Nhà nông thôn 2 tầng mở 3 khoảng sân trong để thêm thoáng mát

CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY

    Nhà nông thôn 2 tầng mở 3 khoảng sân trong để thêm thoáng mát

    09/03/2021 20:004.429 lượt xem

    Là một ngôi nhà nông thôn nằm trên mảnh đất dài và hẹp, Three Courtyard House đã xử lý miếng đất một cách hoàn hảo để có được một không gian sống vừa thông thoáng vừa riêng tư dành cho gia đình. Đặc biệt lối thiết kế có phần mới mẻ nhưng vẫn hòa hợp với cảnh quan làng quê xung quanh.

    Ba khoảng sân trong nhà và những lợi ích cộng gộp

    Three Courtyard House là một công trình nằm trong một ngôi làng nhỏ cách Lisbon, Bồ Đào Nha 25km về phía nam. Để xử lý phần đất vừa dài và hẹp, đơn vị thiết kế đã bố trí ba khoảng sân xen kẽ nhau, vừa để lấy sáng cho từng gian nhà, vừa tạo một hệ thống đối lưu không khí thụ động trong điều kiện thời tiếng nắng nóng của khu vực này.

    Bản vẽ kết cấu ngôi nhà với ba khoảng sân

    Khoảng sân đầu tiên ngăn cách ngôi nhà với đường phố, tạo một không gian riêng tư tách biệt dành cho gia đình. Khoảng sân thứ hai được đặt ở vị trí trung tâm, nơi phân bổ nguồn ánh sáng đều khắp các không gian và hai tầng nhà. Khoảng sân thứ ba ở cuối nhà lại mở ra tầm nhìn tuyệt đẹp ra ngôi làng và vườn nho sai trĩu trên những ngọn đồi phía xa. 

    Khoảng sân đầu nhà có kích thước nhỏ nhất

    Khoảng sân giữa nhà là một hệ sinh thái ngập tràn cây xanh

    Kiến trúc sư cảnh quan đã thu thập những giống cây địa phương để đưa vào khuôn viên vườn nhà

    Không chỉ có nhiệm vụ thông thoáng, thông sáng cho ngôi nhà, những khoảng sân còn là vị trí trồng cây xanh lý tưởng. Cây thân cao, cây thân mềm, cây dây leo, cây bụi tầm thấp được trồng trong những khoảng sân mở ra một hệ sinh thái đậm chất nhiệt đới. Những mảng cây xanh mềm mại bám trên tường trở thành điểm trang trí cho những bức tường đơn sắc của Three Courtyard House. 

    Cây thân leo bám tường là một ý tưởng thú vị cho không gian vườn nhà

    Những cây anh đào chua sau này sẽ tạo những bóng mát rậm rạp cho khoảng sân sau nhà

    Tối giản trong chi tiết thiết kế để tăng phần thư thái cho người sử dụng

    Nằm trong một ngôi làng nhỏ với những ngôi nhà một tầng sơn trắng san sát kề bên, thiết kế của Three Courtyard House tạo một sự khác biệt nhưng không hoàn toàn tách biệt. Vẫn giữ tông màu trắng đan xen đỏ gạch làm chủ đạo như màu sắc tổng quan của cả ngôi làng, Three Courtyard House tạo điểm nhấn ở kiến trúc thiết kế dạng khối hộp với khoảng cắt trên mái nhà mang đến nét thu hút riêng cho công trình. Nhìn từ mặt tiền, một ngôi nhà không có cửa sổ trông thật riêng tư, kín đáo và cũng thật khó đoán về thiết kế không gian bên trong.

     

    Ngôi nhà nằm hòa mình trong khung cảnh làng quê yên bình

    Thay vì sử dụng gạch ngói mái nhà thông thường, kiến trúc sư ốp gạch ngói lát nền cho mái nhà để tạo sự khác biệt

    Giống như mặt tiền, không gian trong nhà cũng sử dụng màu sơn trắng làm chủ đạo. Kết hợp với hệ cửa kính nhìn ra không gian vườn, ngôi nhà luôn có được trạng thái sáng sủa, thông thoáng nhờ nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào. Đây là một giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả mà nhiều công trình hiện đại đang áp dụng. 

    Phòng khách với kiểu sofa ưa chuộng của gia chủ người gốc Ấn Độ

    Phòng khách với tầm nhìn thoáng đãng ra khoảng sân trung tâm

    Phòng bếp tiện nghi với nội thất gỗ chủ đạo

    Phòng đọc sách là không gian ưa thích của gia chủ

    Cảm hứng đọc sách và chơi nhạc sẽ cao hơn khi ngồi trong một không gian gần gũi với tự nhiên

    Sàn nhà không ốp bằng gạch đá hoa hay lát gỗ mà sử dụng gạch ngói giản dị. Nhờ đó mà Three Courtyard House mang tinh thần của một ngôi nhà nông thôn bình yên và dân dã trong một kiến trúc tiện nghi mới. Dù thiết kế nội thất của ngôi nhà có phần đơn giản nhưng các chi tiết góc cạnh lại được sáng tạo với những góc nhìn thú vị như góc vát chéo, đường bo tròn. 

    Những cách tạo hình không gian mang tính hình học của Three Courtyard House

    Khu vực cầu thang dẫn lên tầng hai

    Phòng ngủ cũng ngập tràn ánh sáng thông thoáng dễ chịu

    Phòng ngủ của người con thích chơi nhạc điện tử

    Phòng tắm không thiết kế quá cầu kỳ nhưng đủ dùng

    Cầu thang từ tầng hầm để xe dẫn lên khoảng sân phía sau

    Với thiết kế đơn giản và chất liệu xây dựng thân thiện với địa phương, gia đình bốn người gốc Ấn ở Lisbon, Bồ Đào Nha đã cải tạo cho mình một không gian sống mới thoải mái hơn nhưng không quá tốn kém về mặt chi phí.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Three Courtyard House

    Địa điểm: Bồ Đào Nha

    Diện tích: 406m2

    Đơn vị thiết kế: Extrastudio

    Năm: 2015

    Ảnh: Francisco Nogueira

    Bài viết: Tùng Dương

    Xem thêm:

    1. 1. Hoàn thiện nhà gồm những hạng mục nào? 
    2.  
    3. 2. Chốn về bình yên đậm chất nghệ thuật của cặp đôi nghệ sĩ - kỹ sư giữa phố thị xô bồ 
    4.  
    5. 3. Căn nhà “hướng nội” của gia đình 5 người, cải tạo lại để phù hợp với sự trưởng thành của các con 
    6.  
    7. 4. Căn hộ Mặt Trăng 85m2 hoàn thiện với 650 triệu đồng, thiết kế riêng cho gia chủ cầu toàn và “khó chiều” 
    8.  
    9. 5. Vườn treo trong nhà - Xu hướng sống xanh và đầy cảm hứng thẩm mỹ

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0
    Tin nhắn