Media/ Cộng đồng - Khác

Căn nhà gỗ thoáng và sáng với các khoảng mở gần như hoàn toàn với thiên nhiên

Do sắp đón thêm 1 thành viên nhỏ mới, một gia đình tại vùng nông thôn Ibiuna, Sao Paulo đã quyết định sửa sang lại toàn bộ ngôi nhà mang tên Ibiuna VF House. Ý tưởng ban đầu là không chỉ nâng cấp ngôi nhà hiện có mà còn tạo ra không gian phụ, nơi dùng để tiếp khách nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư cần thiết. Và một trong những yêu cầu chính là không gian sống phải hài hòa với môi trường xung quanh.

Ibiuna VF House là công trình nhà ở được xây dựng và cải tạo lại với cấu trúc gỗ là chủ yếu

Cấu trúc gỗ và cửa lớn là những yếu tố quan trọng trong thiết kế Ibiuna VF House

Sau khi đã thảo luận kỹ với chủ nhà để nắm được cụ thể mọi yêu cầu, các KTS quyết định cửa sổ và cửa ra vào lớn được thiết kế cho toàn bộ không gian. Để tăng tốc độ xây dựng, giảm thiểu lãng phí, khu phụ sẽ được dựng bằng 1 cấu trúc gỗ lắp ghép nhiều lớp. 

Hệ cửa lớn sẽ là yếu tố được chú trọng trong dự án cải tạo và xây dựng thêm Ibiuna VF House

Khung kết cấu gỗ lắp ghép nhiều lớn được sử dụng khi xây dựng công trình

Như vậy, cách bố trí của Ibiuna VF House khá đơn giản: 2 gian phòng với sân hiên riêng, liên kết trực tiếp với khu vực sinh hoạt chính. Ở các phòng đều được lắp thêm cửa sổ góc giúp không gian thêm thông thoáng và tạo ra khoảng mở với thiên nhiên xung quanh.

2 gian nhà phụ đối xứng nhau qua không gian sinh hoạt chính

Bản vẽ chi tiết hơn về cách thiết kế đối xứng của công trình

Các gian phòng đều có cửa sổ góc với tầm nhìn ra khu vườn xanh 

Ibiuna VF House sử dụng chất liệu mộc kết hợp với nội thất đơn giản

Về phần mái nhà, các KTS đã sử dụng 2 loại vật liệu khác nhau. Đó là gạch men truyền thông được lắp cho nhà bếp, phòng xem TV và một loại chất liệu nhẹ cho các khu vực khác: mái bằng được xây bằng Alwitra kết hợp với gỗ. Sự kết hợp này đã mang đến vẻ thẩm mỹ rất riêng cho mặt tiền ngôi nhà, nhịp điệu không gian trở nên hài hòa hơn và cấu trúc gỗ cũng hiện đại hơn.

Lối đi vào nhà dạng giàn pergola có lợp mái trong suốt tạo cảm giác mở tự nhiên, lấy trọn ánh sáng tự nhiên xuống lối đi 

Phần mái nhà Ibiuna VF House là sự kết hợp giữa 2 loại vật liệu khác nhau 

Gian bếp lợp gạch ngói truyền thống với mái chéo 

Các khu vực còn lại trong nhà là dạng mái bằng lợp bằng chất liệu nhẹ: Alwitra kết hợp với khung gỗ

Nội thất của Ibiuna VF House tối giản với màu sắc bổ trợ cho gam màu nâu gỗ và trắng. Tuy đơn giản nhưng đầy đủ, tiện nghi, giúp không gian ngôi nhà thêm gọn gàng, ấm cúng và gần gũi. 

Nội thất đơn giản với gam màu dịu nhẹ, tạo cảm giác ấm cúng

Phòng khách nổi bật với đủ các sắc thái của tông màu nâu vàng, điểm nhấn là những chiếc gối tựa họa tiết sặc sỡ 

Các phòng ngủ trong nhà được bày trí tương tự nhau tạo sự thống nhất. Cửa sổ góc cho tầm nhìn ra khu vườn xanh mát mắt

Ibiuna VF House có một cấu trúc dạng đối xứng 2 bên khá đơn giản. Nhưng sự đơn giản đó là cần thiết để tận dụng được môi trường tự nhiên xanh xung quanh giúp không gian trong nhà trong lành, yên tĩnh và chan hòa với bên ngoài. Có thể nói, Ibiuna VF House chính là một căn nhà gỗ nằm trọn trong khu vườn xanh mát, tổ ấm mà bất cứ ai cũng muốn có để nghỉ ngơi, cân bằng lại cuộc sống đầy căng thẳng, bộn bề.

Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: Ibiuna VF House

Đơn vị thiết kế: DT Estúdio

Diện tích: 75m2

Địa điểm: Ibiúna, Brazil

Kỹ sư: Ratz Engenharia

Kết cấu: Ita construtora

Năm dự án: 2016

Nhà cung cấp: AutoDesk, Alwitra, Ita Construtora

Ảnh: Revoada Estudio

Bài viết: Thu Hằng

Xem thêm:

  1. 1. Nhà Nhật 2 tầng bừng sáng với không gian tối giản, gọn gàng mà tinh tế 
  1.  
  2. 2. Căn hộ 45m2 tối giản nhưng đầy chất nghệ thuật của nhà thiết kế nam độc thân 
  3.  
  4. 3. Mê mẩn căn nhà gỗ bé xinh nổi trên mặt nước với thiết kế thân thiện môi trường 
  5.  
  6. 4. Cải tạo căn hộ 110m2 đã “nhuốm màu thời gian” theo phong cách chiết trung 
  7.  
  8. 5. Căn nhà 220m2 ở Thái Lan được thiết kế khéo léo để phục vụ 3 mục đích sử dụng của gia chủ

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự