặt trời để tiết kiệm chi phí
    5. 5. Nhà 2 mặt tiền hướng tây sở hữu diện mạo “lạ”, giúp thực hiện ý đồ tránh nắng gắt của kiến trúc sư

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0