T house: Mang cả một công viên mini vào trong không gian sống

    15/11/2017 04:037.094 lượt xem

    Không sử dụng hình khối và cách phân chia không gian thông thường, kiến trúc sư đã khéo léo sắp xếp 2 khối nhà đặc đan xen với 2 khoảng giếng trời để tạo nên sự kết nối đồng nhất. Không gian giếng trời lớn trở thành một công viên mini nơi những đứa trẻ chạy nhảy vui đùa, nơi người lớn có thể tập thể dục, nuôi chim cảnh hay đơn giản là thưởng thức một tách trà lúc nhàn rỗi.

    Ý tưởng thiết kế bắt nguồn từ một bức thư tay

    Với thời mà công nghệ hiện đại phát triển như hiện nay thì có lẽ những lá thư tay đã trở nên cực kì hiếm, nhưng đó lại là thứ mang lại nhiều cảm xúc và truyền cảm hứng một cách chân thực nhất.

    T House/Creative Architects_happynest

    Ý tưởng thiết kế T House xuất phát từ lá thư tay của gia chủ gửi tới kiến trúc sư

    Cuộc sống bận rộn, đô thị ngày càng phát triển kéo theo sân chơi bị thu hẹp, thời gian dành cho gia đình bị hạn chế. Trẻ nhỏ không có không gian để chơi đùa, cha mẹ bận rộn với công việc, ít có thời gian riêng tư dành cho con khiến trẻ mất đi một phần kí ức tuổi thơ đẹp đẽ.

    Với gia chủ của ngôi nhà này cũng vậy, trong lá thư tay gửi cho kiến trúc sư, chị đã chia sẻ mong muốn có một không gian kết nối các thành viên trong gia đình.

    Và với kiến trúc sư của văn phòng Creative Architects thì đó lại là nguồn cảm hứng và đã trở thành ý tưởng thiết kế T House - căn nhà dành cho một gia đình trẻ ở Bình Dương.

    Giếng trời trở thành một công viên mini

    Được xây dựng trên khu đất có diện tích là 170m2, trong đó diện tích xây dựng tầng 1 là 110m2. Mặc dù diện tích tương đối, nhờ sự sắp xếp khéo léo của kiến trúc sư đã giúp gia chủ có một phòng khách, một nhà bếp và 2 khoảng giếng trời đầy nắng.

    T House/Creative Architects_happynest

    Đồ nội thất trong phòng khách được tối giản một cách tối đa

    Ngay trước cửa vào là khu vực phòng khách với một bộ sofa màu xanh ngọc, kệ để tivi. Phòng khách được thiết kế mở liên thông với 2 khoảng giếng trời. Một giếng trời lớn nằm ngay phía sau phòng khách và một giếng trời được bố trí ở bên trái của ngôi nhà. Giếng trời lớn trở thành nơi lấy ánh sáng, khoảng thở xanh cho ngôi nhà và đặc biệt hơn đó là một công viên mini.

    T House/Creative Architects_happynest

    Cầu thang như một chiếc cầu trượt lớn nối từ tầng 1 lên tầng 2

    T House/Creative Architects_happynest

    Toàn cảnh không gian phòng khách

    Giới hạn giữa không gian và thời gian cũng bị phá vỡ khi khu vực giếng trời thu trọn ánh nắng từ bên ngoài với lam chắn và kính. Ánh sáng chiếu rọi qua từng lớp, từng lớp tạo nên bóng đổ vô cùng thú vị giống như gia chủ đang ở giữa một khu rừng, nơi có thể nghe được tiếng lá cây xào xạc trong gió, tiếng chim hót trên cành và vui đùa cùng ánh nắng mặt trời.

    T House/Creative Architects_happynest

    Toàn cảnh công viên mini của T House: Ngập nắng và vô cùng thân thương

    T House/Creative Architects_happynest

    Lam chắn và lỗ thông gió giúp không khí luân chuyển trong nhà tốt hơn

    Các không gian riêng tư trong ngôi nhà được bố trí thành hai khối đặc nằm đan xen với khoảng thông tầng, chính điều này đã giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng nhìn thấy nhau hơn.

    T House/Creative Architects_happynest

    Góc nhìn ra giếng trời nhỏ được đặt ngay trước nhà bếp và phòng ngủ

    T House/Creative Architects_happynest

    Phòng ngủ nơi nhìn thẳng ra khoảng giếng trời với không gian đầy nắng

    T House/Creative Architects_happynest

    Nhà bếp đơn giản và vẫn sử dụng 2 tông màu chủ đạo của ngôi nhà: trắng và xanh ngọc

    Kiến trúc sư không lựa chọn những loại vật liệu thô làm tăng cảm xúc

    Xu hướng thiết kế từ 1 - 2 năm trở lại đây thường sử dụng những vật liệu thô mộc mang cảm xúc mạnh mẽ như: gạch, gỗ, đá, bê tông... nhưng với gia chủ, nó không thực sự phù hợp với cảm nhận của mình. Chị mong muốn ngôi nhà của mình mộc mạc, đơn thuần hơn. Vì vậy, kiến trúc sư đã sử dụng những loại vật liệu thông thường nhất, kết hợp một cách giản dị nhất để tạo nên cảm xúc.

    T House/Creative Architects_happynest

    Không gian trong nhà nhìn từ cửa vào

    T House/Creative Architects_happynest

    Dãy hành lang đơn giản nối liền 2 khối đặc của ngôi nhà

    Cũng giống như thiền, khi tĩnh tâm nhất, không chịu tác động từ bên ngoài là lúc bạn cảm nhận rõ ràng nhất về những thứ diễn ra trong cơ thể mình. Khi không còn sự tác động của vật liệu, ngôi nhà sẽ tự toát lên vẻ đẹp, sức mạnh tiềm ẩn của nó.

    Mặt tiền cắt lớp đặc biệt

    T house có địa thế khá đặc biệt và nằm ở hướng Tây đòi hỏi kiến trúc sư phải có giải pháp để làm mát cho ngôi nhà trước cái nắng, cái gió của Bình Dương. Thêm vào đó, chỉ giới xây dựng cũng là một điều khiến kiến trúc sư phải lưu tâm.

    T House/Creative Architects_happynest

    Từng lớp mang cá được sắp xếp có-kế-hoạch ở mặt tiền

    Mặt tiền được thiết kế cắt lớp với những thanh chắn và kính giúp ánh sáng, gió dễ dàng luân chuyển khắp nhà. Cách làm này cũng nhằm giảm thiểu sức nóng từ khu vực giếng trời lớn mang lại cho ngôi nhà.

    T House/Creative Architects_happynest

    Từng lớp xếp chồng tạo thành hình khối kiến trúc độc đáo cho ngôi nhà

    T House/Creative Architects_happynest

    Vào ban đêm, ánh đèn tạo nên những hiệu ứng vô cùng thú vị.

    Vừa qua, T House đã xuất sắc giành giải Nhất hạng mục Chuyên nghiệp Cuộc thi “Ngôi nhà mơ ước” do Tạp chí kiến trúc - Hội KTS Việt Nam phối hợp với CLB KTS trẻ Việt Nam tổ chức.

    Thông tin dự án:
    Thiết kế: Creative Architects
    Địa điểm : Dĩ An, Bình Dương
    Diện tích sàn sử dụng 170m2, trong đó trệt 110m2, tầng 1 60m2
    Ảnh: Hiroyuki Oki
    Bài viết: Quỳnh Nga

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0