Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà mái hiên, gạch nung mộc mạc mà bình yên đến lạ của gia đình 2 thế hệ tại Tây Ninh

Đúng như tên gọi của mình, 2 Hiên có tổng cộng 4 mái hiên được bao bọc bởi lớp ngói vảy cá cũ mang đậm nét dung dị, thân quen. Và trên diện tích 175m2, một không gian sống đơn giản, nhẹ nhàng, gắt kết với thiên nhiên không những phù hợp cho tất cả các thành viên mà còn tạo ra những cung bậc cảm xúc, những rung cảm đặc biệt. 

Mái hiên, sân vườn: Vật liệu thô mộc tạo nên chất riêng của công trình

Là những người thích hoài niệm nên anh chị chủ nhà luôn nhớ tới mái hiên - không gian chuyển tiếp giữa trong và ngoài nhà, nơi che mưa nắng, đón gió mát. Hơn tất cả, mái hiên còn là nơi con trẻ háo hức chờ mẹ, chờ bà đi chợ về, là nơi cả nhà quây quần sum họp. Vì thế, tại 2 Hiên không chỉ 1 mà đến 4 mái hiên đã được bố trí một cách khéo léo, nhịp nhàng.

Không giống những ngôi nhà đặc kín bê tông xung quanh, 2 Hiên đặc biệt theo cách riêng của mình. Ở đó gia chủ được sống thoải mái, gần gũi với thiên nhiên, mây trời

Mái hiên ở sân sau cũng là không gian ngắm cỏ cây, thưởng trà của gia chủ. Không gian đậm chất xưa cũ, quen thuộc mà ấm áp vô cùng

 

Không gian hai mái hiên bên trong nhà là nơi sinh hoạt chung của gia đình, làm nhiệm vụ kết nối các thành viên, giúp mọi người có thể dễ dàng tương tác với nhau

Có thể nói, với 2 Hiên, vật liệu chính là một trong yếu tố tạo nên chất riêng của công trình. Theo đó, ngói vảy cá được dỡ ra từ ngôi nhà cũ trước đó được đưa vào một cách triệt để, vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang lại cảm giác bình dị, thân thương, không phải dễ dàng mà có được. 

 

Ngói vảy cá cũ được tận dụng lại đã phủ màu thời gian, hài hòa với thiết kế tổng thể của công trình

Gạch thô, không tô, đã qua xử lý, đảm bảo tính thẩm mỹ và vệ sinh khi sử dụng

Không hào nhoáng, cao sang, chính những vật liệu đơn giản mà gần gũi này sẽ lưu giữ những ký ức về chốn bình yên của gia đình

Giữa cuộc sống xô bồ, “tấc đất tấc vàng” như hiện nay, thật khó có thể tìm kiếm được một không gian nhà ở có sân vườn, không nói đến việc dành hơn nửa diện tích cho sân vườn như 2 Hiên. Theo gia chủ, sân vườn vừa có giá trị cảnh quan, vừa là không gian tụ tập bạn bè, người thân. Đó cũng là nơi chồng chăm cây, vợ chồng rau, hai con gái chơi đùa chạy nhảy.

 

Sân vườn trước và sau nhà tạo cảnh quan sinh động, tô điểm thêm vẻ đẹp cho căn nhà

2 Hiên luôn mang đến cho gia chủ sự thư thái, bình yên

Sân vườn nhìn qua các khe hở từ bên ngoài

Tách khối công trình vừa đảm bảo công năng, vừa mang lại sự thoáng sáng

2 Hiên là tổ ấm của gia đình 4 người gồm bố mẹ và hai con gái nhỏ. Vì thế nhu cầu công năng không cần quá nhiều nhưng cần ưu tiên sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Giải pháp được nhóm KTS đưa ra là tách công trình thành hai khối để tận dụng ánh sáng tự nhiên cho mọi không gian đồng thời vẫn mang đến cảm giác ấm cúng, an toàn cho con trẻ.

Hai khối công trình được kết nối với nhau bởi hệ giếng trời, bởi cây xanh và cây cầu nhỏ

Các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp, bàn ăn được thiết kế mở 

Không gian của 2 Hiên luôn tràn ngập nắng, gió với các khung cảnh nên thơ

Tầng 2 gồm phòng ngủ của bố mẹ và phòng ngủ với phòng học của các con. Tại đây, phần mái hiên được hạ thấp, bao bọc không gian học của hai đứa trẻ tạo ra một cảm giác ấm cúng, an toàn nhưng vẫn thoáng mát và linh động. 

2 Hiên không chỉ kết nối các thành viên trong gia đình với nhau mà còn xóa nhòa khoảng cách giữa bên ngoài và bên trong nhà

Phòng ngủ được thiết kế thô mộc, sử dụng ít đồ đạc để mang lại sự thoáng đãng cần thiết

 

Hai cô con gái nhỏ rất sợ… ma nên luôn có nhu cầu nhìn thấy bố mẹ. Với việc thiết kế mở như vậy đã giúp giải quyết vấn đề này, đồng thời đảm bảo sự riêng tư cần thiết

Cả hai vợ chồng đều có chung niềm đam mê với thiên nhiên, yêu thích những thứ đơn sơ, mộc mạc và lãng mạn

Là một dạng nhà ống nhưng 2 Hiên không hề bị chia cách mà kết nối một cách trọn vẹn

Để lại hơn nửa diện tích làm sân vườn, không xây những bức tường kín đặc, lấy mái hiên tạo điểm nhấn, 2 Hiên vẽ nên một bức tranh thật đẹp. Nơi đó có nắng, có gió, có sự thoải mái, an yên của gia đình 4 người hạnh phúc.

Bản vẽ mặt bằng công trình

Thông tin công trình:

Tên công trình: 2 Hiên

Địa điểm: Tây Ninh

Diện tích khu đất: 175m2

Diện tích tầng trệt: 75m2

Đơn vị thiết kế: CTA | Creative Architects

Thi công: TNHH Hồng Phúc, TNHH  Huỳnh Anh

Ảnh: Hiroyuki Oki

Năm hoàn thành: 2020

Bài viết: Minh Trang

Xem thêm:

  1. 1. Biệt thự song lập của gia đình Việt 3 thế hệ, ghi điểm nhờ các khoảng xanh thư giãn tuyệt vời 
  1.  
  2. 2. Nhà trên đồi 123,5m2 cải tạo hết 500 triệu đồng nhờ sự tính toán khéo léo của gia chủ và kiến trúc sư 
  3.  
  4. 3. Nhà 7,8x17 tại Kiên Giang, giải quyết gọn gàng công năng và thẩm mỹ cho gia đình 3 thế hệ 
  5.  
  6. 4. Biệt thự 400m2 dành cho vợ chồng trẻ thường xuyên di chuyển giữa các khu nghỉ dưỡng 
  7.  
  8. 5. Nhà ống 110m2 xử lý tốt mặt tiền hướng Tây và thiết kế mọi không gian đều thông thoáng

 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự