Thiết kế đan xen sân vườn, tạo khoảng thở cho tổ ấm của gia đình 5 người

    24/03/2021 04:0010.031 lượt xem

    Trước khi được cải tạo thành một tòa nhà ở kết hợp văn phòng, kiến trúc cũ của #11 II House and Office là một ngôi nhà biệt lập hai phòng ngủ và một gara ô tô cho gia đình 5 người. Sau hai thập kỷ không sử dụng, một thành viên trong gia đình đã trở về và “làm mới” lại căn nhà với kết cấu hình dấu thăng (#) vô cùng đặc biệt.

    Kết cấu nhà theo hình dấu thăng (#) để phân tách văn phòng và nơi ở một cách độc lập

    Nằm trên một lô đất có diện tích 550m2, không gian của #11 II House and Office được quy hoạch theo hình dấu thăng (#). Ngôi nhà ban đầu được xây dựng theo hình chữ L với chiều cao một tầng, nay được “chồng” thêm tầng để mở rộng không gian sinh hoạt. Một khối nhà mới được mở ra ở hướng Tây Nam với chiều cao hai tầng được sử dụng cho mục đích văn phòng làm việc. Hai khối nhà mới và cũ được liên kết với nhau bởi một hành lang trên tầng hai.

    Kết cấu khối nhà của công trình #11 II House and Office

    Nhìn từ bên ngoài, công trình trưng bày hai khối tòa nhà song song nhau với kết cấu khung sắt đen huyền bí. Khung sắt sơn đen nhám thể hiện tính hiện đại và thời thượng của kiến trúc, cực kỳ phù hợp với mục đích trở thành văn phòng kết hợp nhà ở. Bên cạnh đó, màu sơn trắng vừa mang lại cảm giác đối lập, vừa tạo sự gần gũi cho công trình. 

    Mặt tiền đầy ấn tượng với thiết kế hình học và chất liệu biểu trưng cho kiến trúc hiện đại

    Tòa nhà mái dốc là không gian được xây mới dành cho khu vực văn phòng - nơi làm việc của gia chủ - một kiến trúc sư

    Tòa nhà mái bằng được cải tạo lại từ ngôi nhà ban đầu, không gian phục vụ mục đích sinh hoạt của gia đình

    Thực tế, việc kết nối nơi ở và văn phòng bằng hành lang tạo nên một khu kiến ​​trúc gồm chín phần, được phân tách bằng hai cặp đường song song của hình dấu thăng (#). Nằm xen kẽ giữa các khối nhà là các khoảng sân xanh, tạo một khoảng thở cho không gian và làm mềm đi kết cấu mạnh mẽ và cá tính của công trình.

    Khu vực hành lang kết nối giữa hai khối nhà tạo thành một hình chữ U, mở ra khoảng trống để đưa ánh sáng tràn ngập không gian bên trong nhà

    Hành lang không sử dụng lan can mà sử dụng lưới bảo vệ để mở tầm nhìn thông thoáng trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho gia chủ

    Tại không gian bên trong, cửa kính được lắp gần như toàn phần để đón ánh sáng tự nhiên vào nhà

    Không gian xanh mát của những thảm cỏ và vườn cây tạo sự cân bằng giữa kiến trúc và tự nhiên

    Thiết kế nội thất tối giản và hiện đại để giảm bớt sự nặng nề của công trình

    Trái ngược với cảm giác cứng cáp và đồ sộ mà mặt tiền đem lại, thiết kế nội thất của #11 II House and Office mang đến sự nhẹ nhàng và thư thái cho người sử dụng với phong cách tối giản, hiện đại. Màu sơn trắng nhã nhặn được sử dụng xuyên suốt không gian từ văn phòng làm việc nên nơi sinh hoạt cá nhân. Kết hợp với ánh sáng tự nhiên chiếu qua những ô cửa kính để mở ra một bầu không khí trong trẻo và dễ chịu. Nhờ đó mà dù với mục đích sinh sống hay làm việc, gia chủ cũng có được tinh thần sảng khoái. Phối hợp với màu sơn trắng là chất liệu bê tông đá mài với tone màu sáng cùng chất liệu gỗ tone màu tự nhiên. Cả hai chất liệu này đều góp phần làm nên cảm giác thư giãn tuyệt đối cho không gian của #11 II House and Office. 

    Tầng trệt của tòa nhà văn phòng được thiết kế đa năng và thoáng mát, với nhiều khe thoáng và vách ngăn trượt

    Cầu thang bay dẫn lên không gian làm việc chính trên tầng hai

    Tại tầng trệt tòa nhà văn phòng còn có một bếp ăn cho nhân viên 

    Phòng làm việc với những chi tiết thiết kế nhỏ nhưng đủ tinh tế và phá cách

    Hệ cửa kính mở tầm nhìn thoáng đãng ra vườn cây xanh quanh nhà

    Cầu thang dẫn lên tầng thượng với kiểu dáng lạ mắt gợi nhiều cảm hứng cho công việc thiết kế của gia chủ

    Tại khu vực tòa nhà sinh hoạt, mỗi phòng chức năng đều được bố trí tinh tế với tầm nhìn hướng vườn. Nhờ đó mà chất lượng cuộc sống được nâng tầm nhờ mối liên kết chặt chẽ với tự nhiên. 

    Phòng khách được đặt tại trung tâm tòa nhà sinh hoạt

    Phòng ăn thoáng đãng và rộng rãi liền kề phòng khách

    Với mặt bằng cải tạo mới, công trình có đến 3 phòng ngủ và nhiều phòng chức năng khác

    Bản vẽ mặt bằng tầng trệt của công trình

    Bản vẽ mặt bằng tầng một của công trình

    #11 II House and Office là một công trình có nhiều điểm thiết kế sáng tạo và có thể giữ vững tinh thần thời đại qua nhiều năm nữa. Đây cũng là một gợi ý đáng tham khảo cho nhiều gia chủ có ý tưởng xây nhà ở kết hợp văn phòng.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: #11 II House and Office 

    Địa điểm: Bangkok, Thái Lan

    Diện tích: 550m2

    Năm: 2020

    Đơn vị thiết kế: Beautbureau

    Ảnh: Spaceshift Studio

    Bài viết: Tùng Dương

    Xem thêm:

    1. 1. Biệt thự 3 tỷ đồng nhìn ra thung lũng, tận hưởng trọn vẹn sự lãng mạn, nên thơ của Đà Lạt 
    2.  
    3. 2. Căn hộ 110m2 đa phong cách với chi phí 700 triệu đồng của gia chủ là kiến trúc sư 
    4.  
    5. 3. Tổ ấm đậm chất rustic của vợ chồng mới cưới, là sự kết hợp hoàn hảo của gỗ, bê tông mài và đá cẩm thạch trắng 
    6.  
    7. 4. Nhà phố 30 năm tuổi “lột xác” với diện mạo khác lạ, tách biệt khỏi sự ồn ã của đô thị 
    8.  
    9. 5. Nhà 400m2 thiết kế hướng về thiên nhiên, xây dựng cách đây 10 năm vẫn hợp thời

     

     

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0